Sức Khỏe

Bộ Y tế đề xuất dừng xét nghiệm trước khi nhập cảnh

Ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ngày 12/5 cho biết, Bộ đã lấy ý kiến ​​của các đơn vị về việc tạm dừng xét nghiệm đối với người nhập cảnh qua đường hàng không.

Theo đó, Bộ Y tế đã lấy ý kiến ​​của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc tạm dừng yêu cầu thử nghiệm Covid đối với người nhập cảnh bằng đường hàng không. cơ bản nhận được sự đồng thuận của các đơn vị.

Đề xuất này được đưa ra trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về “Ứng phó, kiểm soát an toàn, linh hoạt, hiệu quả dịch Covid-19” cũng như bối cảnh tình hình dịch bệnh, kết quả đạt được. tiêm chủng và phản ứng của hệ thống đối với dịch bệnh.

“Đề xuất tạm dừng yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh bằng đường hàng không nhằm hài hòa với cộng đồng quốc tế và đạt được sự đồng thuận của các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật về việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cho người nhập cảnh phù hợp với từng giai đoạn của dịch, ”- ông Lân cho biết.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tháng 5 năm 2021. Ảnh: Hữu Khoa

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào tháng 5 năm 2021. Hình ảnh:Hữu Khoa

Việt nam có ngừng khai báo y tế với người dân nhập cảnh tại tất cả các cửa khẩu từ 0 giờ ngày 27-4 và khai báo sức khỏe trong nước từ ngày 30-4, trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 có xu hướng giảm trên toàn cầu cũng như trong nước.

Hiện nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Pháp, Ireland, Maldives,… đã tạm dừng việc thực hiện các yêu cầu kiểm tra trước khi nhập cảnh. Tại Đông Nam Á, Singapore, Indonesia, Philippines và Thái Lan cũng đang dần bỏ quy định này.

Cụ thể, Singapore ngừng xét nghiệm từ ngày 26/4, Thái Lan bỏ quy định xét nghiệm PCR với người nhập cảnh từ tháng 5, chỉ cần làm xét nghiệm nhanh tại sân bay. Philippines vào đầu tháng 4 cũng đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh. Du khách có thể sử dụng kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, thay vì PCR cho chuyến du lịch. Indonesia ngày 4/4 đã quyết định dỡ bỏ một phần quy định xét nghiệm Covid-19 đối với những người được tiêm chủng đầy đủ. Du khách phải có giấy chứng nhận tiêm phòng và xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Thụy An

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-y-te-de-xuat-dung-xet-nghiem-truoc-khi-nhap-canh-4462680.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button