Đời Sống

Bộ Y tế giúp Đồng Nai khống chế điểm dịch Công ty Changshin

Nhà trọ công nhân chen chân người dân |

Hiện nay, Công ty Changsin là điểm dịch nóng nhất của tỉnh Đồng Nai, giáp ranh với TP.HCM. Biên Hòa và huyện Bắc Tân Uyên tỉnh Bình Dương.

Ngành Y tế Đồng Nai cho biết, các trường hợp COVID-19 được ghi nhận là có quan hệ mật thiết với Công ty Changshin, nhiều người trong số họ đang buôn bán người ở khu vực xung quanh. Các trường hợp F1 và công nhân tại các nhà trọ trên địa bàn xã Thạnh Phú, phường Trảng Dài và một số xã, phường khác. Dự báo, số ca nhiễm F0 liên quan đến đợt bùng phát này sẽ tăng lên, có khả năng đã có hành vi xâm nhập vào các doanh nghiệp trên địa bàn thông qua công nhân lưu trú tại khu vực này.

Theo lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu, điểm dịch nguy hiểm nhất của huyện là Công ty Changshin tại Khu công nghiệp Thạnh Phú. Đây là công ty sản xuất giày da, với 36.000 công nhân, cư trú chủ yếu ở các xã Thạnh Phú, Tân Bình, Thiện Tân, TP.Biên Hòa (phường Trảng Dài, Tân Phong …) và huyện Bắc Tân Uyên của tỉnh. Bình Dương.

Ban đầu, các vụ việc được ghi nhận tại nhà máy D, sau đó các vụ F0 xuất hiện ở các nhà máy khác như B, C, K, E … Cụm vụ việc liên quan đến Công ty Changshin ảnh hưởng đến các xã, phường. các thị trấn khác trong toàn tỉnh, đặc biệt là xã Thạnh Phú.

Bộ Y tế giúp Đồng Nai kiểm soát ổ dịch của Công ty Changshin - Ảnh 1.

Các đoàn công tác của Bộ Y tế, Sở Y tế Đồng Nai làm việc với lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu. Ảnh: Bộ Y tế

Sau khi phát hiện trường hợp sử dụng COVID-19 tại Công ty Changshin, tất cả các công nhân này được yêu cầu vào ở tại các phòng trọ ở Thạnh Phú và Trảng Dài (TP.Biên Hòa).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, các trạm y tế điều tra, lấy mẫu xét nghiệm 334 mẫu, trong đó xét nghiệm nhanh có 7 trường hợp dương tính. kể cả những người F1, những người bị sốt, ho, khó thở.

Xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh đối với tiểu thương kinh doanh cá chợ Hòa An, Tân Biên, phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, một ổ dịch mới được ghi nhận tại phòng trọ của Nam Trường, tại đây đã có một trường hợp dương tính nhờ xét nghiệm nhanh dương tính tại Phòng khám Thiện Nhân.

Tại xã Thạnh Phú, các khu nhà trọ dành cho công nhân nằm xen kẽ với nhà dân. Số lượng chủ nhà trọ đăng ký từ 10 phòng trọ trở lên khoảng hơn 500 hộ, trong đó tập trung chủ yếu ở ấp 5, với số lượng khoảng 230 hộ, đại đa số các phòng trọ đều được xây dựng cách đây hơn 10 năm, không gian là chật hẹp, không khí chậm ẩm, ẩm mốc, mỗi phòng rộng khoảng 12m2, ở từ 2-4 người. Cư dân thường xuyên giao lưu, tiếp xúc giữa các phòng, đặc biệt là trẻ nhỏ thường xuyên tiếp xúc gần nhau.

Qua test nhanh, ngành y tế đã ghi nhận các trường hợp dương tính cư trú tại các phòng trọ, như phòng trọ Xuân Mai (6 trường hợp), Phú Quý (1 trường hợp PCR dương tính, 31 trường hợp test nhanh dương tính đang chờ xét nghiệm PCR). xác nhận, khu nhà trọ Duy Giàu gồm 7 phòng đã ghi nhận 4 trường hợp dương tính…

Phải “nhốt”

Đánh giá về thực trạng tại xã Thạnh Phú, TS Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Môi trường và Sức khỏe nghề nghiệp (Bộ Y tế), trưởng đoàn công tác cho rằng, cần đẩy nhanh việc dập dịch ở Xã Thạnh Phú với tốc độ “nhanh hơn cả dịch”. Phải “chốt” điểm dịch này, không để lây lan ra diện rộng. Thực hiện phong tỏa chặt chẽ, tuyệt đối không “ngoài chặt, trong lỏng”.

Bộ Y tế giúp Đồng Nai kiểm soát ổ dịch của Công ty Changshin - Ảnh 2.

Nhắc nhở mọi người ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Ảnh: Bộ Y tế

Nghe lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai báo cáo về tình hình triển khai kế hoạch xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm, bác sĩ Nguyễn Đức Sơn đề nghị cần tăng cường lực lượng của tỉnh để tập trung lấy mẫu nhanh, gọn và sớm trả kết quả cho huyện để kịp thời khoanh vùng.

Đồng tình với chỉ đạo của đoàn công tác Bộ Y tế, ông Trần Quang Phương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu cho biết, huyện đang tập trung lực lượng cho xã Thạnh Phú, ưu tiên cao nhất. “Tại các khu nhà trọ trên địa bàn xã Thạnh Phú có khoảng vài nghìn công nhân là người dân tộc thiểu số nên huyện phải vừa điều động, vừa cử người giám sát để người dân yên tâm ở trọ, đồng thời phối hợp với chính quyền cơ sở đấu tranh dịch bệnh ”, ông Phương nói.

Bác sĩ CKII Bạch Thái Bình, Giám đốc CĐCĐ Đồng Nai lo lắng: Chúng tôi đã cử nhân lực hỗ trợ huyện tiến hành xét nghiệm nhanh các nhà nghỉ, tuy nhiên tốc độ còn chậm.

Để thúc đẩy công tác lấy mẫu nhanh hơn, TS Nguyễn Đức Sơn yêu cầu tăng cường lực lượng, tập trung “truy quét nhanh” khu nhà trọ, đồng thời không được “bỏ quên” chợ, điểm giáp ranh của xã Thạnh Phú và các xã lân cận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/bo-y-te-giup-dong-nai-khong-che-diem-dich-cong-ty-changshin-20210720191240287.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button