Đời Sống

Bỗng nhiên biến thành ‘người tồi tệ’ trên mạng

Tây ban nhaHai năm trước, Josep Maria Garcia, 42 tuổi, nhận được cuộc gọi từ anh rể, bảo cô bình tĩnh trước khi tìm kiếm “người tồi tệ nhất mà bạn từng biết” trên Google.

Khi Garcia, ở Catalonia, làm theo hướng dẫn, anh ta đã rất ngạc nhiên khi kết quả tìm kiếm tràn ngập hình ảnh của mình.

Anh rể của Garcia là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Cách đây 8 năm, trong một lần đến Barcelona để chụp ảnh một nhà văn Mỹ, anh trai của ông đã yêu cầu Garcia chụp một vài bức ảnh để điều chỉnh ánh sáng. Tuy nhiên, bức ảnh chụp thử khá đẹp nên người anh đã bán nó làm phim tài liệu cho Getty Images, một công ty chuyên về nhiếp ảnh kỹ thuật số.

Garcia cho biết, anh rể của anh từng nói bức ảnh được sử dụng cho một bài báo châm biếm, năm 2018. Người em không bận tâm.

Bức ảnh gây tai tiếng cho Josep Maria Garcia.  Ảnh: Public Domain

Bức ảnh gây tai tiếng cho Josep Maria Garcia. Hình ảnh: Phạm vi công cộng

Hóa ra, bức ảnh minh họa trong bài viết về một nhân vật xấu. Thuật toán của Google không hề phân biệt đối xử nên bức chân dung của Garcia được gắn với cụm từ “người xấu nhất mà bạn từng thấy”, sau đó bị biến thành trò cười trên mạng xã hội.

“Tôi từng tự hỏi điều gì sẽ xảy ra? Mọi người sẽ đến đây làm quen? Có ai đánh tôi vì bức ảnh không?”, Người đàn ông nói với truyền thông.

Ban đầu, cuộc sống của Garcia không gặp bất kỳ xáo trộn nào. Bức ảnh chủ yếu được chú ý trên mạng xã hội của Anh và 26.000 người sống trong cùng một thị trấn ở Tây Ban Nha không hề hay biết.

Nhưng sau đó, một bài báo bắt đầu đặt câu hỏi về nhân vật “người xấu nhất mà bạn từng biết” là ai đang làm mưa làm gió trên mạng. Cuối cùng, một vài người đã tìm ra danh tính và địa chỉ thực sự của Garcia và quấy rối anh ta.

“Tôi đọc những bình luận nói rằng ‘anh chàng đó có khuôn mặt của một trùm phát xít’ hoặc ‘nhìn vào khuôn mặt của anh ta không có thiện cảm với người khác”, anh nói.

Ban đầu, Garcia cố gắng phớt lờ những lời công kích nhưng dần dần phản ứng tiêu cực dồn dập đến mức anh rể của anh phải xóa bức ảnh khỏi danh mục trên Getty Image.

Tuy nhiên, gương mặt của Garcia vẫn được gắn với cụm từ “người xấu nhất mà bạn từng thấy”. Bạn không thể thay đổi điều này.

Trên thế giới, Josep Maria Garcia không phải là nạn nhân duy nhất của hiện tượng bỗng dưng bị Google bê bối. Năm 2019, một kỹ sư người Hungary đã nghỉ hưu tên András Arató bất ngờ phát hiện ra khuôn mặt của mình trở thành biểu tượng trên mạng xã hội với dòng chú thích “Che giấu nỗi đau”. Biểu cảm khuôn mặt trong bức chân dung của Arató cũng khá phù hợp.

Arató, 73 tuổi, nói: “Ban đầu, điều đó khiến tôi bị sốc. Tôi không biết phải làm gì”. Anh vội vàng đóng tất cả các tài khoản trực tuyến, xóa những bức ảnh về mình. “Hy vọng duy nhất của tôi là mọi người sẽ dần quên đi,” anh nói. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Các bức ảnh của Arató được sử dụng lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Cuối cùng anh quyết định đối mặt với thực tế. András Arató lập một trang fanpage để chia sẻ về cuộc sống và những chuyến đi của mình. Anh nhanh chóng trở nên nổi tiếng và những lời mời đóng phim quảng cáo liên tục đến. Arató thậm chí còn xuất hiện trong một video để quảng bá cho câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester City.

Cập nhật thông minh (Theo dõi OC, Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/bong-nhien-bien-thanh-nguoi-toi-te-tren-mang-4482969.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button