Video

Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM giữa lúc Covid-19 nóng bỏng | Thời sự

Sáng ngày 13/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn Trưởng đoàn đã đến làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, sau khi bệnh viện này phát hiện 22 trường hợp mắc bệnh Covid-19 là nhân viên của bệnh viện này.

Bản tin Covid-19 ngày 12/6: Lo lắng trước diễn biến mới từ TP.HCM, nhanh chóng bảo vệ bệnh viện

Những bệnh nhân không bị nhiễm Covid-19 nên cố gắng chuyển càng nhiều càng tốt đến các bệnh viện được chỉ định khác.

Với F0, F1, bệnh viện cần quản lý chặt chẽ và nghiêm ngặt, tránh tình trạng lây nhiễm chéo ở F1, tránh tình trạng mất sức ‘chiến đấu’ giữa các nhân viên y tế.

Các bộ phận khác sẽ tổ chức cách ly phù hợp, đảm bảo an toàn, kiểm tra, xét nghiệm thường xuyên để phát hiện sớm. Do chủng virus Ấn Độ lây lan rất nhanh, F1 có thể trở thành F0 trong tương lai gần nên cần được theo dõi.

Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM giữa đợt nắng nóng của Covid-19 - ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ Y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sáng nay 13/6.

Về công tác điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 trong 1 tuần theo quy định tạm thời phong tỏa trong thời gian này, Sở Y tế sẽ bố trí các Bệnh viện như Covid-19. Bệnh viện điều trị tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Những bệnh nhân quá nặng sẽ được Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ. Viện Pasteur, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM hỗ trợ công tác truy tìm, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các ổ dịch khác vào bệnh viện. Cái nào?

Nhìn lại gần một năm rưỡi chống dịch và cột mốc 10.000 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam

“Theo thống kê, có thể thấy nhân viên bệnh viện nhiễm Covid-19 là từ bên ngoài qua bệnh viện. Chuỗi dịch Covid-19 tại TP.. Hơn nữa, ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chủ yếu lây lan trong khu vực hành chính, nhưng có thể lây lan sang các khoa lâm sàng thông qua trao đổi… Vì vậy, việc đánh giá đồng bộ, toàn diện và liên tục đối với bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là hết sức cần thiết và nghiêm trọng ”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.
Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong bối cảnh nắng nóng của Covid-19 - ảnh 2

Nhân viên bệnh viện đã trở lại cách ly vào sáng nay.

Trong phiên bản Tin tức Trước đó, ngày 12/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), TP.HCM đã phát hiện 22 trường hợp nhiễm Covid-19 là nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Bắt đầu từ ca báo cáo là nhân viên phòng công nghệ thông tin Sống tại H.Hóc Môn, bệnh viện đã xét nghiệm 596 cho nhân viên và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú đều âm tính, còn lại 6 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng hành chính của bệnh viện này đều dương tính với vi rút. SARS-CoV-2.

Tại sao vắc xin vẫn bị nhiễm bệnh?

Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM cho biết, hiệu quả bảo vệ thực nghiệm của vắc xin AtraZeneca là trên 70%, nhưng thực tế có thể đạt trên 80% – 90%. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới có gần 1.000 CBCNV thì có tới 53 người mắc, tỷ lệ 5,3%, như vậy là không nhiều.

Trước nhiều ý kiến ​​cho rằng, sau khi tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giảm lây lan, theo bác sĩ Khanh, giảm lây lan vì chúng không ở gần nhau, nhưng nếu đối mặt với nhau sẽ bị lây bệnh. Mặt khác, một người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng chưa được tiêm trong cộng đồng thì khả năng mắc bệnh rất cao, vì người đó có thể thuộc nhóm người chưa có miễn dịch. Ngược lại, nếu người đã tiêm vắc xin và chưa có miễn dịch nhưng sống trong môi trường cộng đồng thì 80 – 90% người đã tiêm phòng sẽ không có khả năng mắc bệnh vì không có nguồn lây.

Vì vậy, theo bác sĩ Khanh, việc một số người mắc bệnh sau khi tiêm vắc xin mà cho rằng vắc xin không có tác dụng là sai lầm. Vắc xin hữu hiệu là bảo vệ người được tiêm phòng không bị ốm, nếu bệnh không nặng, không tử vong, bảo vệ người được tiêm phòng ít lây nhiễm cho người khác, bảo vệ cộng đồng. Không có vắc-xin nào cung cấp khả năng bảo vệ 100%, kể cả vắc-xin Covid-19. Ngay cả Anh và Mỹ đã tiêm phòng nhưng vẫn có một số người bị bệnh. Ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên y tế, mục đích đảm bảo không lây lan nhiều (nếu nhân viên y tế bị ốm); đảm bảo rằng nhân viên y tế không bị ốm nặng.

Cùng quan điểm, bác sĩ Trần Tịnh Hiền, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Đại học Oxford (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư) chia sẻ, hầu như toàn bộ cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đều đã được tiêm đủ 2 mũi. của vắc xin AstraZeneca hơn 1 tháng trước. Nhưng cũng cần nhớ một số điều cơ bản về vắc xin nói chung và vắc xin AstraZeneca nói riêng, đó là không có loại vắc xin duy nhất nào có thể bảo vệ 100% người tiêm. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc bất kỳ cộng đồng nào đã tiêm vắc xin, nếu có trường hợp cho kết quả dương tính từ 5 – 10% thì đó không phải là tiêm chủng thất bại… Vì vậy, không thể khẳng định vắc xin đó là vắc xin có hiệu quả. trên tất cả các chỉ tiêu và đạt 100%.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc tiêm đủ liều vắc xin dù tiêm 2 mũi chỉ có ý nghĩa khi tình trạng nhiễm khuẩn nhẹ hơn, không nặng thêm. Bảo vệ 100% chống lại virus, chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân, kể cả cán bộ y tế dù tiêm cả 2 mũi vẫn phải thực hiện 5K trên mọi công việc để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Tính độc đáo

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/thoi-su/tai-sao-nhan-vien-benh-vien-benh-nhiet-doi-tphcm-tiem-vac-xin-van-mac-covid-19-162439v.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button