Thế Giới

Bóng ma nguồn gốc Covid-19 tiếp tục ám ảnh Trung Quốc

Giả thuyết về việc nCoV trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán lại nóng lên, điều này có thể phá hủy nỗ lực xây dựng hình ảnh của Trung Quốc ở giữa đại dịch.

Tổng thống chúng tôi joe Biden Vào ngày 26 tháng 5, ông cho biết đã chỉ đạo cộng đồng tình báo tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc của Covid-19 và báo cáo lại trong vòng 90 ngày. Động thái này diễn ra sau khi các phương tiện truyền thông Mỹ tiết lộ thông tin tình báo rằng một số nhà nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán (WIV) đã bị bệnh với “các triệu chứng giống Covid-19” và phải nhập viện vào tháng 11. 2019, ngay trước khi đại dịch bùng phát ở thành phố Trung Quốc này.

Sự phát triển mới này đã làm tăng nhiệt độ của nCoV ra khỏi phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Thái độ của Trung Quốc trước những đồn đoán về nguồn gốc của Covid-19 càng khiến nhiều người nghi ngờ.

Yan Bennett, chuyên gia từ Trung tâm Paul and Marcia Wythes về Trung Quốc đương đại tại Đại học Princeton cho biết: “Càng can thiệp vào cuộc điều tra nguồn gốc của đại dịch, Trung Quốc càng khó cải thiện hình ảnh của mình. Mỹ, nói VnExpress.

Các nhà nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu làm việc với chuột tại phòng thí nghiệm dịch tễ học thuộc Viện Virology Vũ Hán năm 2017. Ảnh: AFP.

Cuối tháng trước, các quan chức Hoa Kỳ tại Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cuộc họp cấp bộ trưởng kéo dài một tuần, đặt ra chương trình nghị sự trong năm của WHO, đã kêu gọi một cuộc điều tra. Quốc tế mới về nguồn gốc của vi rút. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc cho biết họ đã thực hiện xong “phần việc” của mình trong cuộc điều tra của WHO và những nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc của virus giờ nên tập trung vào nơi khác, đề cập đến giả thuyết do Bắc Kinh đưa ra. Nó chỉ ra rằng nCoV đã được “nhập khẩu” vào Trung Quốc, có thể qua thực phẩm đông lạnh.

Bắc Kinh được cho là đã hạn chế đáng kể phạm vi điều tra của WHO tại Vũ Hán vào đầu năm nay. Nhóm chuyên gia bị từ chối tiếp cận thông tin và nhân sự quan trọng. Vì không có bằng chứng để bác bỏ giả thuyết, họ kết luận rằng việc rò rỉ virus từ WIV là “cực kỳ khó xảy ra”. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, người thường bị cáo buộc có lợi cho Trung Quốc, cho biết kết quả nghiên cứu “chưa đủ toàn diện” và cho biết vẫn cần điều tra thêm về khả năng virus thoát ra khỏi phòng thí nghiệm.

Giả thuyết rằng nCoV ra khỏi phòng thí nghiệm đang nóng lên vào thời điểm Trung Quốc đang thể hiện mình là một quốc gia đã chinh phục được virus. Trung Quốc được cho là đã mắc một số sai lầm trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát, nhưng nước này hiện đã kiểm soát được dịch ở nhà và đang thực hiện chiến lược “ngoại giao vắc xin”.

Yanzhong Huang, chuyên gia y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, một tổ chức nghiên cứu ở Mỹ, cho biết Bắc Kinh đối mặt với rủi ro chính trị rất lớn nếu không kiểm soát được câu chuyện về nguồn gốc nCoV. .

Ông nói: “Họ muốn miêu tả Trung Quốc thành công trong việc ngăn chặn virus lây lan, rất hợp tác và sẵn sàng chia sẻ thông tin. “Giả thuyết rằng nCoV ra khỏi phòng thí nghiệm chỉ ra rằng Trung Quốc là nguyên nhân của vấn đề, khiến câu chuyện mà họ muốn lan truyền trở nên không đáng tin cậy.”

John Garrick, chuyên gia từ Đại học Charles Darwin, Australia, cho rằng các chuyên gia quốc tế của WHO khó có thể điều tra đầy đủ mọi giả thuyết về nguồn gốc của nCoV, vì Trung Quốc đã có những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của virus. kiểm soát câu chuyện về vấn đề này.

Ông chỉ ra rằng Trung Quốc đã kết án nhà báo 4 năm tù Zhang Zhan, người đã đến Vũ Hán vào tháng 2 để báo cáo tình hình dịch bệnh cũng như cuộc sống của người dân trong thời gian bị phong tỏa bằng các tài khoản mạng xã hội trong và ngoài nước, khác với những phản ánh hay số liệu chính thức. của các quan chức địa phương.

AP hồi tháng 1 đã công bố các tài liệu bị rò rỉ của chính phủ Trung Quốc cho thấy chính phủ Trung Quốc yêu cầu các nhà khoa học trước khi công bố bất kỳ nghiên cứu nào phải được một nhóm công tác của chính phủ phê duyệt.

Garrick nói: “Trung Quốc không thể là ‘anh hùng đại dịch toàn cầu’ khi có các biện pháp mạnh để kiểm soát câu chuyện nguồn gốc Covid-19.

Bennett nhấn mạnh rằng thời gian bùng phát của đại dịch đã qua quá lâu và sẽ ít có khả năng xác định nguồn gốc của nCoV, trừ khi được tìm thấy bằng chứng tài liệu hoặc nhận được lời khai của nhân chứng. Bà nói rằng hầu hết các quốc gia đều nhận thức được rằng xác suất xác định được nguồn gốc của Covid-19 hiện rất thấp nên Trung Quốc không cần phải phản ứng gay gắt.

Bà nói: “Việc Trung Quốc tiếp tục áp dụng chính sách ngoại giao lang sói chỉ làm hoen ố thêm uy tín quốc tế của nước này”.

Trung Quốc phản bác việc Mỹ đang chính trị hóa nghiên cứu về nguồn gốc của nCoV, cho rằng Bắc Kinh “đã chứng kiến ​​những lời nói và hành động vu khống, sử dụng vấn đề nghiên cứu nguồn gốc của nCoV để đổ lỗi cho người khác”. Quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, không chỉ về vấn đề Covid-19 mà còn về Biển Đông, Tân Cương, Đài Loan và Hồng Kông.

Khi được hỏi liệu những cáo buộc của Trung Quốc có chính đáng hay không, Bennett nhấn mạnh vấn đề chính trị hóa không ảnh hưởng đến sự cần thiết của việc xác định nguồn gốc của Covid-19.

Bà nói: “Truy xuất nguồn gốc là hoàn toàn cần thiết để ngăn chặn một đợt bùng phát trong tương lai hoặc một đại dịch toàn cầu khác. “Trên thực tế, chúng tôi đã phải điều tra nguồn gốc của Covid-19 ngay từ khi nó được phát hiện. Tuy nhiên, thế giới đã bị phân tâm để ý đến vấn đề này, điều này cho thấy những hành động có thể gây ra sức mạnh mềm của Trung Quốc trong việc giai đoạn đầu của đợt bùng phát đã thành công. “

“Nhưng khi chúng ta đang ở năm thứ hai của đại dịch và virus vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới, chúng ta phải tận dụng cơ hội của cộng đồng quốc tế có liên quan để hiểu nguồn gốc của đại dịch và cố gắng xác định những gì chúng ta cần biết để Bennett nói thêm.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael McCaul, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết vào cuối tuần trước rằng thông tin liên lạc của Trung Quốc mà tình báo Mỹ chặn đã cung cấp manh mối cho giả thuyết nCoV. phòng thí nghiệm. Ông đánh giá rằng yêu cầu điều tra của Biden có thể thúc đẩy các nhà khoa học ở Trung Quốc lên tiếng, bất chấp nguy cơ khiến Bắc Kinh tức giận.

Trong khi đó, tờ Global Times của Trung Quốc cuối tuần trước đã đăng một bài xã luận chế giễu những nỗ lực của Biden trong việc thúc đẩy hoạt động tình báo điều tra, nhấn mạnh rằng tình báo Mỹ “không có khả năng nghiên cứu vượt trội” hoặc nắm giữ nhiều thông tin. hơn WHO. “Cuối cùng những gì họ nhận được sẽ không có gì khác ngoài chính trị”, bài xã luận viết.

Bennett nói rằng nếu tình báo Mỹ cuối cùng kết luận rằng nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, Trung Quốc chắc chắn sẽ phản đối, trong khi chưa rõ các nước khác sẽ phản ứng như thế nào.

Bà nói: “Cộng đồng quốc tế sẽ phản ứng như thế nào phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của chính sách ngoại giao của Trung Quốc. “Nó sẽ rất thú vị.”

Phượng Vũ

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bong-ma-nguon-goc-covid-19-tiep-tuc-am-anh-trung-quoc-4288855.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button