Sức Khỏe

Bộ Y tế cảnh báo ‘Covid-19 có thể lây sang vật nuôi’

Theo dõi Hướng dẫn chăm sóc người bệnh bằng Covid-19 tại nhà, Bộ Y Tế ban hành vào ngày 28 tháng 8, cả người nhiễm bệnh và các thành viên trong nhà của họ không nên tiếp xúc với vật nuôi. Cũng không để vật nuôi tiếp xúc với người và động vật khác ngoài hộ gia đình.

Thế giới cũng đã ghi nhận các báo cáo về vật nuôi hoặc động vật nói chung hợp đồng với Covid-19. Hầu hết động vật bị nhiễm bệnh sau khi ở gần chủ, người chăm sóc bị nhiễm nCoV.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cho đến nay, nguy cơ nhiễm nCoV từ động vật là thấp. Tuy nhiên, con người có thể truyền nCoV cho động vật, đặc biệt là khi tiếp xúc gần gũi.

Các loài động vật đã được ghi nhận với Covid-19 bao gồm chó, mèo, chồn sương, một số loài động vật trong khu bảo tồn như rái cá, linh trưởng. Nhiều bang ở Mỹ cũng phát hiện hươu đuôi trắng bị nhiễm nCoV.

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu để tìm hiểu cách thức virus ảnh hưởng đến các loài động vật khác nhau. Những nghiên cứu này thường nhỏ và không cho thấy liệu động vật có nguy cơ truyền bệnh trở lại người hay không. Nghiên cứu cho thấy nhiều loại động vật có vú, bao gồm chó, mèo, chuột đồng, dơi ăn quả … có thể bị nhiễm virus.

Một số công trình khác lấy động vật linh trưởng làm mô hình lây nhiễm. Cũng có một số bằng chứng cho thấy lợn guinea không thể nhiễm các chủng nCoV ban đầu, nhưng lại ký hợp đồng với biến thể mới. Gà và vịt dường như không mẫn cảm với Covid-19.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo ngăn ngừa nhiễm trùng khi mua thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác. Khi nhận hàng không liên hệ. Nếu phải liên hệ, vui lòng để hàng ngoài nhà, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người giao hàng. Rửa tay ngay sau khi nhận hàng, mở gói. Mở gói hàng hóa của bạn một cách an toàn tại nhà.

Không xịt chất khử trùng dùng để khử trùng bề mặt, quần áo, vv lên thực phẩm, ngay cả khi nó ở bên ngoài.

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế cũng lặp lại các nguyên tắc cơ bản khi F0 được cách ly và điều trị tại nhà. Theo đó, người mắc bệnh được bố trí phòng ngủ và phòng tắm riêng biệt. Nếu không có phòng riêng, gia đình cần đánh dấu chỗ riêng cho người mắc bệnh và luôn giữ khoảng cách ít nhất 2 mét. Không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, dụng cụ ăn uống, khăn tắm hoặc chăn ga gối đệm với những người khác trong nhà. Đảm bảo ngôi nhà được thông gió tốt. Tuyệt đối không di chuyển ra khỏi khu vực cách ly.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước trong ít nhất 30 giây hoặc chất khử trùng tay có cồn ở nồng độ ít nhất 60% trong ít nhất 15 giây. Thời điểm rửa tay là trước và sau khi nấu ăn; trước và sau khi ăn; sau khi ho, hắt hơi, xì mũi; sau khi chạm vào đồ vật hoặc bề mặt; sau khi đi vệ sinh; sau khi thu gom rác.

Luôn mở cửa sổ và cửa ra vào khi có thể để không khí luôn được thay đổi. Không sử dụng chung hệ thống điều hòa trung tâm với các phòng khác. Không cho luồng gió từ phòng người nhiễm bệnh vào không gian chung. Sử dụng quạt và máy lọc không khí.

Những người sống chung gia đình, cộng đồng cần theo dõi, cách ly người mắc bệnh. Thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, sử dụng găng tay đúng cách. Vệ sinh dụng cụ ăn uống để tránh nhiễm trùng. Làm sạch bề mặt môi trường. Xử lý vải và các mặt hàng theo đúng quy định; Quản lý chất thải phù hợp.

Thùy An – Thục Linh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-y-te-canh-bao-covid-19-co-the-lay-sang-vat-nuoi-4348516.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button