Sức Khỏe

Bộ Y tế truy tìm nguồn gốc kháng sinh Tetracyclin giả

Công văn 6710 nêu rõ: Cục quản lý dược đã nhận được biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa về việc sản phẩm trên nhãn ghi “Tetracycin Tablets” 250 mg (SĐK: VD-30127-18, lô SX: 092019, NSX: 180919, HD): 180923 ; 120 Công ty TNHH MTV Armepharco) không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính và định lượng (không có hoạt chất).

Bộ Y tế truy xuất nguồn gốc kháng sinh Tetracycline giả - ảnh 1

Hình ảnh viên thuốc thật (trái) với các đặc điểm ghi nhãn khác với thuốc giả (phải)

Căn cứ mẫu sản phẩm thuốc nêu trên do Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa gửi Cục Quản lý Dược; căn cứ các công văn của Công ty TNHH MTV 120 Armepharco báo cáo về việc sản xuất, phân phối thuốc Tetracyclin viên nén 250 mg và một số tài liệu liên quan; Sau khi đối chiếu, rà soát, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, ngành thông báo cho các cơ sở. việc kinh doanh, thông tin công dụng thuốc giả trên nhãn: Tetracycline 250 mg tablet, SĐK: VD-30127-18, lô sản xuất: 092019, NSX: 180919, HD: 180923; 120 Công ty TNHH Một thành viên Armepharco.

Theo Cục Quản lý Dược, thuốc thật và thuốc giả có dấu hiệu phân biệt dán nhãn và đặc điểm của viên thuốc.

Đặc biệt, so sánh thông tin trên nhãn có một số điểm đặc biệt. Đặc biệt:

Thuốc thật phần ghi trên nhãn, ở dòng chỉ định, giữa dấu “:” và từ “thấy” không có khoảng trắng; Dòng hiển thị cách sử dụng giữa “:” và từ “drink” không có dấu cách.

Dòng ghi “Nhiễm trùng liên cầu” có chữ “Liên cầu” được in nghiêng.

\N

Thuốc giả trong dòng được chỉ định, có một khoảng trắng giữa “:” và từ “view”; Dòng hiển thị cách sử dụng, giữa “:” và từ “nhậu” có một khoảng trắng.

Dòng ghi “Nhiễm vi khuẩn Streptococcus”, từ “Streptococcus” không được in nghiêng.

Về đặc điểm của viên thuốc, thuốc thật được khắc chữ “TX” sắc nét; thuốc màu vàng xanh; còn “TX” giả thì không sắc, viên thuốc có màu vàng.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông báo cho người kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng Tetracycline dạng viên. 250 mg giả có các dấu hiệu nhận biết như trên.

Phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy xuất nguồn gốc của sản phẩm Tetracyclin 250 mg dạng viên nén nói trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc sản xuất, mua bán, sử dụng Tetracycline 250 mg giả; đồng thời báo cáo kết quả thanh tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc của lô thuốc giả cho Cục Quản lý Dược.Nguồn: https://thanhnien.vn/bo-y-te-truy-tim-nguon-goc-khang-sinh-tetracyclin-gia-post1474598.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button