Thế Giới

Bộ trưởng Y tế Nhật: Tạp chất trong vắc xin Moderna có thể do kim tiêm bị kẹt

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản: Tạp chất trong vắc xin Moderna có thể do kim tiêm bị kẹt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura – Ảnh: Bloomberg

Ngày 31/8, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, các trường hợp phát hiện tạp chất trong Vắc xin Phòng ngừa COVID-19 ở Okinawa là do cắm kim không đúng cách vào ống vắc xin, làm gãy nút nhựa của ống vắc xin.

“Dù lý do là gì (gây ra ô nhiễm), chúng tôi đã nghe nói rằng không có vấn đề an toàn hoặc các vấn đề khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập thông tin và báo cáo sau “, Bộ trưởng Norihisa Tamura nói. Theo Bộ trưởng Y tế Nhật Bản, việc tạp chất lọt vào ống vắc xin không phải là hiếm.

Trước đó, ngày 29/8, tỉnh Okinawa của Nhật Bản đã đình chỉ sử dụng vắc xin COVID-19 của Moderna sau khi phát hiện thêm lô vắc xin bị nhiễm độc. Vụ việc diễn ra sau khi Bộ Y tế Nhật Bản yêu cầu ngừng tiêm 1,63 triệu liều Moderna vào ngày 26/8 sau khi nhận được thông tin về việc vắc xin này có chứa tạp chất.

Ngày 30/8, Nhật Bản tiếp tục phát hiện tạp chất trong vắc xin COVID-19 của công ty dược phẩm Moderna ở tỉnh Gunma, gần Tokyo.

Một quan chức tỉnh Gunma cho biết họ đã tìm thấy một hạt tạp chất nhỏ màu đen trong một lọ vắc xin Moderna. Gunma ngay lập tức đình chỉ việc sử dụng lô vắc-xin Moderna có chứa các lọ bị nhiễm độc.

Quan chức Gunma cho biết lô vắc xin có vấn đề của họ không giống với lô vắc xin bị đình chỉ trước đó. Toàn tỉnh đã sử dụng vắc xin từ đợt này để tiêm cho 4.575 người, nhưng không có vấn đề gì về sức khỏe.

Trong khi đó, báo Japan Times Các chuyên gia cũng cho biết, nguy cơ người dân bị nhiễm vắc-xin nhiễm độc là rất thấp vì vắc-xin và bơm kim tiêm đều được kiểm tra trước khi sử dụng. Ngay cả trong trường hợp tạp chất này xâm nhập vào cơ thể cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

“Nguy cơ tạp chất gây bệnh tại chỗ tiêm hoặc trong máu di chuyển trong cơ thể và gây bệnh sau khi tiêm vào cơ qua kim tiêm 0,25mm là cực kỳ thấp”, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Nhật Bản cho biết. Takeshi Terashima nói.

Trong khi đó, chuyên gia Masayuki Miyasaka cho rằng những tạp chất như mảnh kim loại nhỏ khi vào cơ thể sẽ được thực bào xử lý trước khi nó có cơ hội di chuyển khắp cơ thể.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-truong-y-te-nhat-tap-chat-trong-vac-xin-moderna-co-the-do-kim-tiem-bi-ket-20210831110741415.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button