Sức Khỏe

Bốn năm không điều trị, bé 6 tuổi vẹo cột sống lệch đầu

Hà nộiBé trai bị vẹo cột sống bẩm sinh không điều trị, đến nay 6 tuổi, đầu bị lệch sang một bên, tình trạng rất khó phẫu thuật.

Khi sinh ra, bé được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh và được phẫu thuật tim. Năm 2019, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám và chẩn đoán bé bị vẹo cột sống bẩm sinh do cấu trúc thân đốt sống bị lệch và hình thành bất thường khiến toàn bộ cột sống cổ và ngực bị tổn thương. dị dạng bên trái.

Tuy nhiên, lúc đó bé đang trong giai đoạn cong nên bác sĩ chỉ định theo dõi biến dạng bằng cách chụp X-quang định kỳ 6 tháng / lần, để nắm bắt giai đoạn tăng trưởng bất thường sẽ có chỉ định. can thiệp phẫu thuật. Trong trường hợp bệnh tiến triển nhanh, bệnh nhân được phẫu thuật sớm để nắn chỉnh cột sống và ngăn chặn sự tiến triển của đường cong. Nếu không, đường cong sẽ tiếp tục tiến triển gây biến dạng nặng cột sống cổ. Căn bệnh này có thể khiến trẻ bị gù lưng, có nguy cơ chèn ép tủy sống, gây yếu dần các chi, thậm chí là liệt.

Tuy nhiên, suốt 4 năm qua, gia đình không đưa bé đi khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Đến nay, đầu cháu bé bị vẹo sang một bên, nhập viện muộn nên việc phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày 12/7, bác sĩ Trần Trung Kiên, Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, đây là một trường hợp rất đáng tiếc. “Nếu bé được tái khám kịp thời, theo dõi sát sao định kỳ 6 tháng / lần thì rất có thể sẽ có giải pháp điều trị phù hợp hơn”, bác sĩ Kiên nói.

Hiện bé được chỉ định đeo nẹp nhưng chỉ là tạm thời, ít tác dụng. Tuy nhiên, đây là phương pháp tối ưu cho trẻ, nếu không trẻ không thể ngồi vào bàn học.

Cậu bé bị vẹo cột sống bên trái.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cậu bé bị vẹo cột sống bên trái. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Kiên, trẻ bị vẹo cột sống bẩm sinh có thể phát hiện ở những tháng cuối thai kỳ, siêu âm có thể phát hiện và đưa ra tiên lượng để theo dõi, điều trị. Một số trẻ được phát hiện dị tật sau khi sinh, hoặc sau mỗi giai đoạn phát triển như lăn, ngồi, đứng, đi… “Đây là nhóm dị tật cột sống cần được theo dõi rất chặt chẽ vì tốc độ tiến triển rất nhanh. , nhất là những năm đầu, cong vẹo cột sống chèn ép nặng nề các cơ quan nội tạng, có thể gây tử vong ở trẻ em ”, bác sĩ cho biết.

Vẹo cột sống vô căn – căn nguyên chưa được biết nhưng có thể được phát hiện sớm trước 10 tuổi hoặc phổ biến hơn ở tuổi vị thành niên. Vẹo cột sống vô căn chiếm tới 80% các trường hợp dị tật cột sống ở trẻ em. Vì vậy, tầm soát và theo dõi cũng là một phương pháp điều trị.

Hình ảnh X-quang của em bé năm 2019 (trái) và 2022 (phải).  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh X-quang cột sống của bé năm 2019 (trái) và 2022 (phải). Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên quan sát con hàng ngày từ phía sau để loại trừ các dấu hiệu cong vẹo cột sống như khoảng cách giữa hai tay khi buông thõng xa cơ thể; không đối xứng giữa hai vai; Một bên của xương chậu được nâng lên. Đặc biệt khi trẻ cúi xuống với cả hai tay chạm đất, lồng ngực bên này sẽ cao hơn bên kia đáng kể.

Tùy theo tình trạng cong vẹo của cột sống sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tương ứng. Trong đó, chụp Xquang toàn bộ cột sống nghiêng là bước cơ bản để chẩn đoán mức độ biến dạng cột sống. Ngoài ra, một số ít trường hợp vẹo cột sống có liên quan đến rối loạn thần kinh cơ hoặc di truyền. Đối với bệnh cong vẹo cột sống vô căn không có yếu tố di truyền, sau khi can thiệp phẫu thuật, trẻ sẽ sớm trở lại cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Bác sĩ khuyến cáo người thân không nên chủ quan, cần theo dõi diễn biến bệnh của trẻ, tránh bỏ qua thời điểm “vàng” để can thiệp khiến trẻ mang tật suốt đời.

Thụy An

Nguồn: https://vnexpress.net/bon-nam-khong-dieu-tri-be-6-tuoi-veo-cot-song-lech-dau-4486736.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button