Công Nghệ

Bộ Y tế và Bộ TT&TT phải triển khai nhanh hệ thống quản lý tiêm chủng vắc xin

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương triển khai hệ thống quản lý tiêm chủng Covid-19, tuyệt đối không để các tụ điểm tiêm chủng trở thành nơi tập trung đông người.

Áp dụng công nghệ để chấm dứt cảnh tiêm chủng vào nơi đông người
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương triển khai hệ thống quản lý tiêm chủng và vắc xin Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa giao Bộ GTVT kết nối, chia sẻ ngay dữ liệu từ hệ thống thông tin giám sát hành trình của ô tô với hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của phương tiện. Phòng chống và kiểm soát Covid-19 của Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế khẩn trương rà soát, phối hợp với Bộ GTVT cập nhật lộ trình di chuyển, chỉ đạo các địa phương khi phát hiện trường hợp F0 tham gia hoạt động vận tải phải thông báo ngay. đối với các địa phương liên quan theo tuyến di chuyển để chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, tránh tiếp xúc với người, phương tiện khác; Các địa phương có điểm dừng trên tuyến phải chủ động phương án truy tìm, phòng, chống dịch bệnh đảm bảo an toàn, không gây lây nhiễm cho cộng đồng.

Tại buổi làm việc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống SXHD-19 với tỉnh Tiền Giang chiều 25/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo hoàn thiện, tích hợp phần mềm giám sát, Đã công bố truy xuất nguồn gốc hỗ trợ nhiệm vụ của Bộ Y tế và các địa phương; cung cấp số liệu kịp thời cho Bộ Y tế, Đội thông tin phản ứng nhanh của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống SXHD-19 và các địa phương liên quan để theo dõi chặt chẽ đường di chuyển của ca bệnh F0, người và phương tiện đi cùng trong quá trình di chuyển, thông báo kịp thời. các địa phương có liên quan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại điểm tiêm, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương triển khai hệ thống quản lý tiêm chủng Covid-19. , tuyệt đối không để điểm tiêm chủng trở thành nơi tập trung đông người, có thể trở thành nơi lây nhiễm.

Trước đó, Trung tâm Kỹ thuật Dự phòng bệnh tật Quốc gia đã được thành lập, đặt tại Bộ Thông tin và Truyền thông, với sự đồng chủ trì của Bộ Y tế.

Trên thực tế, dịch bệnh lây lan không phụ thuộc vào địa giới hành chính. Nếu địa phương tự làm hồ sơ sẽ chỉ có thông tin riêng của thành phố, sẽ không có hiệu quả trong việc chống dịch. Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch bệnh quốc gia có nhiều nguồn dữ liệu được lấy từ các nhà mạng, ứng dụng công nghệ, phản ánh của người dân,… trên toàn quốc nên sẽ hiệu quả hơn.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, để chống dịch hiệu quả, các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý ra vào trụ sở các cơ quan, tổ chức, nơi công cộng, kinh doanh, giải trí bằng mã QR. Việc sử dụng công nghệ phòng chống dịch, áp dụng khai báo y tế và truy xuất tiếp xúc chặt chẽ là rất quan trọng để có thể chống dịch hiệu quả. Hiện tại, ứng dụng phát hiện tiệm cận Bluezone có đầy đủ các tính năng: khai báo y tế, khai báo di chuyển trong nước, phản ánh y tế, mã QR cá nhân và quét mã QR. Do đó, chỉ cần đảm bảo tuân thủ kiểm soát truy cập bằng mã QR sẽ tối đa hóa hiệu quả của công nghệ truy tìm nguồn gốc.

Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc sử dụng công nghệ, triển khai nền tảng và ứng dụng công nghệ trong triển khai tiêm chủng là rất quan trọng. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viettel triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng và ứng dụng sổ sức khỏe điện tử. Công việc này được thực hiện vào ngày 19/6, cùng thời điểm phát động chiến dịch tiêm chủng tại TP.HCM.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương tạo dữ liệu tiêm chủng ban đầu. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian cho người đến tiêm chủng. Nếu người dân đến tiêm chủng đã có ứng dụng, có dữ liệu thì khi đến người dân chỉ cần quét mã QR nhanh chóng, tiện lợi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng các giải pháp giám sát cách ly, sử dụng vòng đeo tay và điện thoại thông minh trong thời gian cách ly. Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng việc sử dụng công nghệ không bao giờ là giải pháp triệt để để ngăn chặn Covid-19, nhưng sử dụng công nghệ kết hợp với các quy định quản lý và các biện pháp hành chính sẽ là một giải pháp hữu hiệu. trái cây.

Thái Khang

Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng Covid-19: Tiêm nhanh, giảm thủ tục

Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng Covid-19: Tiêm nhanh, giảm thủ tục

Hồ Chí Minh sẽ kết nối dữ liệu với Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch bệnh Quốc gia đặt tại Bộ Thông tin và Truyền thông, nhanh chóng đưa công nghệ vào “giải” bài toán chống dịch.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/bo-y-te-va-bo-tt-tt-phai-trien-khai-nhanh-he-thong-quan-ly-tiem-chung-vac-xin-751015.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button