Sức Khỏe

Brazil ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca ở phụ nữ mang thai

Chính phủ Brazil ngày 11/5 đã quyết định đình chỉ việc sử dụng vắc xin AstraZeneca ở phụ nữ mang thai sau khi một phụ nữ được tiêm vắc xin này tử vong vì đột quỵ.

Franciele Francinato, điều phối viên chương trình tiêm chủng tại Bộ Y tế, cho biết đây là một biện pháp phòng ngừa, do cơ quan quốc gia Anvisa khuyến cáo. Khuya ngày 10/5, cơ quan này đã khuyến cáo “đình chỉ ngay lập tức” vắc xin AstraZeneca cho phụ nữ mang thai sau một thời gian theo dõi các tác dụng phụ của thuốc.

Cơ quan chức năng đang điều tra cái chết của sản phụ. Ban Thư ký Y tế Thành phố Rio de Janeiro quyết định đình chỉ tiêm vắc-xin ở cả phụ nữ mang thai và cho con bú cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất. Các thành phố khác trong tiểu bang cũng đưa ra quyết định tương tự. Bang Sao Paulo cho biết họ sẽ ngừng tiêm vắc xin cho những phụ nữ mắc bệnh tiềm ẩn. Truyền thông nhà nước đưa tin rằng 22 trong số 27 bang cũng đã thực hiện động thái này.

AstraZeneca đã loại trừ phụ nữ mang thai và cho con bú khỏi thử nghiệm lâm sàng vắc xin. Công ty cho biết điều này là phổ biến trong các nghiên cứu.

Công ty cho biết: “Vắc xin không có tác dụng phụ đối với những người mang thai trong các nghiên cứu trên động vật.

Một phụ nữ ở Rio de Janeiro, Brazil đã được tiêm vắc xin phòng bệnh AstraZeneca vào ngày 26 tháng 4. Ảnh: Reuters

Một phụ nữ ở Rio de Janeiro, Brazil đã được tiêm vắc xin phòng bệnh AstraZeneca vào ngày 26 tháng 4. Hình ảnh: Reuters

Một số nước châu Âu đã hạn chế thời gian sử dụng vắc-xin AstraZeneca sau khi các tác dụng phụ hiếm gặp, thường gây tử vong là đông máu và giảm tiểu cầu được phát hiện. Đan Mạch loại bỏ hoàn toàn vắc xin này khỏi danh sách tiêm chủng. Ông khuyến cáo những người dưới 40 tuổi nên sử dụng loại khác.

Brazil tiêm vắc xin cho phần lớn dân số bằng vắc xin CoronaVac của Trung Quốc, chỉ sử dụng một số lượng hạn chế vắc xin AstraZeneca và Pfizer. Đến nay, vắc xin AstraZeneca chiếm khoảng 26% tổng liều tiêm trong cả nước.

Quốc gia Mỹ Latinh với 212 triệu người đã tiêm vắc xin một liều cho 15%, hai liều cho 7% dân số. Brazil bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, 425.000 người chết, xếp sau Hoa Kỳ.

Thục Linh (Theo AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/brazil-ngung-su-dung-vaccine-astrazeneca-o-phu-nu-mang-thai-4276619.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button