Sức Khỏe

Bộ Y tế đề nghị Ngân hàng thế giới hỗ trợ nghiên cứu vaccine tại Việt Nam

Sáng 29/6, tại buổi làm việc với Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị WB có các dự án tài trợ để hỗ trợ Việt Nam trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống COVID-19; hỗ trợ nghiên cứu phát triển vắc xin cũng như đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Bộ Y tế đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ nghiên cứu vắc xin tại Việt Nam - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới sáng 29/6.

Theo ông Long, Việt Nam hiện đang rất quan tâm đến việc phát triển vắc xin. Việt Nam là một trong 39 quốc gia có hệ thống quản lý vắc xin quốc gia đạt tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), là một trong 44 quốc gia sản xuất được vắc xin. Nhưng hiện nay đầu tư vào lĩnh vực này rất ít.

Do đó, Bộ Y tế đề xuất, nếu có vốn vay của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sẽ xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển vắc xin, sinh phẩm y tế và xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin đáp ứng Chương trình. phạm vi tiêm chủng cũng như các đại dịch trong tương lai (nếu có).

“Quy trình khép kín từ nghiên cứu, sản xuất đến thử nghiệm vắc xin là rất quan trọng để nâng cao năng lực tổng thể về phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam. Chúng tôi luôn ưu tiên cho công tác phòng chống và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, tôi mong rằng WB sẽ hỗ trợ các dự án này của Việt Nam ”. Anh Long cho hay.

Người đứng đầu ngành y tế cũng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ các dự án hiện nay như thúc đẩy cải cách đào tạo nhân lực y tế, các dự án y tế cơ sở ở các vùng khó khăn. mong muốn WB có những hỗ trợ để đẩy nhanh quá trình giải ngân.

Về đề xuất của Bộ Y tế về nguồn vốn vay để nghiên cứu, sản xuất vắc xin, bà Victoria Kwakwa cho rằng, đây là đề xuất quan trọng nên Bộ Y tế và Ngân hàng Thế giới cần sớm làm việc, qua đó cần có để có sự phối hợp, thống nhất giữa các Bộ, ngành để có thể huy động được các nguồn vốn trong các dự án WB chưa sử dụng hết tại Việt Nam trong thời gian ngắn, kết hợp viện trợ hoặc các nguồn vốn bổ sung. các khoản vay khác để nhanh chóng thiết kế một dự án mới cho ngành y tế Việt Nam.

Về khoản hỗ trợ liên quan đến quỹ không hoàn lại của Dự án Hỗ trợ Khẩn cấp Đại dịch, bà Victoria Kwakwa cho biết việc giải ngân đã hoàn tất. Về dự án mới, cô sẽ tiếp tục tìm hiểu và sẽ có phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Về tiến độ cung ứng vắc xin cho Việt Nam theo cam kết của các nhà sản xuất, đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết, hiện nguồn cung vắc xin phụ thuộc vào khả năng cung ứng. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới sẽ cố gắng thúc đẩy các nhà sản xuất, chế tạo vắc xin cũng như COVAX cung ứng đúng thời gian đã ký kết với Việt Nam.

WB cũng khẳng định Mỹ đang có kế hoạch viện trợ vắc xin Pfirez cho một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ngân hàng Thế giới sẽ cố gắng thúc đẩy các cuộc thảo luận để đảm bảo rằng Việt Nam nằm trong danh sách cung cấp vắc xin trong thời gian tới.

.

Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-de-nghi-ngan-hang-the-gioi-ho-tro-nghien-cuu-vaccine-tai-viet-nam-ar621242.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button