Giáo Dục

Bốn bí quyết viết bài luận định hướng nghề nghiệp cho học bổng Chevening

Hoàng Thắng, người đoạt học bổng Chevening nhiệm kỳ 2021-2022 cho rằng bài luận về kế hoạch nghề nghiệp cần thể hiện sự trưởng thành và khác biệt.

Hoàng Thắng (Micheal Hoang), sinh năm 1987, là cựu sinh viên Kinh tế Đối ngoại, Đại học Ngoại thương và Luật Kinh doanh tại Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Kyushu, Nhật Bản và làm việc tại Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao từ năm 2011-2021.

Nhận thấy việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam còn nhiều vướng mắc, năm 2021, Thắng quyết định nộp hồ sơ và giành được học bổng Chevening để theo học thạc sĩ Luật Sở hữu trí tuệ tại Đại học Queen. Mary, Luân Đôn. Anh ấy đã hoàn thành khóa học thạc sĩ của mình vào ngày 19 tháng 9.

Từ kinh nghiệm của bản thân, Thắng nhận xét rằng trong 4 bài luận của hồ sơ xin học bổng Chevening (Lãnh đạo, Kết nối mạng, Du học Anh và Kế hoạch nghề nghiệp), Kế hoạch nghề nghiệp là cơ sở để phát triển các bài luận còn lại. dễ dàng và thuyết phục hơn.

Anh ấy đã đưa ra 4 kinh nghiệm của bản thân khi viết bài luận này.

1. Rõ ràng về định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Theo Hoàng Thắng, học bổng Chevening tìm kiếm những ứng viên có định hướng rõ ràng “Bạn là ai – ít nhất trong 5 – 10 năm tới?”. Không chỉ nêu tên từng mục tiêu cụ thể, ứng viên cần đưa ra và phân tích cơ sở hợp lý để đạt được các mục tiêu đó, để Hội đồng tuyển chọn thấy rằng kế hoạch nghề nghiệp là khả thi.

“Bạn không thể giành được học bổng nếu định hướng nghề nghiệp vẫn còn mơ hồ trong bước đi và khám phá”, anh nói và nhấn mạnh rằng một kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng là vũ khí không thể thiếu, thậm chí là quyết định để giành chiến thắng. được hội đồng tuyển chọn yêu mến và chinh phục.

Võ sư Hoàng Thắng chụp ảnh lưu niệm tại Cầu Tháp, London.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Võ sư Hoàng Thắng chụp ảnh lưu niệm tại Cầu Tháp, London tháng 12/2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

2. Khả năng đóng góp cho xã hội

Học bổng Chevening tìm kiếm những ứng viên có khả năng mang lại giá trị và lợi ích cho xã hội. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa ứng viên này với ứng viên khác. Vì vậy, các ứng viên cần cho hội đồng tuyển chọn thấy họ có giá trị như thế nào đối với xã hội và cộng đồng thông qua kế hoạch nghề nghiệp của họ.

Theo ông Thắng, đóng góp của mỗi cá nhân cho xã hội (trực tiếp hoặc gián tiếp) cần gắn với sự phát triển của mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, cũng như với các hoạt động hợp tác và hỗ trợ. Hỗ trợ phát triển của Vương quốc Anh tại Việt Nam và các khu vực mà Việt Nam là thành viên, như ASEAN, Châu Á – Thái Bình Dương.

3. Hiểu mục tiêu nghề nghiệp được đánh giá cao như thế nào

Hoàng Thắng lưu ý, nhiều bạn trẻ cho rằng cần đặt mục tiêu trở thành người giữ vị trí rất cao trong hệ thống chính trị hoặc ngoài xã hội để gây ấn tượng mạnh với hội đồng tuyển chọn. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ “không hoàn toàn hợp lý”.

Mỗi người đều có mục tiêu nghề nghiệp của riêng mình. Các ứng viên có thể hướng tới mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo trong khu vực công hoặc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của họ, hoặc cũng có thể chọn trở thành dịch vụ cộng đồng, chăm sóc hoặc bảo vệ mọi người. môi trường, hoặc tiếp tục theo đuổi một lĩnh vực học thuật. Mọi ước mơ đều được trân trọng và đánh giá cao như nhau vì mỗi ước mơ đều có giá trị đóng góp riêng.

Với kinh nghiệm của bản thân, Thắng cho rằng điều quan trọng khi đăng ký học bổng Chevening là ứng viên cần hiểu rõ bản chất công việc, mục tiêu hướng tới và chứng minh cho hội đồng tuyển chọn thấy kế hoạch của mình là rõ ràng. Kế hoạch nghề nghiệp có mối liên hệ chặt chẽ với công việc tôi đang làm, với những gì tôi sẽ học tại Vương quốc Anh và phù hợp với điều kiện, năng lực của tôi.

Michael Hoang và những người bạn tại Đại học Queen Mary, London, tháng 3 năm 2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hoàng Thắng giao lưu cùng bạn bè trong buổi chụp ảnh tại Đại học Queen Mary, London, Anh – vào tháng 3/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

4. Khai thác tối đa 500 từ của bài luận của bạn

Học bổng Chevening giới hạn mỗi bài luận tối đa là 500 từ, nhiều hơn một từ cũng đủ khiến hồ sơ của bạn không hợp lệ.

Trước khi viết, Hoàng Thắng cũng như nhiều thí sinh cho rằng 500 từ là quá nhiều và việc viết 4 bài văn mỗi bài 500 từ là một “cơn ác mộng”.

Một số bạn hỏi có thể viết một bài luận 250 từ, 300 từ hay bất kỳ số nào nhỏ hơn 500 từ không? Theo Hoàng Thắng, câu trả lời tất nhiên là có vì Chevening cho phép.

Tuy nhiên, học bổng này có lý do chính đáng để đưa ra quy định về số lượng từ tối đa. Việc gọt giũa cho bài văn chỉ dài tối đa 499-500 chữ là cả một quá trình cân, đong, đo, đếm, “đo ni đóng giày” thực sự vất vả, thậm chí đôi khi còn rơi vào tình huống “dở khóc, dở cười”. “kiểu“ bỏ thì thương, vương thì tội ”Nhưng, nó giống như quá trình mài giũa bài văn và hoàn thiện lý lịch của bạn.

“Các ứng viên nên tận dụng tối đa số lượng từ được phép để thể hiện tốt nhất các kỹ năng, kinh nghiệm và kế hoạch nghề nghiệp của họ trước Ủy ban đánh giá”, ông chia sẻ.

Lê Thu (ghi)

Nguồn: https://vnexpress.net/bon-bi-quyet-viet-bai-luan-dinh-huong-nghe-nghiep-cho-hoc-bong-chevening-4511313.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button