Giáo Dục

Bốn việc cần làm nếu trẻ không muốn học tiếng Anh

Cô Moon Nguyen, một giáo viên tiếng Anh với 20 năm kinh nghiệm cho rằng, trẻ em cũng như người lớn, cần phải tìm ra động lực để học tiếng Anh, sau đó luyện tập từng chút một mỗi ngày.

Sau khi từ Mỹ về Việt Nam, con trai tôi – Seal, lúc đó 8 tuổi, bắt đầu lười đọc tiếng Anh. Anh học tất cả các môn bằng tiếng Việt và dần dần không muốn học tiếng Anh nữa. Vậy, tôi đã làm gì để con tôi được học hành?

Đặt câu hỏi tại sao?

Khi Seal hỏi tôi tại sao anh ấy phải học tiếng Anh, tôi gần như ngã quỵ. Có lẽ những điều mà người lớn coi là đương nhiên không phải là điều hiển nhiên đối với trẻ em. Tôi phải ngồi giải thích cặn kẽ cho cháu hiểu rằng tiếng Anh giúp cháu thành công trong học tập và sự nghiệp sau này. Tôi đã dành nhiều thời gian trò chuyện với con mỗi ngày, nuôi dưỡng ước mơ du học Mỹ của con, kể cho con nghe về những trải nghiệm tuyệt vời của con ở đất nước này.

Cha mẹ nào cũng phải có câu chuyện của riêng mình để kể cho con cái nghe. Tôi nghĩ trẻ em cũng như người lớn, thiếu động lực do không có định hướng rõ ràng. Điều đầu tiên bạn phải làm là tự hỏi bản thân tại sao bạn cần học tiếng Anh. Nếu lý do không rõ ràng, động lực không đủ mạnh. Nếu bạn chỉ học để biết, học để thi IELTS (mà không biết khi nào thi), bạn sẽ khó có thể vượt qua những thử thách trên con đường học tập.

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch

Để rèn luyện kỹ năng đọc và viết của Seal (11 tuổi) và Suzie (9 tuổi), hàng ngày tôi yêu cầu các em đọc một đoạn văn bằng tiếng Anh, sau đó viết tóm tắt nội dung của đoạn văn đó. Khi đi học về, các em sẽ trả bài cho mẹ và chuẩn bị sẵn vở để cô kiểm tra.

Mục tiêu không có kế hoạch thì khó thành công, vì vậy để chinh phục tiếng Anh, bạn cần thiết kế kế hoạch, dựa trên đặc điểm tính cách, ưu nhược điểm của người học để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ảnh: istock

Hình ảnh: istock

Xây dựng thói quen

Thói quen có sức ảnh hưởng rất lớn, vì vậy hãy xây dựng thói quen luyện tập tiếng Anh mỗi ngày, như đánh răng mỗi sáng.

Trở lại với ví dụ của Seal và Suzie, tôi yêu cầu các con tôi đọc và viết mỗi ngày và duy trì điều này như một thói quen, mưa cũng như nắng, trừ thứ bảy và chủ nhật. Hôm kia, tôi kiểm tra rằng Seal đã hoàn thành bài tập về nhà của mình. Tôi nói với cô ấy rằng điều này giúp cô ấy cải thiện kỹ năng đọc và viết tiếng Anh, rèn luyện tính kiên trì và kỷ luật. “Nếu bạn giữ thói quen này trong một năm, tôi chắc chắn rằng bạn có đủ những tố chất để thành công trong mọi việc sau này,” tôi nói với Seal.

Khắc phục căn bệnh trì hoãn

Khi Seal thực hiện bài đọc, thay vì bắt anh ấy đọc một đoạn văn dài mỗi ngày, tôi để anh ấy điều chỉnh độ dài dựa trên độ khó của bài và thời gian biểu cho ngày hôm đó. Các con được chia bài để làm dần dần, ở mức độ mà cả mẹ và con đều thấy hợp lý.

Bạn cũng có thể áp dụng theo cách tương tự. Sau khi lên kế hoạch và đặt mục tiêu, nhiều khi bạn cảm thấy ngại ngùng, không muốn thực hiện và nghĩ rằng “Được rồi, ngày mai hãy làm”. Do đó, hãy chia nhỏ mục tiêu để hoàn thành chúng dễ dàng hơn. Ví dụ, thay vì cố gắng nghe một giờ, hãy bắt đầu bằng cách nghe 15-30 giây mỗi ngày.

Moon Nguyen

Nguồn: https://vnexpress.net/bon-viec-can-lam-neu-tre-khong-muon-hoc-tieng-anh-4515936.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button