Giáo Dục

Bốn năm vượt cấp vào đại học của thần đồng gốc Việt

New ZealandAlisa Phạm – cô gái bước vào đại học từ năm 11 tuổi – thích nấu ăn, mê game online và dễ bắt chuyện với các bạn lớn hơn các bạn cùng lứa tuổi.

Cô gái với mái tóc ngắn ôm sát gương mặt bầu bĩnh thường cười khúc khích trong các buổi phỏng vấn trực tuyến. Bất cứ khi nào khó diễn đạt bằng tiếng Việt, Alisa Pham (Văn Vi An) lấy tay che mặt cười.

Từ khi được mệnh danh là “thần đồng”, Alisa soi gương và luôn chọn trang phục đẹp khi ra ngoài.

Alisa Pham, 11 tuổi, hiện là sinh viên năm nhất Đại học Công nghệ Auckland (AUT).  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Alisa Phạm, 11 tuổi, sinh viên năm nhất Đại học Công nghệ Auckland (AUT). Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Năm 11 tuổi, Alisa đã vượt qua kỷ lục của chị gái Vicky Ngô (Ngô Ngọc Châu), trở thành sinh viên trẻ nhất của Đại học Công nghệ Auckland (AUT) – ngôi trường có lịch sử 120 năm. Alisa và Vicky đều là thành viên của Mensa (tổ chức của những người có chỉ số IQ cao hơn 98% nhân loại) và được Giải thưởng Thần đồng Trẻ em Toàn cầu công nhận là thần đồng. Họ không phải là chị em và hiện đang sống với mẹ, cũng là người giám hộ hợp pháp, tại New Zealand.

Người mẹ đơn thân làm việc trong lĩnh vực tài chính, vẫn chưa được tiết lộ danh tính. Tôi gặp Vicky từ khi cậu con trai chưa bộc lộ khả năng đặc biệt. Khi Vicky trở nên nổi tiếng, cô được nhiều người hỏi về cách chọn nhận những người con nuôi tài năng.

“Nhiều người hiểu sai về số phận của hai mẹ con, cho rằng tôi nhận con nuôi có mục đích, toan tính. Điều đó khiến tôi và đứa trẻ bị tổn thương”, người mẹ giấu tên giải thích.

Hành trình từ lớp 2 lên đại học trong 4 năm của thần đồng gốc Việt

Bốn năm trước, Alisa từ Việt Nam đến New Zealand cùng mẹ và chị gái Vicky trong một chuyến đi ngẫu hứng đến thăm … chim cánh cụt. Sau chuyến tham quan Auckland, hai chị em muốn ở lại đây. Alisa khi đó đang học lớp 2, biết đọc và biết vẽ, trong khi Vicky học lớp 6. Cả hai sau đó đều được nhận vào một trường công lập ở Auckland.

Không biết tiếng Anh nên mấy tuần đầu hai chị em chơi chung vì không có bạn. Thấy con chưa hòa nhập được, bà mẹ gợi ý “năm câu hỏi thần kỳ” để con làm quen.

“Mẹ tôi đã dạy tôi năm câu hỏi về ý nghĩa của tên bạn, món ăn yêu thích của bạn, bạn đến từ vùng đất nào, bạn chơi môn thể thao nào và cuốn sách bạn thích nhất. Tuy nhiên, sau khi áp dụng hai câu đầu tiên, tôi đã quen với chúng. cả lớp ”, một nữ sinh năm nhất chuyên ngành Thương hiệu và Quảng cáo cho biết.

Theo Alisa, Phạm Vi Ân có nghĩa là “bình yên, hạnh phúc nhỏ”, còn Ngô Ngọc Châu là “viên ngọc nhỏ”. Hai chị em giải thích về tên của mình và đặt câu hỏi về ý nghĩa của tên các bạn trong lớp.

Tò mò, bọn trẻ yêu cầu cha mẹ giải thích cho Alisa và Vicky vào ngày hôm sau. Khi họ đã được chú ý, hai chị em tiếp tục với câu thứ hai về món ăn yêu thích của họ. Cứ như vậy, sau hai tháng, Alisa và chị gái đã có thể trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh.

Ở trường, chị em Alisa được đánh giá xuất sắc qua hai tiêu chí: học lực và kỹ năng mềm. Nền giáo dục New Zealand chú trọng đến tính hòa nhập nên ngoài kết quả học tập, học sinh còn được xếp loại dựa trên 6 kỹ năng, bao gồm: Có chủ đích – Chủ động trong môi trường học tập, Cộng tác – Hợp tác và làm việc nhóm, Hiếu thảo – Hiếu thảo, Học hỏi tháo vát – Khả năng xử lý tình huống , Kết nối – Khả năng tạo mối quan hệ và Có đầu tư – Khả năng làm việc bài bản.

Vicky là người thuận não trái, có chỉ số IQ cao và thiên về tính toán; và Alisa phát triển não phải, EQ cao, khả năng ngôn ngữ, sáng tạo và nghệ thuật. Vicky học từ lớp 7 đến lớp 9 và vào thẳng AUT ở tuổi 13. Được chị gái truyền cảm hứng, Alisa hoàn thành chương trình tiểu học và trung học trong ba năm, và trung học trong 10 tháng.

Tôi chỉ mất bốn năm để đi từ lớp hai lên đại học. Alisa giải thích, cô dễ dàng vượt qua vì chương trình của New Zealand có tính ứng dụng và đề cao tính sáng tạo của học sinh. “Tôi cũng muốn tiết kiệm tiền, bằng cách học trước thời hạn để mẹ tôi không phải vất vả”, Alisa nói.

Alisa (thứ hai từ phải sang) và em gái Vicky chụp ảnh cùng thầy Derek McCormack (bìa trái), Hiệu trưởng Đại học Công nghệ Auckland.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Alisa (thứ hai, bên phải) và chị gái đồng thời là Chủ tịch Đại học Công nghệ Auckland – Derek McCormack (bên trái). Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Để vào đại học ở New Zealand, Alisa phải hoàn thành 80 tín chỉ. Trong khi đó, từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2021, Auckland bị đóng cửa vì dịch bệnh. Vào thời điểm đó, Alisa mới chỉ hoàn thành 21 tín chỉ. Vào đầu tháng 11, khi trở lại trường học, Alisa đã hoàn thành các tín chỉ còn thiếu.

Thông thường, sinh viên có ba năm để hoàn thành 60 tín chỉ, Alisa chỉ mất bốn tuần. Như vậy, bạn phải làm sáu bài kiểm tra mỗi tuần. “Các giáo viên nói rằng điều này quá khó, nhưng tôi vẫn kiên trì và cố gắng”, Alisa kể lại.

Alisa thường xuyên bị lạc vì trường quá rộng, vì vậy AUT đã phải thiết lập một hệ thống hỗ trợ cho cô, tương tự như hệ thống mà họ từng thiết lập cho Vicky. Trong cuộc phỏng vấn với NZ Herald Vào tháng 3, Alison Sykora, phát ngôn viên của AUT, cho biết trường đã có hệ thống phần mềm theo dõi Alisa và Vicky, đồng thời bố trí một đội an ninh 10 người để hộ tống họ đến lớp và các hoạt động của trường.

Ngoài ra, một nhóm năm học sinh cuối cấp sẽ thay phiên nhau ngồi cạnh em trong lớp, quan sát xem em có hiểu bài hay không và làm báo cáo một cách độc lập với nhà trường. Mẹ của bé cũng đến lớp và tham gia khóa học cùng con.

Mỗi tuần, Alisa có ba cuộc họp với giáo viên tâm lý của mình để đánh giá xem cô có thích nghi với việc học hay không. Nếu có dấu hiệu căng thẳng hoặc quá tải, Alisa sẽ bị dừng lại.

Người mẹ cho biết thêm, khi nhận Alisa vào trường, ngay từ đầu năm, nhà trường đã trao đổi với giáo viên bộ môn, dựng lại các ví dụ trong bài, tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. “Chương trình giảng dạy của Alisa không có ví dụ về bạo lực hoặc tình dục,” người giám hộ của cô ấy nói.

Ông Andrew Codling, Trưởng Văn phòng Hiệu trưởng AUT, bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đồng hành cùng Alisa và Vicky. “Tôi tự hào khi thấy Vicky hoàn thành đại học, tốt nghiệp và giờ chuẩn bị lấy bằng tiến sĩ. Cô ấy sẽ trở thành nhà nghiên cứu trẻ nhất ở New Zealand sau khi tốt nghiệp và Alisa cũng vậy”, ông Codling chia sẻ.

Lớp học của Alisa có 60-70 học sinh, độ tuổi trung bình 23. Alisa đặc biệt yêu thích ngành Thiết kế. Cô ấy cảm thấy thoải mái khi tương tác với các bạn học lớn tuổi hơn nhưng thiếu quan tâm đến các bạn cùng lứa tuổi.

“Khi còn học cấp 3, tôi có nhiều bạn thân là người địa phương, vẫn giao lưu với bạn bè cùng trang lứa, nhưng không hứng thú với các chủ đề. Thay vì thảo luận về các chương trình mới trên Netflix, các xu hướng trên TikTok, tôi muốn biết cách sở hữu một công ty như vậy, ”Alisa nhớ lại.

Vào cuối tuần, cô ấy thích chơi trò chơi trực tuyến, bóng quần, bơi lội, vẽ và ôm bốn con chó nhồi bông của mình vào giường.

Alisa được rèn luyện cách sống tự lập và biết cách quản lý chi tiêu từ khi còn nhỏ. Sau khi đến New Zealand, hai chị em được mẹ cho mở tài khoản ngân hàng. Vicky phụ trách những việc lớn như tiền thuê nhà, tiền ăn uống; Alisa trả tiền điện, nước, Internet … Hàng tháng, mẹ cô sẽ chuyển tiền vào hai thẻ. Nếu chi tiêu một cách khôn ngoan, nếu dư dả, bạn sẽ có thể dùng nó để mua món đồ mình yêu thích.

“Tôi chấp nhận việc con mình làm mất thẻ, gửi nhầm tiền… nhưng có như vậy, con mới biết cách lập kế hoạch, tự lập, trưởng thành và có trách nhiệm hơn”, người mẹ chia sẻ. Năm ngoái, chị không còn phải lo quản lý chi tiêu vì tuần nào cũng có hai con gửi báo cáo từng khoản.

Vicky và Alisa (thứ hai và thứ ba từ trái sang) trong một chuyến đi chơi cùng một nhóm bạn.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vicky và Alisa (thứ hai và thứ ba, bên trái) trong một chuyến đi chơi với một nhóm bạn. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Ngoài giờ học, Alisa và Vicky đã dành hai ngày cuối tuần để tham gia các hoạt động thiện nguyện của Tủ sách Ngôi nhà thông thái và Nhân ái, tặng sách cho trẻ em Việt Nam. Cả hai đều là những người sáng lập New Zealand Mind House, nơi tổ chức dạy Toán, tiếng Anh và phương pháp học miễn phí cho học sinh khó khăn.

Hai em cũng đang điều hành quỹ từ thiện Gamma Soldiers để tài trợ cho các trẻ em tài năng có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam và bảo trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Ước mơ lớn nhất của Alisa là trở thành luật sư. “Tôi sẽ về Việt Nam sinh sống và làm việc. Dự định hai năm nữa tôi sẽ học cấp tốc để lấy bằng đại học”, Alisa nói.

Bình minh

Nguồn: https://vnexpress.net/bon-nam-vuot-cap-vao-dai-hoc-cua-than-dong-goc-viet-4459872.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button