Công Nghệ

Bốn hành tinh chao đảo sau cái chết của ngôi sao chủ

Các nhà thiên văn dự đoán rằng các hành tinh ngoài hệ sao gần Trái đất có thể đâm vào nhau và trôi dạt vào không gian khi ngôi sao chủ của chúng chết.

Mô phỏng hệ sao HR 8799. Ảnh: Mark Garlick.

Mô phỏng hệ sao HR 8799. Ảnh: Đánh dấu Garlick.

Bốn hành tinh nằm trong hệ sao HR 8799 cách Trái đất 135 năm ánh sáng, trong chòm sao Pegasus. Mỗi hành tinh có khối lượng gấp hơn 5 lần sao Mộc, quay quanh ngôi sao có tuổi đời 30-40 triệu năm. Hiện tại, các hành tinh nằm gần nhau chuyển động trong vũ điệu hoàn hảo, hành tinh bên trong quay nhanh gấp đôi hành tinh bên ngoài. Khi hành tinh ngoài cùng hoàn thành một vòng quay xung quanh ngôi sao chủ của nó, các hành tinh thứ ba, thứ hai và trong cùng thực hiện lần lượt 2, 4 và 8 vòng quay.

Tuy nhiên, sau khi ngôi sao chủ trở thành sao khổng lồ đỏ, mở rộng lên gấp hàng trăm lần kích thước ban đầu, các hành tinh sẽ thoát khỏi lực hấp dẫn của nó. Trưởng nhóm nghiên cứu Dmitri Veras, nhà vật lý tại Đại học Warwick ở Anh, cho biết chúng sẽ phân tán dưới tác động của trọng lực lẫn nhau. Trong một trường hợp, hành tinh trong cùng có thể bị đẩy ra khỏi hệ thống. Trong các trường hợp khác, nó có thể là hành tinh thứ 2, 3 hoặc 4.

Để hiểu được tương tác hấp dẫn giữa các hành tinh, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một mô hình máy tính cho phép họ quan sát cách hành tinh chao đảo theo những cách khác nhau sau khi thực hiện những điều chỉnh nhỏ về vị trí ban đầu của nó. người đứng đầu của họ. Họ đã công bố kết quả nghiên cứu trên một tạp chí Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

Veras nói: “Các hành tinh rất lớn và gần nhau đến mức điều duy nhất duy trì nhịp điệu hoàn hảo của chúng là vị trí quỹ đạo của chúng. Tất cả bốn hành tinh được liên kết trong liên kết này. Ngay sau khi ngôi sao chủ mất đi khối lượng, vị trí của chúng bị dịch chuyển, khi đó hai hành tinh sẽ va chạm, tạo ra phản ứng dây chuyền. “

Cùng với các ước tính về thời gian còn lại của ngôi sao, mô hình của nhóm dự đoán rằng các hành tinh rất có thể sẽ duy trì trạng thái cân bằng trong 3 tỷ năm tới, bất kể tác động từ các vật thể bay gần ngôi sao hay lực thủy triều từ chuyển động của thiên hà. Sự kết thúc của hệ thống sao sẽ xảy ra khi ngôi sao chủ trở thành một sao khổng lồ đỏ.

Các ngôi sao lấy năng lượng từ phản ứng tổng hợp hạt nhân, trong đó các nguyên tử hydro kết hợp với nhau để tạo thành heli, giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ. Nhưng khi ngôi sao hết hydro, phản ứng tổng hợp hạt nhân tan dần, hoạt động giảm đột ngột khiến plasma của ngôi sao nguội đi, cuối cùng sụp đổ thành lõi dưới trọng lượng của chính nó.

Kích thước giảm đi sẽ làm nóng lại lõi của ngôi sao, cho phép nó tổng hợp các nguyên tố nặng hơn và phồng lên, mở rộng gấp vài trăm lần kích thước ban đầu. Theo thời gian, ngôi sao mất đi nguyên tố nặng, mất đi lớp vỏ bên ngoài và chỉ có lõi màu trắng, trở thành sao lùn trắng.

An Khang (Theo Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bon-hanh-tinh-chao-dao-sau-cai-chet-cua-ngoi-sao-chu-4295954.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button