Sức Khỏe

Bộ Y tế điều y bác sĩ chi viện 5 tỉnh, thành phía Nam

Việc viện trợ được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu chiều 6/12 khi làm việc với các tỉnh này trong bối cảnh số ca mắc và tử vong ngày càng gia tăng.

Số ca nhiễm tại Cần Thơ đang gia tăng đột biến, với tổng số ca ghi nhận trên 30.000 ca, thành phố hiện đang ở mức dịch cấp 3. Tây Ninh tính đến ngày 6/12 đã ghi nhận gần 50.000 ca, đang điều trị gần 15.000 ca. có 173 bệnh nhân nặng và nguy kịch.

An Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được báo động khi số ca mắc tăng cao, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh ở mức 3, 4.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, số ca mắc bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục gia tăng do người dân nhiều địa phương không thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh, tâm lý lơ là, chủ quan. ..

“Khi số ca mắc bệnh tăng lên, tất nhiên bệnh nhân nặng sẽ tăng và số ca tử vong cũng tăng theo. Vì vậy, cần nỗ lực để giảm số ca tử vong”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng lưu ý các nơi có dịch độ 3, 4 phải thực hiện nghiêm túc, triệt để các biện pháp phòng chống dịch để khống chế số ca mắc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc chiều 6 tháng 12. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp chiều 6/12. Ảnh: Trần Minh

Tại cuộc họp, các địa phương kiến ​​nghị Bộ Y tế cung cấp thêm nhân lực từ các bệnh viện tuyến Trung ương về hỗ trợ điều trị; cung cấp thêm vắc xin để tiêm bổ sung và thuốc kháng vi rút để điều trị F0 tại nhà; hỗ trợ máy thở …

Bộ trưởng Long yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh rà soát ngay việc huy động nhân lực từ các bệnh viện tuyến Trung ương về hỗ trợ trực tiếp cho TP.HCM và 10 tỉnh phía Nam. Các bệnh viện trong danh sách được giao phải nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào các tỉnh này để đảm bảo phối hợp với các địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Bệnh viện Bạch Mai ngày 7/12 đã cử đoàn cán bộ y tế đến An Giang, Bệnh viện Việt Đức hỗ trợ Bà Rịa – Vũng Tàu, Bệnh viện E hỗ trợ Tây Ninh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương hỗ trợ bệnh viện. Sóc Trăng. Riêng tại Cần Thơ, Bộ trưởng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.

“Bệnh viện tuyến trung ương phải cử các bác sĩ hồi sức cấp cứu có kinh nghiệm về các tỉnh hỗ trợ, đồng thời tập trung đào tạo nâng cao năng lực điều trị cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại địa phương”, ông Long yêu cầu.

Trong công tác điều trị cần phân loại bệnh nhân, người nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ giữa các tầng để quản lý, theo dõi ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.

Bộ trưởng cũng lưu ý các địa phương quản lý, theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà phải bài bản, khoa học và luôn đảm bảo “lương y phải gần dân nhất” thông qua việc thành lập các trạm y tế, đội y tế. di động. Mỗi xã, phường có thể thành lập nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý các đối tượng nguy cơ cao F0, sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời.

Ngoài ra, các địa phương phải rà soát ngay việc cung cấp ôxy cho các cơ sở điều trị bằng Covid-19, phải có hệ thống bình ôxy, máy thở để điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần thiết. Về máy thở, Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương có thể hỗ trợ các tỉnh, nhưng chuẩn bị ôxy y tế thì Bộ không làm được cho địa phương.

Về thuốc điều trị, trong vài ngày tới, khi hoàn tất thủ tục nhận thuốc viện trợ, Bộ Y tế sẽ cấp phát, cấp phát ngay cho các địa phương.

Báo cáo của 5 địa phương này cho thấy, tỷ lệ tiêm mũi 1 rất cao, đều trên 98%; mũi 2 trên 80%. Các tỉnh cũng đã hoàn thành tiêm phòng mũi 1 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi; Đang thực hiện mũi tiêm thứ hai.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục cấp phát vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của các địa phương, tuy nhiên, Bộ trưởng nhắc nhở các tỉnh, thành phố thực hiện chiến dịch “đi từng ngõ, từng nhà”, trong đó lập danh mục. tất cả người cao tuổi, người có bệnh lý cơ bản chưa được tiêm phòng vắc xin.

“Có thể tổ chức các điểm tiêm lưu động, tiêm tại nhà cho các trường hợp nguy cơ cao để bảo vệ họ khỏi nguy cơ biến chứng nặng nếu mắc phải Covid-19”, ông Long nói.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-y-te-dieu-y-bac-si-chi-vien-5-tinh-thanh-phia-nam-4399411.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button