Tin Tức

‘Bom nước’ nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân

Hơn 10 năm qua, cứ đến mùa mưa bão, 150 hộ dân thôn Long Thành (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) lại thấp thỏm lo âu vì “quả bom nước” nửa triệu m3 lơ lửng trên đầu. có thể vỡ bất cứ lúc nào.

XEM CLIP:

Tại tổ 1 đến tổ 4 (thôn Long Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam), 150 hộ dân ở đây sống dưới đồi cát kéo dài khoảng 1,5km, cao 10m, rộng 50m.

Trên đỉnh đồi cát này tạo thành một dải cát rộng với diện tích khoảng 20 ha. Đây là nơi chứa nước mỗi khi mùa mưa lũ về. Độ sâu ở đây từ 2-3m. Với diện tích và độ sâu như vậy, đồi cát này đang chứa khoảng 500 nghìn mét khối nước.

'Quả bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân
Hồ gần 500 nghìn khối nước chờ vỡ ở thôn Long Thạnh
'Quả bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân
Mô phỏng một hồ nước nằm phía sau và cao hơn khu dân cư khoảng 7-8m, ngăn cách bởi cồn cát rộng gần 50m
'Quả bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân
Hồ nước gần 500.000 khối chờ vỡ ở thôn Long Thạnh

Anh Ngô Doãn Quang Sao (29 tuổi, quê Long Thạnh) cho biết, xảy ra tình trạng trên
ra hơn 10 năm. Trời nắng thì khô, mưa thì các hộ dân ở đây đều nơm nớp lo sợ.
lo lắng vì hồ có thể vỡ bất cứ lúc nào.

“Mấy ngày nay, thời tiết Quảng Nam mưa nhiều, đêm nào chúng tôi cũng phải thay nhau canh, nước ngấm qua cát, ngấm vào nhà dân rất nguy hiểm, nếu có dấu hiệu sạt lở thì”. chúng tôi sẽ thông báo ngay cho mọi người biết để chạy trốn ”, chị Sao lo lắng.

Theo ông Sao, nước tràn vào vườn khiến gia đình không thể canh tác gì được …

'Quả bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân
Nước thấm qua cồn cát sạt lở tạo thành rãnh sâu cạnh nhà ông Sao

Hồ cao hơn khu dân cư khoảng 8m.

Theo ghi nhận của VietNamNet ngày 20/11, hồ này nằm phía sau và cao hơn khu dân cư khoảng 7-8m, bị ngăn cách bởi một cồn cát rộng gần 50m.

Do lượng nước quá lớn đã ngấm qua cát và chảy thẳng ra vườn của người dân. Một vài
nơi xói mòn nước tạo thành những rãnh sâu cạnh móng nhà. Nước chảy thẳng ra
con đường ra cánh đồng trước mặt.

Theo bà Bùi Thị Hồng (78 tuổi, ngụ tại đây), bà và người dân không cho người khác đến đây lấy cát vì sợ đồi cát sạt lở, vỡ hồ, ảnh hưởng đến khu dân cư.

“Nhiều năm qua, nhiều người đến đây lấy cát để phục vụ mục đích cá nhân nhưng chúng tôi ngăn cản vì sợ cồn cát bị sạt lở, vỡ lòng hồ. Ngoài ra còn có mộ của người dân địa phương. Nếu hồ bị vỡ thì những ngôi mộ này cũng theo đó mà những ngôi nhà dưới chân đồi sẽ bị nước cuốn theo cát ”, bà Hồng thở dài.

Bà Nguyễn Thị Lập (82 tuổi, thôn Long Thạnh) lo lắng, bà như gắn “quả bom nước” trên đầu, người dân mong muốn chính quyền xử lý lòng hồ để người dân không phải lo lắng. mỗi lần. mùa mưa đến.

“Quả bom nước” bao năm cứ lởn vởn trên đầu, ai cũng lo lắng, nhưng đến mùa mưa lũ không ai ngủ được vì sợ vỡ hồ. Tôi phải hướng dòng chảy từ lớp cát rỉ sét để nước không tràn vào nhà. Người dân mong muốn chính quyền có biện pháp xử lý kịp thời, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra ”, ông Lập nói.

Theo tìm hiểu, nhiều người dân đã kiến ​​nghị lên chính quyền các cấp để được giải quyết nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

'Quả bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân
Người dân lo lắng mỗi khi mùa mưa đến
'Quả bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân
'Quả bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân
Nước tràn ra đường

Đề nghị UBND huyện xử lý dứt điểm.

Trao đổi với VietNamNet, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Tiến Nguyễn Xuân Uy cho biết, xã đã đề xuất xây dựng công trình xử lý hồ này, trình UBND huyện xem xét.

“Cuối tháng 10, chúng tôi đã đề xuất với huyện về danh sách khẩn cấp hệ thống thoát nước và xử lý nước thải ấp Long Thạnh để huyện chờ phê duyệt”, ông Uy nói.

Ông Uy cho biết thêm, hồ này hình thành từ lâu, trước đây nước sẽ thoát chứ không nguy hiểm như bây giờ.

“Từ khi con đường Võ Chí Công hình thành cách đây 2 năm. (Đường Võ Chí Công nằm sau hồ và cồn cát – PV) đã chặn dòng chảy của hồ này. Nước từ đó không thoát được tạo thành hồ lớn rất nguy hiểm cho người dân ”, ông Uy nói.

Liên hệ với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Quảng Nam, một đại diện xây dựng đường Võ Chí Công cho biết: “Hiện tại chúng tôi chưa nghe chính quyền xã phản ánh về nội dung này. . Chúng tôi sẽ làm việc với xã Tam Tiến để nắm rõ sự việc và có thông tin sau ”.

Sau tiếng nổ lớn, một ngọn đồi ở Quảng Nam đổ sập, đè nhà dân

Sau tiếng nổ lớn, một ngọn đồi ở Quảng Nam đổ sập, đè nhà dân

Sau tiếng nổ lớn, ngọn đồi ở huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) bất ngờ đổ sập khiến một ngôi nhà sập hoàn toàn, nhiều người hoảng loạn tháo chạy.

Cong Sang

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/bom-nuoc-nua-trieu-met-khoi-treo-lo-lung-tren-dau-nguoi-dan-794970.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button