Sức Khỏe

Bộ Y tế đề nghị không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, nguy kịch dịp 2/9

Tình hình dịch thuật COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với sự lây lan mạnh mẽ của biến thể ĐBKK tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Trong nước, dịch chưa được kiểm soát triệt để, nhất là các địa phương đang thực hiện xã hội hóa theo Chỉ thị số 16 / CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Tại một số địa phương, người dân vẫn di chuyển, lưu thông với số lượng lớn, cùng với đó vẫn tiếp tục ghi nhận các vụ việc tại cộng đồng.

Bộ Y tế khuyến cáo không từ chối tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, nguy kịch dịp lễ 2/9 - 1/1

Nhằm tăng cường thực hiện nghiêm túc, triệt để các biện pháp khống chế dịch COVID-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh, đồng thời rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch và kiểm soát từ đợt nghỉ lễ 30/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống. Sự lây nhiễm covid-19; thực hiện sàng lọc, phân loại, phân tuyến và kiểm soát triệt để người bệnh đến khám, chữa bệnh; tổ chức chăm sóc và điều trị toàn diện người bệnh. Bộ yêu cầu tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo vào khám, điều trị.

Các đơn vị tổ chức cấp cứu, khám, chữa bệnh, thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19; tổ chức tiêm chủng an toàn tại bệnh viện; bảo đảm nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị cho người bệnh theo tình huống dịch bệnh; có kế hoạch vận chuyển, trung chuyển khi cần thiết.

Các cơ sở thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 tiếp tục cập nhật và thực hiện phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đảm bảo mọi điều kiện cần thiết để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, nhất là về nhân lực, giường bệnh, máy thở, ôxy y tế, thuốc điều trị,… Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều phối, chuyển tuyến. đảm bảo kịp thời và hiệu quả, nhất là đối với bệnh nhân diễn tiến nặng. Kịp thời báo cáo những vấn đề phát sinh để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Tăng cường tập huấn cho nhân viên y tế về chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19, hồi sức cấp cứu, sử dụng máy thở; đào tạo về lấy mẫu và thử nghiệm; thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Chuẩn bị nhân lực sẵn sàng chi viện cho các địa phương.

Bộ cũng yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng, các trường hợp có triệu chứng ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly và xử lý ổ bệnh. ngăn chặn triệt để dịch bệnh lây lan và bùng phát trong cộng đồng; đồng thời thực hiện tốt các hoạt động y tế trong khu cách ly.

Đẩy mạnh công tác xét nghiệm, sàng lọc trên diện rộng, trước hết tại các địa bàn bị chặn, rất nguy cơ, nguy cơ cao ở các tỉnh, thành phố thực hiện xã hội hóa. Đối với những vùng có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, nên tiến hành xét nghiệm 2-3 ngày / lần; đối với các vùng màu vàng và xanh lục, hãy kiểm tra ít nhất một lần. Tiếp tục tổ chức tốt công tác điều phối, lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ để đảm bảo tiến độ xét nghiệm. Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm chuẩn bị phòng chống lây lan dịch bệnh.

Các cơ sở y tế dự phòng cần chủ động, sẵn sàng triển khai các phương án tiêm chủng vắc-xin ngay khi được cấp phát, đảm bảo tiêm chủng kịp thời, đúng lịch và an toàn.

Thực hiện nghiêm túc công tác ứng trực 24/7 để kịp thời theo dõi diễn biến dịch bệnh; thực hiện đầy đủ, kịp thời các báo cáo dịch bệnh theo quy định hoặc báo cáo đột xuất theo yêu cầu.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ 2/9, trên cơ sở quyết định triển khai mạnh mẽ các giải pháp trọng tâm, trong đó nghiêm ngặt là biện pháp cơ bản, quan trọng, có ý nghĩa quyết định để kiểm soát dịch bệnh; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội là quan trọng và thường xuyên; xét nghiệm là chìa khóa để phát hiện người nhiễm bệnh (F0) để từ đó đưa ra các hình thức quản lý và chăm sóc phù hợp nhằm giảm nguồn lây nhiễm; Giảm tỷ lệ tử vong là một ưu tiên và vắc xin là chiến lược dài hạn.

Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và các địa phương đang triển khai các trạm y tế lưu động, tiếp tục tăng cường triển khai và hoạt động hiệu quả mô hình này; thực hiện tốt chương trình điều trị có kiểm soát người nhiễm COVID-19 tại gia đình, cộng đồng và triển khai gói chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà. Các địa phương khác đã sẵn sàng cho việc triển khai các trạm y tế lưu động; đảm bảo có đủ máy thở, ôxy y tế, giường bệnh, thuốc điều trị … cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn.

Lập kế hoạch, chuẩn bị các phương án, kịch bản phòng chống dịch theo các tình huống cụ thể, nhất là các tình huống dịch bệnh bùng phát trên địa bàn trong thời gian nghỉ lễ.

Chỉ đạo, tổ chức triển khai ứng trực 24/7 các lực lượng tham gia chống dịch trên địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề nảy sinh trước khi dịch phát triển; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Tiếp tục chỉ đạo, tổ chức, thực hiện và kiểm tra việc thu dung, điều trị các bệnh lý khác để đảm bảo việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân kịp thời, hiệu quả.

Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, thống kê theo quy định, nhất là các báo cáo về giám sát, xét nghiệm, điều trị, hậu cần …; không để xảy ra tình trạng trễ hạn, báo muộn. Tăng cường triển khai hiệu quả các ứng dụng công nghệ trong báo cáo tiêm chủng, chuyển tuyến bệnh nhân, v.v.

Có chính sách và hoạt động cụ thể hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch về vật chất và tinh thần; đủ đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn cho người tham gia chống dịch, dinh dưỡng cho người ốm, nhất là người bệnh nặng.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị, rà soát các chỉ thị, hướng dẫn chuyên môn trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh để biên soạn, cập nhật, bổ sung một cách ngắn gọn nhất. Cô đọng, đơn giản, dễ hiểu. Theo dõi tình hình triển khai hoạt động của các cơ sở điều trị COVID-19 để kịp thời triển khai các biện pháp hỗ trợ. Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc thu dung và điều trị các bệnh khác để đảm bảo người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời và hiệu quả.

Cục Y tế dự phòng tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương giám sát, xét nghiệm và tiêm chủng; tổng hợp báo cáo diễn biến dịch bệnh để kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Bộ đánh giá tình hình dịch bệnh, các mô hình, biện pháp khống chế dịch bệnh phù hợp với thực tế.

.

Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-de-nghi-khong-tu-choi-tiep-nhan-nguoi-benh-cap-cuu-nguy-kich-dip-2-9-ar634284.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button