Thế Giới

BRICS gia tăng ảnh hưởng trước những thay đổi địa chính trị trên toàn cầu

Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm nay dự kiến ​​diễn ra từ ngày 23-24 / 6, trước khi Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra.

BRICS gia tăng ảnh hưởng trước những thay đổi địa chính trị toàn cầu - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Đây có thể là lần đầu tiên Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Brazil và Nam Phi gặp nhau kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu.

Trong tương lai, hội nghị thượng đỉnh BRICS đang thu hút sự chú ý. Đầu tiên, nhiều người suy đoán rằng nhiều khả năng Ấn Độ sẽ không tham dự vì những tin đồn gần đây về căng thẳng trong tam giác quan hệ với Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, sau chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tới New Delhi, Ấn Độ đã đồng ý tham dự Hội nghị thượng đỉnh ảo Nhóm BRICS vào cuối tháng 6 năm 2022.

Thứ hai, hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ quy tụ 5 quốc gia là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi để thảo luận về an ninh, ứng phó với khủng hoảng toàn cầu cũng như các vấn đề khác. Theo SCMP, hiện tại, 3 quốc gia gồm Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng trong nước. Nếu New Delhi đang phải đối mặt với lạm phát hai con số thì Trung Quốc đang trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát với chính sách kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ do biến thể Omicron và Nga đang tham gia vào các hoạt động quân sự ở Philippines. Ukraina.

Thứ ba, Trung Quốc vừa đề xuất mở rộng nhóm BRICS để bao gồm sự tham gia của các nền kinh tế mới nổi khác. Ngoại trưởng các nước Argentina, Ai Cập, Indonesia, Kazakhstan, Nigeria, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Saudi, Senegal và Thái Lan dự kiến ​​sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh năm nay.

Theo SCMP, Ấn Độ đã nhấn mạnh rằng họ sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh năm nay và chính sách đa liên kết của New Delhi sẽ không thay đổi. Giới quan sát cho rằng, hội nghị thượng đỉnh BRICS đang diễn ra có thể là nền tảng thúc đẩy tham vọng mở rộng và giành ảnh hưởng của nhóm trong thời gian tới.

BRICS tăng ảnh hưởng

Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia trong BRICS đã tăng cường hỗ trợ những người sẵn sàng tham gia nhóm.

Tác động của việc tăng giá hàng hóa, bao gồm lúa mì và dầu thô, đang ngày càng được cảm nhận rõ hơn ở các nền kinh tế đang phát triển ở Nam bán cầu. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến ​​cho rằng quá trình tăng giá hàng hóa còn do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt đơn phương của phương Tây đối với Nga.

Gần đây hơn, Ấn Độ đã cung cấp xăng và nhiên liệu diesel cho Sri Lanka, quốc gia đang đối mặt với tình trạng bất ổn và vỡ nợ. Trong thời kỳ cao điểm của dịch Covid-19, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga cũng tăng cường tiêm vắc xin cho nam bán cầu.

Một thập kỷ trước, Ấn Độ đã cung cấp thuốc cho Brazil để điều trị bệnh AIDS sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ với công ty dược phẩm Merck & Co. của Mỹ. Cuộc khủng hoảng HIV / AIDS của Brazil sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không có sự giúp đỡ kịp thời của Ấn Độ.

Ngoài ra, trong hơn hai thập kỷ qua, dù phương Tây luôn tăng cường quan hệ thương mại với Ấn Độ thông qua Đối thoại An ninh Tứ giác và các nhóm đa phương khác, song Ấn Độ vẫn giữ lập trường riêng trong quan hệ với Ấn Độ. các quốc gia trong khối BRICS.

Tương tự, chính sách của Brazil cũng có chút thay đổi. Trước đây, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro có mối quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nên với Mỹ và phương Tây, mối quan hệ với Brazil đã lên một tầm cao mới. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil mới đây tuyên bố không chấp nhận gây sức ép với phương Tây vì căng thẳng leo thang ở Ukraine.

Về phía Trung Quốc, nước này cũng đã tăng cường thiết lập ngoại giao với một số quốc gia ở Nam Bán cầu, trong đó có Afghanistan gần đây. Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ đô la của Trung Quốc đã lan rộng ra các quốc gia trên thế giới, hỗ trợ cơ sở hạ tầng và đầu tư rất cần thiết.

Trong khi đó, Nam Phi cũng giữ im lặng trước những phản ứng của phương Tây gần đây đối với tình hình Ukraine.

Đối với Nga, BRICS sẽ mang lại nhiều lợi ích cho họ. Vì áp lực về kinh tế và thiệt hại về quân sự, Matxcơva vẫn duy trì quan hệ với các nước ở Nam bán cầu.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến BRICS. Tuy nhiên, hiện tại, các ngân hàng như Ngân hàng Phát triển Mới và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á đã có thể tiếp tục hoạt động và không rơi vào các tranh chấp song phương.

Nguồn: https://toquoc.vn/brics-gia-tang-anh-huong-truoc-nhung-thay-doi-dia-chinh-tri-tren-toan-cau-20220601110505393.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button