Kinh Doanh

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn


Trong dự thảo lần 2 của Luật Nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đã bổ sung thêm mục “Thời hạn sở hữu nhà chung cư”.

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến ​​góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Với thời hạn sở hữu căn hộ, cơ quan này đưa ra 2 phương án: Hoặc bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà ở được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình; Hoặc giữ nguyên thời hạn sử dụng như quy định hiện hành – tức là không quy định thời hạn.

Phương án 1 thực tế tương đồng với quan điểm mà Bộ đã đưa ra cách đây 4 tháng. Câu chuyện gây tranh cãi về tuổi thọ chung cư 50-70 cách đây vài tháng cũng là nội dung của phương án này. Ở dự thảo thứ hai, điểm mới là bổ sung điều khoản “Thời hạn sở hữu căn hộ” cho phương án 1.

Theo Bộ Xây dựng, thời hạn sở hữu nhà chung cư áp dụng đối với nhà chung cư thương mại, xã hội, tái định cư, dịch vụ công vụ.

Thời hạn sở hữu nhà ở được xác định theo công trình ghi trong hồ sơ thiết kế được thẩm định, được tính từ thời điểm nghiệm thu toàn bộ công trình đưa vào sử dụng.

Khi thẩm định hồ sơ thiết kế, cơ quan có thẩm quyền phải nêu rõ thời hạn sử dụng căn hộ. Thời hạn sở hữu nhà chung cư cũng phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Tuy nhiên, đối với nhà chung cư được cấp giấy phép xây dựng hoặc có văn bản thẩm định thiết kế thực hiện sau thiết kế cơ sở (đối với trường hợp miễn giấy phép xây dựng) trước ngày Luật này có hiệu lực thì cư dân được sở hữu vô thời hạn như quy định cũ.

Trong dự thảo, Bộ Xây dựng cũng nêu phương án xử lý chung cư không phép, hết niên hạn sử dụng.

Thứ nhất, trường hợp nhà chung cư vẫn thuộc quyền sở hữu nhưng bị hư hỏng do sự cố, thiên tai, địch họa, cháy nổ … không đảm bảo an toàn thì phải phá dỡ khẩn cấp. UBND các tỉnh sẽ thông báo và di dời dân để phá dỡ, xây dựng lại cũng như bố trí tái định cư.

Thứ hai, nếu nhà chung cư hết thời hạn sử dụng mà vẫn đủ điều kiện sử dụng thì chủ sở hữu sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận gia hạn quyền sở hữu. Nếu kết quả giám định cho thấy nhà phải phá dỡ thì quyền sở hữu của chủ sở hữu sẽ chấm dứt.

Trường hợp tại vị trí cũ vẫn được Nhà nước phê duyệt quy hoạch để xây dựng lại nhà chung cư thì nhà chung cư được phá dỡ và xây dựng lại. Nếu quy hoạch mới mà không tiếp tục xây dựng lại chung cư thì chủ sở hữu được bồi thường về đất và bố trí tái định cư theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đức MinhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button