Giáo Dục

Bốn năm đại học thay đổi nhờ có điểm IELTS

Hà nộiNhờ học và thi IELTS sớm, Minh Huyền, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân đã được miễn môn tiếng Anh, thực tập tại đại sứ quán và giành được học bổng du học.

Sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, nhiều thí sinh trượt vì điểm năm nay tăng đột biến, một số khác lại tiếc nuối khi không thi IELTS để dùng để xét tuyển. Kiều Minh Huyền, sinh viên năm 4 cho biết, việc chuẩn bị nền tảng ngoại ngữ từ sớm đã giúp cô đạt được nhiều kết quả nhờ chứng chỉ này.

Cựu học sinh trường Chu Văn An thi IELTS lần đầu năm lớp 12 và đạt 6,5 điểm xét tuyển đại học năm 2018. Sau khi đậu khoa Marketing, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhờ có điểm IELTS nên Huyền được miễn học môn tiếng Anh. từ năm thứ nhất. Nữ sinh tham dự kỳ thi IELTS thứ hai vào năm 2020 với mục tiêu 7.0 để đăng ký học bổng trao đổi.

Huyền đã trải qua những năm tháng đại học đầy màu sắc và trải nghiệm nhờ có chứng chỉ IELTS sớm.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Huyền đã trải qua những năm tháng đại học đầy màu sắc và trải nghiệm nhờ có chứng chỉ IELTS sớm. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Thay vì học 4 buổi nghe, nói, đọc, viết ở trình độ cơ bản, Huyền đã đạt điểm A toàn tiếng Anh. Đối với những bạn có lực học khá đều các môn thì điểm A này dễ dàng đạt học bổng cuối học kỳ. “Do mới vào đại học, nhiều bạn chưa quen với cách học mới nên sẽ dễ cạnh tranh học bổng hơn”, Huyền nói.

Lần đầu thi IELTS, điểm Speaking của Huyền chỉ đạt 5.5. Sau khi hoàn thành khóa học nâng cao, kỹ năng này tăng lên 7.0. Khi khả năng nói của mình được cải thiện, Huyền mạnh dạn đăng ký làm tình nguyện viên cho Vietnam Global Outreach (VGO). Trong hơn một năm hoạt động, nữ sinh đã dẫn các chuyến du lịch miễn phí cho người nước ngoài, kết bạn với nhiều bạn bè quốc tế và mở rộng thế giới quan của mình.

Kinh nghiệm đó đã giúp Huyền được mời làm việc cho một văn phòng du lịch trên phố cổ với vai trò hướng dẫn viên du lịch. Có lần, tôi cùng nhóm bạn chở một gia đình người Ba Lan bằng xe máy để khám phá không khí Tết ở Hà Nội.

“Tôi có thể luyện nói tiếng Anh, tham quan những địa điểm mới chưa từng đến như bãi chuối sông Hồng, ga Long Biên, quán cà phê trên phố tàu … Cuối buổi, ngoài tiền lương cứng, tôi còn nhận được. họ boa thêm ”, Huyền kể về trải nghiệm đáng nhớ.

Với chứng chỉ IELTS, Huyền có thể điền các kỹ năng tiếng Anh vào CV ngay từ năm nhất để xin việc. So với những kỹ năng chung chung hay chỉ ước lượng khả năng B1, C1, điểm IELTS giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác hơn năng lực của ứng viên.

Năm thứ 3 đại học, Huyền làm cùng lúc hai công việc là thực tập sinh tại Đại sứ quán Mỹ và một công ty đa quốc gia. Một công việc yêu cầu kỹ năng nghe và nói của Huyền, trong khi công việc còn lại yêu cầu đọc và viết. Một ngày, buổi sáng tôi phải đọc và tóm tắt hàng chục trang luật bằng tiếng Anh ở công ty, buổi chiều làm chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh ở Đại sứ quán. Nhờ có nền tảng tiếng Anh đủ vững nên Huyền có thể làm tốt công việc được giao mà không gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, IELTS còn giúp Huyền nhận được hai suất học bổng trao đổi trị giá gần tỷ đồng là Seed của Canada và UGRAD của Mỹ. Tôi đã chọn UGRAD và sẽ đến Mỹ vào tháng 1 năm 2022.

Huyền cho biết, nếu không nhờ những kiến ​​thức viết được học, có lẽ cô đã phải viết một bài luận bằng tiếng Việt rồi dùng Google để dịch sang tiếng Anh. Các bạn nữ cũng có thể đọc và hiểu sách hướng dẫn viết luận và vận dụng kiến ​​thức xã hội vào bài luận nhờ quá trình ôn tập các đoạn đọc trong sách Cambridge và đọc báo quốc tế như: New York Times, Guardian …

Tháng 4, trước khi bùng phát, Huyền đăng ký dạy tiếng Anh trực tuyến. Với điểm IELTS, hồ sơ của Huyền cũng được ưu ái. Tháng 5 xa Hà Nội, Huyền ở nhà dạy học kiếm tiền trên mạng còn các công việc khác phải tạm dừng. “Dù không còn thời gian đi dạy nữa nhưng tôi rất biết ơn cơ hội đó. Nó giúp tôi nói tiếng Anh với nhiều người, không chỉ dạy mà còn dạy chính bản thân mình”, Huyền chia sẻ.

Những cuộc trò chuyện với các học viên cũng giúp Huyền vui hơn trong những ngày phải ở nhà vì đường xa. Trong khi các bạn cùng trang lứa đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi thì nữ sinh cảm nhận được tầm quan trọng của việc hoàn thành chứng chỉ IELTS sớm.

Với lợi thế về ngoại ngữ, Huyền trở thành thực tập sinh tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và làm chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh tại đây với nhiều thành viên tham gia.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Với lợi thế về ngoại ngữ, Huyền trở thành thực tập sinh tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và làm chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh tại đây với nhiều thành viên tham gia. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Thay vì học trên mạng, giải đề, xem tin tức và chờ ngày thành phố mở cửa để đăng ký thi cho đúng giờ, Huyền có thể đi ôn luyện từ sớm. Hiện tại, Huyền nhận công việc viết lách online bằng tiếng Anh và tiếng Việt, phát triển trang cá nhân để chia sẻ những câu chuyện của mình và truyền cảm hứng cho mọi người. Cô nữ sinh năm cuối cũng đang chuẩn bị cho chuyến du học sắp tới.

Huyền tâm sự, điểm IELTS không cao nhưng cô chủ động tiếp cận nhiều cơ hội, thay vì bó buộc mình trong việc dạy tiếng Anh. Nữ sinh khuyên những thí sinh trượt đại học năm nay đừng mất niềm tin vào bản thân. “Tôi đã thi IELTS hai lần, tôi không nhớ nổi mình đã trượt học bổng bao nhiêu lần, nhưng tôi không bỏ cuộc. Càng làm nhiều lần, tôi càng đứng dậy sau thất bại, nó giúp tôi bản lĩnh và tiến gần hơn đến thành công ”, Huyền nói. nói.

Bình Minh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bon-nam-dai-hoc-thay-doi-nho-co-diem-ielts-4358452.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button