Sức Khỏe

Bộ Y tế phân bổ thế nào?

Theo Bộ Y tế, dự kiến ​​khoảng 124 triệu liều vắc xin COVID-19 từ các nguồn khác nhau được cam kết cung cấp cho Việt Nam đến hết năm 2021, từ sự hỗ trợ của Chương trình Giải pháp vắc xin COVID-19 toàn cầu của Cơ sở COVAX (38,9 triệu liều).

Ngoài ra, Bộ cũng đàm phán mua 31 triệu liều vắc xin của Pfizer / BioNTech, 30 triệu liều của AstraZeneca; Tập đoàn T&T đã mua 40 triệu liều Sputnik-V từ Nga và sẽ cung cấp miễn phí 20 triệu liều cho Bộ Y tế; Chính phủ Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và đại sứ quán các nước hỗ trợ vắc xin (khoảng 3,5 triệu liều).

124 triệu liều vắc xin COVID-19 sắp về Việt Nam: Bộ Y tế phân phối thế nào? - Đầu tiên

Việt Nam đang phát động chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, do nguồn cung vắc xin trên toàn thế giới khan hiếm nên trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã nhận được gần 3,9 triệu liều vắc xin, trong tháng 7 dự kiến ​​sẽ nhận được gần 9 triệu liều. Toàn bộ số vắc xin nhận được sẽ được phân phối theo nguyên tắc công bằng, minh bạch, ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch, vùng kinh tế trọng điểm hoặc thực hiện thí điểm các dự án phát triển kinh tế của Chính phủ. Chính phủ, các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tập trung đông công nhân, dân cư và các địa phương có đường biên giới lớn, đi lại, cửa khẩu quốc tế và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dựa trên nguyên tắc này, thời gian qua, lực lượng công an, dân phòng và các tỉnh, thành phố có tình hình dịch bệnh phức tạp như TP.HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh được ưu tiên cấp phát vắc xin hơn các tỉnh, thành khác.

Các đơn vị, tỉnh, thành phố nhận vắc xin thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo quy định tại Nghị quyết số 21 của Chính phủ, gồm: Lực lượng xung kích phòng, chống dịch; Nhân viên và cán bộ ngoại giao Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, nhân viên xuất nhập cảnh; Các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu; Nhà giáo, người đang làm việc tại các cơ sở giáo dục và đào tạo; người làm việc trong các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người mắc bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi; Người sống trong vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế đã bổ sung một số đối tượng ưu tiên trong giai đoạn 2021-2022, bao gồm:

– Người lao động và thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp vận tải, tín dụng, du lịch …), các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như lưu trú, ăn uống, ngân hàng, y tế, dược, vật tư y tế … bán lẻ, bán buôn, chợ, công trường, người dân địa phương, khu du lịch;

– Chức sắc, chức việc các tôn giáo;

– Người lao động tự do;

– Người xuất cảnh đi lao động, học tập, lao động ở nước ngoài; các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

– Người làm việc trong các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam;

– Người lao động, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục và đào tạo;

– Lực lượng bác sĩ trẻ;

– Những người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá … thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Tính đến ngày 13/7, Bộ Y tế đã phân phối 11 lô vắc xin với tổng số hơn 8 triệu liều cho các đơn vị, địa phương. Trong thời gian tới, tùy theo số lượng và chủng loại vắc xin tiếp nhận, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ theo nguyên tắc trên.

.

Nguồn: https://vtc.vn/124-trieu-lieu-vaccine-covid-19-sap-ve-viet-nam-bo-y-te-phan-bo-the-nao-ar624274.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button