Giáo Dục

Bốn bí quyết viết bài luận Networking của học bổng Chevening

Thay vì chỉ khoe khoang sự quen biết của họ, các ứng viên học bổng Chevening nên kể câu chuyện của họ một cách sâu sắc trong bài luận mạng của họ.

Kết nối mạng là một trong bốn bài luận bắt buộc cho Học bổng Chevening, đánh giá kỹ năng của ứng viên trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ. Ba bài luận khác bao gồm Lãnh đạo, Học tập tại Vương quốc Anh và Kế hoạch nghề nghiệp.

Dưới đây là chia sẻ của bạn Nguyễn Tú, sinh năm 1997 về bí quyết viết luận Networking. Tú đã giành được Học bổng Chevening của chính phủ Anh năm 2021 và nhận bằng thạc sĩ về Giới, Giáo dục và Phát triển tại University College London vào ngày 26 tháng 9. Trước đó, Tú theo học chuyên ngành Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Ngoại thương và làm việc tại Vietnam Gender Equality Promotion.

1. Hiểu những gì Chevening muốn thấy ở bạn

Nguyễn Tú cho biết, khi nhìn vào hồ sơ xin việc, nhiều người có thể thấy các bài luận về Lãnh đạo và Mạng lưới hơi giống nhau nên khó xác định được thông điệp và câu chuyện cho mỗi bài đăng. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì lãnh đạo và xây dựng mối quan hệ có quan hệ mật thiết với nhau. Cả hai đều cần khả năng kết nối và ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Tuy nhiên, qua mỗi bài luận, Chevening sẽ tìm kiếm những phẩm chất cụ thể.

Theo Tú, thông qua bài luận Networking, hội đồng học bổng Chevening tìm kiếm những cá nhân có khả năng xây dựng mối quan hệ lâu dài trong công việc. “Vì họ là những người sẽ tham gia vào cộng đồng Chevening để lan tỏa ảnh hưởng và dẫn dắt những người khác trong lĩnh vực của họ”, Tú giải thích.

Nguyễn Tú trên đường Kingsway, gần bờ sông Thames, London, Anh vào tháng 9 năm 2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nguyễn Tú trên đường Kingsway, gần bờ sông Thames, London, Anh tháng 9/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tú nhấn mạnh, học bổng Chevening rất thẳng thắn về chân dung mà học bổng tìm kiếm. Các từ khóa trong câu hỏi cũng gợi ý một số luận điểm mà thí sinh cần thể hiện trong bài luận.

Thứ nhất, ứng viên cần nói về các mối quan hệ ở khía cạnh chuyên môn và lĩnh vực mà họ đang làm việc, học tập, hoạt động chứ không phải các mối quan hệ cá nhân như bạn bè, gia đình.

Thứ hai, người viết cần có thông tin rõ ràng với các con số, nhân vật và câu chuyện để cho thấy họ đã xây dựng và duy trì các mối quan hệ như thế nào, cũng như tác động của các mối quan hệ này đối với cộng đồng. cộng đồng và phát triển cá nhân.

Thứ ba, ứng viên cần nói về dự định và mục tiêu của mình khi phát triển mạng lưới quan hệ trong tương lai. Ví dụ, đặt bạn vào hoàn cảnh trở thành người nhận học bổng Chevening, đi học ở Vương quốc Anh và gặp gỡ rất nhiều người trong mạng lưới Chevening, bạn định tận dụng và đóng góp như thế nào cho cộng đồng này. Từ đó, cố gắng phác thảo những gì Chevening đang tìm kiếm và liên hệ nó với kinh nghiệm của chính bạn trong nhiều năm.

Bạn ấn tượng với ai khi gặp gỡ và kết nối? Bạn và họ đã để lại cho nhau những ấn tượng và ấn tượng gì? Mối quan hệ đã hỗ trợ bạn như thế nào trong hành trình tìm kiếm bản thân, phục vụ cộng đồng hoặc hoàn thành một dự án hoặc công việc?

“Những câu hỏi bạn tự hỏi có thể là một hướng dẫn quan trọng để nhận ra bạn có ảnh hưởng như thế nào trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ,” Tú nói.

2. Dựng hình hình ảnh Trung tâm thực, nhất quán

Tính nhất quán là một yếu tố quan trọng trong bài luận và ứng dụng. Hội đồng tuyển chọn vào vòng ứng tuyển sẽ không có cơ hội gặp mặt trực tiếp để cảm nhận cụ thể về bạn. Vì vậy, theo Tú, thí sinh nên xác thực năng lực và mối quan hệ mà mình đã xây dựng.

“Hãy thử đặt mình vào vị trí của người đọc bài văn để hình dung trải nghiệm của họ: Họ cần xem gì để hiểu bạn nhiều nhất có thể trong 500 từ? Làm thế nào để họ tin đây là bạn? Làm thế nào để khi họ kết thúc đọc, họ còn nhớ câu chuyện của bạn không? ”, bạn Tú gợi ý.

Theo Tú, mỗi người sẽ có chiến lược và phương pháp riêng khi xây dựng hình ảnh cho bản thân. Lời khuyên của Tú là hãy đảm bảo bạn xây dựng hình ảnh đúng với những giá trị mà bạn tin tưởng; đặt mình vào vị trí của người đọc hồ sơ; Sử dụng kỹ thuật viết rõ ràng, ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm.

3. Đừng chỉ thể hiện bản thântôi biết rõ

Về điều này, theo Tú, thay vì tỏ ra “quen biết rộng rãi”, hãy để hội đồng xét duyệt học bổng thấy được chiều sâu trong cách bạn suy nghĩ và kết nối các mối quan hệ.

Tú lưu ý, ứng viên không cần che giấu mối quan hệ của mình với những người hay tổ chức có tầm ảnh hưởng vì đó là những ví dụ rất cụ thể và thuyết phục về khả năng kết nối và lan tỏa ảnh hưởng. Tuy nhiên, chỉ liệt kê các ứng viên là không đủ. Các ứng viên hãy chia sẻ thêm về quá trình xây dựng mối quan hệ và gắn kết với hành trình phát triển của bản thân. Ví dụ, điều gì thúc đẩy bạn kết nối với người này, cộng đồng này? Bạn đã làm gì để mối quan hệ bền chặt và tốt đẹp hơn? Bạn đã nhận được gì và bạn đã tạo ra tác động gì thông qua mối quan hệ?

Tương tự, khi chọn một câu chuyện để kể trong bài luận của mình, thí sinh nên ưu tiên “điểm sáng” vào các mối quan hệ đã giúp bạn học hỏi nhiều nhất và có tác động nhiều nhất. Đó sẽ là không gian để bạn thể hiện chiều sâu của mình thông qua những suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và hành động chân thành, thực tế của mình.

Và cho dù bạn chọn câu chuyện nào để kể, các ứng viên cũng cần thể hiện các kỹ năng của họ. “Không có mối quan hệ nào trở nên tốt đẹp nếu không được nuôi dưỡng và vun đắp. Hãy cho người đọc thấy những chi tiết thể hiện sự chủ động, tò mò, linh hoạt, dũng cảm … khi bạn xây dựng những mối quan hệ xung quanh mình”, Tú nói.

4. Suy ngẫm

Đối với Tú, điều ý nghĩa nhất trong quá trình viết một bài luận về Mạng là cơ hội để suy ngẫm về những trải nghiệm, con người và câu chuyện trong quá khứ. Người viết sẽ nhớ đến rất nhiều người mà mình từng kết giao và rất nhiều sự kiện, nhưng chắt lọc và phản ánh thành một câu chuyện, một thông điệp về bản thân thì cần một quá trình suy nghĩ, chiêm nghiệm lâu dài và bền bỉ. Vì vậy, ứng viên có thể sẽ cần đối thoại nhiều với mọi người và kiểm tra bản thân nhiều; có thể mất vài tuần để viết dòng đầu tiên.

“Từ quá trình đó, có thể một câu chuyện có thật, một thế giới quan sâu sắc, một con người mới… sẽ ra đời”, Tú nói và cho biết thêm, đây là kinh nghiệm quý báu mà không phải ai cũng có trong đời.

Lê Thu

Nguồn: https://vnexpress.net/bon-bi-quyet-viet-bai-luan-networking-cua-hoc-bong-chevening-4516200.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button