Sức Khỏe

Bốn giả thiết về Covid-19 suy yếu tại Nhật Bản

Nhật BảnBác sĩ Phạm Nguyên Quý, Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren cho biết, tỷ lệ tiêm chủng cao, thói quen đeo khẩu trang, khí hậu, đặc thù của người Nhật khiến Covid ngày càng suy yếu.

Từ khoảng 20.000 người bị nhiễm nCoV mỗi ngày vào tháng 8, số trường hợp mắc bệnh ở Nhật Bản đã giảm mạnh cho đến giữa tháng 10. Tokyo ghi nhận 6.000 người mắc Covid-19 mỗi ngày vào giữa tháng 8, vào ngày 24 tháng 11, nó báo cáo 5 trường hợp mới của nCoV, mức thấp nhất trong năm và không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào do Covid-19. Trong những tuần gần đây, số ca mắc mới trên toàn quốc là dưới 200 ca, riêng ngày 24/11 đã ghi nhận 113 ca.

Nhiều người thắc mắc lý do số ca mắc bệnh Covid-19 ở quốc gia này Thả theo chiều dọc. Đáp lại VnExpressPhạm Nguyên Quý, Tiến sĩ, bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren, Đại học Kyoto, đồng sáng lập Quỹ Y học Cộng đồng.

Người đầu tiênTheo ông Quý, tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19 trong cộng đồng cao, với 75% dân số Nhật Bản đã tiêm xong. Đây là yếu tố quyết định khiến số ca lây nhiễm ngày càng giảm.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Mike Toole, một nhà dịch tễ học tại Viện Burnet, tiêm chủng không phải là lý do duy nhất khiến số ca nhiễm trùng ở nước này giảm đột ngột. Ông nói trong một bài báo gần đây: “Không có một loại vắc-xin nào để giải thích tình hình ở Nhật Bản. 30% dân số 100 triệu người chưa được tiêm vắc-xin, có nghĩa là vẫn còn chỗ cho vi-rút lây lan”.

Bác sĩ Quý đặt giả thiết thứ hai, đó là ảnh hưởng của khí hậu. Thời tiết mùa thu mát mẻ, người dân không sử dụng điều hòa, thường xuyên mở cửa sổ ở nhà và nơi làm việc, giúp thông gió, ngăn nCoV phát tán.

Giả thiết Thứ ba là ý thức của người dân. Sau Thế vận hội Olympic, số ca nhiễm nCoV ở Nhật Bản vẫn tăng cao chóng mặt, đẩy hệ thống y tế đến bờ vực. Vào cuối tháng 8, số lượng bệnh nhân hàng ngày thường chạm ngưỡng hơn 26.000 người, chính phủ đã phải áp dụng một số biện pháp hạn chế để giảm lây truyền và ban hành các cảnh báo nghiêm trọng. Người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp này, hạn chế hẹn hò, nhậu nhẹt, tụ tập về đêm, từ đó phần nào hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh.

Cuối cùng, Yếu tố không thay đổi so với trước đây nhưng có thể tạo nên sự khác biệt với các nước khác chính là bản tính trầm lặng của người Nhật, ít nói, không kề vai sát cánh, buôn chuyện khi làm việc. Đặc biệt, các biện pháp phòng chống dịch là rửa tay, đeo khẩu trang được người Nhật thực hiện rất tốt. Các chuyên gia cho rằng, việc đeo khẩu trang là thói quen của người Nhật. Khi các quốc gia khác dần nới lỏng quy định đeo khẩu trang trong nhà và những nơi khác, hầu hết người Nhật vẫn chưa có ý định từ bỏ khẩu trang. Những yếu tố này cộng lại khiến số ca nhiễm Covid-19 ở quốc gia này giảm mạnh.

Các nhà hàng đông nghẹt thực khách ở Tokyo tháng 10 năm 2021. Ảnh: AFP.

Các nhà hàng đông nghẹt thực khách ở Tokyo tháng 10 năm 2021. Ảnh: AFP

Trước những giả thiết trên, TS Quý nhấn mạnh: “Yếu tố nhịp thở và khoảng cách được người Nhật rất chú trọng”. Tại bệnh viện luôn có lịch mở cửa sổ để tăng độ thông thoáng cho cả phòng. Mỗi khu vực làm việc đều có một bảng ghi chú cơ bản để đánh giá và xác nhận tình trạng thực hiện các biện pháp ngăn chặn nCoV. Trong bảng có các phần về: quản lý tổ chức, các phương pháp phòng ngừa lây nhiễm cơ bản, các biện pháp thực tế để ngăn chặn Covid-19, những lưu ý đối với nhân viên trong các tình huống nhất định, những việc cần làm khi nhân viên bị nhiễm Covid-19 hoặc trở thành người tiếp xúc thân thiết của một Bệnh nhân Covid-19 … để nhân viên làm.

Khi phát hiện bị lây nhiễm tại nơi làm việc, người Nhật rất bình tĩnh. Nhờ hệ thống thông gió tốt, rất khó để Covid-19 phát tán theo cụm. “Cá nhân tôi và các đồng nghiệp ăn ở căng tin, bệnh viện vẫn động viên im lặng. Khi nói chuyện phải giữ khoảng cách ít nhất một mét và đeo khẩu trang”, bác sĩ nói.

Ngoài tác động của tỷ lệ bao phủ vắc xin, có ý kiến ​​cho rằng việc giảm số lượng người đi xét nghiệm dẫn đến số ca nhiễm Covid-19 cũng giảm theo. Tuy nhiên, dữ liệu của chính quyền Tokyo cho thấy tỷ lệ tích cực đã giảm từ 25% vào cuối tháng 8 xuống 1% vào giữa tháng 10, trong khi số lượng các cuộc kiểm tra chỉ giảm một phần ba. Theo Masataka Inokuchi, Phó giám đốc Hiệp hội Y khoa Tokyo, tỷ lệ dương tính giảm cho thấy dịch đã thực sự suy yếu.

Bên cạnh những giả thiết của TS Quý, nhiều chuyên gia cho rằng Covid-19 ở Nhật Bản suy yếu do virus này đã phải vật lộn để sửa chữa những sai lầm của chính mình trong một thời gian dài, cuối cùng dẫn đến “tự hủy hoại”. Theo đó, Ituro Inoue, giáo sư tại Viện Di truyền Quốc gia, đã đề xuất một lý thuyết có khả năng mang tính cách mạng: Biến thể Delta ở Nhật Bản đã tích lũy quá nhiều đột biến với một loại protein không cấu trúc, có khả năng sửa lỗi di truyền của nCoV được gọi là nsp14. Kết quả là, virus phải vật lộn để sửa lỗi của chính nó trong một thời gian dài, cuối cùng dẫn đến “tự hủy diệt”.

Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ là giả thuyết, chưa được chứng minh. Các chuyên gia y tế công cộng vẫn đang điều tra đầy đủ lý do khiến dịch bệnh ở Nhật Bản giảm đột ngột. Các nhà khoa học cho rằng xu hướng Covid-19 “đảo chiều” ở Nhật Bản không phải do một yếu tố nào, nhưng nhiều người đồng ý rằng sự thành công của chiến dịch tiêm chủng đã góp công lớn giúp quốc gia này thoát khỏi khủng hoảng Covid.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo không nên vội vàng cho rằng nguy cơ đã qua, và cho biết số ca nhiễm trùng có thể tăng trở lại khi mùa đông đến gần và mọi người tụ tập trong mùa tiệc tùng cuối cùng. năm.

Thuý Quỳnh