Kinh Doanh

Bong bóng tiền kỹ thuật số sắp vỡ? (*): Nhiều rủi ro cho nhà đầu tư

: Nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư

: Nhiều rủi ro cho nhà đầu tư

Một ngày sau khi hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số lao dốc không ngừng khiến tài khoản của nhiều nhà đầu tư “bốc hơi” 50% trong một đêm, Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác đã phục hồi nhẹ nhưng vẫn đầy ắp. rủi ro.

Một loạt các thủ thuật khuyến mại

Đến chiều 21/5, Bitcoin được giao dịch ở mức 39.812 USD, tăng nhẹ 0,51% so với phiên trước nhưng vẫn mất tới 61% so với mức “đỉnh” của đồng tiền kỹ thuật số này. Các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng phục hồi nhẹ sau cú sốc giảm ngày 19/5 trên thị trường quốc tế, trong khi làn sóng bán ra diễn ra mạnh mẽ.

Trong khi Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số lao dốc, nhiều sàn giao dịch ngoại hối (forex) vẫn tiếp tục mời gọi nhà đầu tư tham gia, thậm chí “chào thua”, hứa hẹn lãi 1,2% chỉ trong 1 năm. 15 phút. Trên các diễn đàn tiền kỹ thuật số, nhiều nhà đầu tư thay vì rút khỏi thị trường này lại tiếp tục mua “bắt đáy” vì cho rằng các đồng tiền này sẽ phục hồi, thậm chí lấy lại đỉnh xấp xỉ 65.000. USD / VND của Bitcoin được thành lập vào giữa tháng 4 năm 2021.

Bong bóng tiền điện tử sắp vỡ?

: Nhiều rủi ro cho nhà đầu tư – Ảnh 1.

Bong bóng tiền điện tử sắp vỡ?

: Nhiều rủi ro cho nhà đầu tư – Ảnh 1.

Giá Bitcoin biến động mạnh trong những ngày gần đây và đã “bốc hơi” hơn 60% so với mức đỉnh vào tháng 4/2021 Ảnh: LÂM GIANG

“Khi giá các đồng tiền kỹ thuật số bị đẩy lên cao sẽ tạo ra những biến động khó lường và chính sự bất ổn đó là cơ hội kiếm lời, bất chấp rủi ro”, ông Trung nói.

Một số chuyên gia cũng cảnh báo, giá Bitcoin tăng chóng mặt là cái cớ để một số đồng tiền ảo khác (đồng tiền rác) “ăn theo” bằng hàng loạt chiêu trò khuyến mại, thậm chí mượn danh người nổi tiếng để sử dụng mạng. nhằm thu hút và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường.

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng, việc một số nghệ sĩ lăng xê “đồng tiền lẻ”, “vẽ” ra tương lai, khiến nhà đầu tư kỳ vọng giá trị cao để đầu tư chẳng khác nào “gian dối”. đảo “. Ví dụ: mỗi Dogecoin hiện có giá 0,39 đô la, trong khi các” đồng tiền rác “khác có giá rất thấp nhưng bị thổi phồng lên 1 đô la.

“Thực tế ngoài Bitcoin có khoảng 21 triệu coin và không sinh ra nhiều thì nhiều coin khác có số lượng rất lớn, như Dogecoin với số lượng 120 tỷ coin, mỗi ngày có khoảng 20 triệu coin mới ra đời .Có khoảng 5 tỷ đồng tiền mới mỗi năm, nếu những đồng tiền này lên 1 USD thì sẽ vượt qua giá trị vốn hóa của doanh nghiệp lớn nhất theo giá trị vốn hóa thị trường là Apple với khoảng 2 nghìn tỷ USD, vượt qua giá trị tất cả vàng, bạc chứng khoán… trên thế giới cộng lại thì đây là ảo tưởng ”- ông Khánh chỉ rõ.

Còn chờ hành lang pháp lý

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có số lượng tài khoản tham gia tiền kỹ thuật số (tiền kỹ thuật số, tiền ảo, tiền mã hóa) lớn nhất thế giới nhưng đến nay vẫn chưa có hành lang pháp lý cho loại tiền này. Theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, điều đó sẽ khiến nhà đầu tư gặp hai rủi ro. Đó là rủi ro về giá cả biến động thất thường và rủi ro pháp lý khi không được pháp luật thừa nhận.

Từ tháng 8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1255 / QĐ-TTg phê duyệt Đề án hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý, xử lý tài sản ảo, tiền điện tử và tiền ảo. Trong đó, giao Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành rà soát, đánh giá thực trạng pháp lý của tài sản ảo, tiền ảo tại Việt Nam và nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm quốc tế …

Tuy nhiên, hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có quy định pháp luật nào quản lý việc phát hành, mua bán, trao đổi tiền kỹ thuật số và tài sản ảo, cũng như chưa quy định một đơn vị chính thức quản lý việc phát hành và kinh doanh. tiền ảo, tài sản ảo. Do đó, hoạt động mua bán, trao đổi tiền ảo được một số cá nhân tại Việt Nam thực hiện thông qua các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế như Binance, Coinbase,… hoặc thông qua các thỏa thuận trực tiếp. rất nhiều rủi ro.

Trao đổi về vấn đề này với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 21-5, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, các loại tiền kỹ thuật số không đấu thầu hợp pháp, không phải là phương tiện thanh toán. Chúng giống như một loại tài sản và cần được xác định rõ ràng để từ đó xây dựng các quy định liên quan.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã nhiều lần khẳng định Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số tương tự không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán tại Việt Nam là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định. Đặc biệt, Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số có tính ẩn danh cao, không được kiểm soát, tiềm ẩn nhiều rủi ro …

Cần có những biện pháp trừng phạt mạnh tay

Bộ Tài chính cho biết, nhóm nghiên cứu về tài sản ảo và tiền ảo đã bước đầu triển khai nghiên cứu về tài sản ảo và tiền ảo cũng như kinh nghiệm quốc tế trong các hoạt động quản lý, giám sát liên quan. . Trong khi chờ cơ quan quản lý xây dựng hành lang pháp lý cho các đồng tiền kỹ thuật số, một số chuyên gia đã đưa ra ý kiến ​​rằng nên áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với kênh tiền kỹ thuật số. Đặc biệt, cần xem xét việc cấm các tổ chức tài chính, tổ chức tài chính tư vấn, hỗ trợ thanh toán, mua bán tài sản số … Xem Báo Lao động từ số ra ngày 21/5

Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/bong-bong-tien-ky-thuat-so-sap-vo-nhieu-rui-ro-cho-nha-dau-tu-20210521210141072.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button