Sức Khỏe

Bốn điểm yếu của ngành y tế TP.HCM trong đại dịch COVID-19

Chiều 30/10, phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh TP. COVID-19 Trong đợt bùng phát thứ 4, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đợt bùng phát vừa qua đã bộc lộ những yếu kém của ngành y tế thành phố, dẫn đến quá tải trong điều trị bệnh nhân.

Theo ông Châu, điểm yếu đầu tiên là khả năng dự báo. Do đây là đại dịch mới, chưa từng có, chủng Delta lây lan quá nhanh và chưa từng xảy ra nên chưa có biện pháp ứng phó kịp thời. Bệnh lây lan nhanh trong thời gian ngắn, dân số đông nhưng không có dự báo kịp thời khiến số ca mắc mới tăng nhanh.

“Công tác dự báo chưa sát thực tế, chưa theo kịp diễn biến của dịch, dịch lây lan nhanh. Bệnh đột biến Delta đã được cảnh báo sớm, nhưng dự báo vẫn chưa theo kịp tốc độ lây lan của dịch bệnh để có phương án ứng phó phù hợp ”.Anh Châu cho biết.

Bốn điểm yếu của ngành y tế TP.HCM trong đại dịch COVID-19 - 1

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu. (Ảnh: TTBC TP.HCM)

Hạn chế thứ hai, theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đó là khi mới bắt đầu có dịch, năng lực xét nghiệm RT-PCR chưa tương xứng với dịch. Việc xét nghiệm PCR diễn ra chậm, mất thời gian trong việc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Khi bắt đầu có dịch, xét nghiệm rRT-PCR là phương pháp chính để xác định F0.

Kỹ thuật rRT-PCR mất nhiều thời gian, năng lực xét nghiệm chưa tương xứng với tốc độ lây lan nhanh của chủng Delta. Tỷ lệ lây nhiễm càng cao, dịch càng lan sâu vào cộng đồng. Có thời gian thành phố lấy mẫu rất nhiều nhưng kết quả trả về khá muộn. Theo thời gian để tách F0 ra khỏi cộng đồng “, Anh Châu cho biết.

Điểm yếu thứ ba đã bộc lộ trong chiến dịch tiêm chủng. Vừa qua, TP.HCM đã triển khai chiến dịch tiêm chủng chưa từng có trong lịch sử, chưa thể phân bổ đồng đều các mũi tiêm chủng. vắc-xin và không đủ khoảng cách. Việc nhập liệu chưa đảm bảo, việc tuân thủ khoảng cách ở người đến tiêm chưa tốt.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cũng chỉ ra hạn chế của thành phố khi cô lập tất cả các F0, gây quá tải. Trước tháng 7, Bộ Y tế và thành phố chủ trương tất cả các F0 được cách ly tập trung. Tuy nhiên, khi F0 tăng quá nhanh, hàng loạt bệnh viện dã chiến liên tục được hình thành nhưng không thể ứng phó kịp thời.

“Số lượng F0 quá nhiều, khả năng chăm sóc của nhân viên y tế cũng quá tải. Từ đó, nhiều F0 không được chăm sóc toàn diện, chuyển viện kịp thời và tử vong”.Anh Châu cho biết.

Ngoài ra, hệ thống y tế cũng chưa dự báo đầy đủ và tổ chức diễn tập trước đó. Hệ thống y tế cơ sở và cộng đồng chưa được đầu tư đúng mức, chưa có chính sách thu hút hệ thống y tế tư nhân tham gia. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch còn manh mún, thiếu khoa học và đồng bộ.

Bên cạnh những hạn chế, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ ra những mô hình hay, hiệu quả trong 4 đợt bùng phát vừa qua như mô hình tháp 3 tầng thu dung điều trị, mô hình trạm y tế cho kho. Chăm sóc F0 tại nhà, mô hình tư vấn F0 từ xa qua tổng đài 1022, mô hình hoán cải ô tô khách thành xe cứu thương, …

Đặc biệt, mô hình trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà đã tạo tâm lý thoải mái, an toàn cho người bệnh. Trong bối cảnh các địa phương quá tải về y tế, mô hình trạm y tế lưu động do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã thành lập 525 trạm y tế lưu động. Các trạm y tế lưu động đã quản lý được F0, cấp thuốc, cấp oxy, chuyển bệnh nhân nặng lên bệnh viện, giảm quá tải, áp lực cho bệnh viện.

Ngoài ra, còn có các mô hình như: Mô hình chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM; Mô hình “Bệnh viện chị em”; Mô hình bệnh viện dã chiến 3 tầng từ bệnh viện dã chiến của thành phố và trung tâm hồi sức cấp cứu COVID-19; Mô hình Trung tâm HOPE… đã góp phần mang lại hiệu quả trong công tác phòng chống dịch tại TP.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, để đối phó với dịch trong thời gian tới, TP.HCM cần xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo dịch; Việc xây dựng các kịch bản, tình huống tương ứng với từng cấp độ dịch là hết sức cần thiết và có ý nghĩa quyết định đối với việc chủ động ứng phó với dịch; Kịp thời phát hiện những vùng có nguy cơ chuyển sang mức dịch cao hơn để chủ động các biện pháp can thiệp.

Thành phố tổ chức cách ly F0 để ngăn chặn sự lây lan là cần thiết nhưng không nhất thiết phải cách ly tập trung. Chỉ cách ly tập trung khi gia đình chưa đủ điều kiện, xây dựng nhiều khu cách ly quy mô nhỏ gắn với phường, xã.

Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh chiến lược điều trị theo hai trụ cột là chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng và điều trị tại bệnh viện. Thành phố huy động các nguồn lực và phát huy hiệu quả mô hình y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà; Kiện toàn hệ thống điều trị 3 bậc nhằm chăm sóc tốt nhất cho người bệnh và giảm thiểu rủi ro khi chuyển viện …

.

Nguồn: https://vtc.vn/bon-diem-yeu-cua-nganh-y-te-tp-hcm-trong-dai-dich-covid-19-ar644020.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button