Kinh Doanh

Bù đắp carbon – Cách chống biến đổi khí hậu của những tỷ phú siêu giàu như Jeff Bezos và Bill Gates


Không hiếm các tỷ phú lên tiếng thúc đẩy các giải pháp tiềm năng cho các vấn đề của biến đổi khí hậu nhưng lại bay vòng quanh thế giới và thải ra một lượng lớn khí carbon. Trong tuần đầu tiên của tháng 11, điều này đã xảy ra hai lần.

Đầu tiên là Bill Gates – nhà đồng sáng lập Microsoft. Ông là một người kiên quyết ủng hộ biến đổi khí hậu nhưng đã tổ chức sinh nhật lần thứ 66 trên một du thuyền lớn ở biển Địa Trung Hải gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, với sự tham dự của rất nhiều quan khách. , bao gồm cả tỷ phú Jeff Bezos. Theo tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ, một số khách của ông đã được đưa lên du thuyền bằng trực thăng. Chỉ vài ngày sau, Bezos phải đối mặt với phản ứng dữ dội tương tự khi bay bằng máy bay riêng tới Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 ở Scotland. Đây là một tình huống khá trớ trêu.

Giới siêu giàu thường viện dẫn lý lịch khá lớn và lịch trình bận rộn buộc họ phải di chuyển bằng các phương tiện cá nhân như máy bay riêng, trực thăng hoặc du thuyền. Trong cuốn sách “Thảm họa khí hậu” phát hành năm nay, Gates viết rằng ông bù đắp lượng khí thải của mình (không phải khí thải hàng không) bằng cách “mua bù đắp thông qua một công ty có thiết bị loại bỏ CO2 khỏi không khí”.

Một phát ngôn viên của Bezos Earth Foundation (10 tỷ USD) cũng nói với The Independent rằng nhà sáng lập Amazon sẽ “bù đắp tất cả lượng khí thải carbon từ các chuyến bay của mình”.

Bù trừ carbon không phải là công cụ dành cho các tỷ phú mà dành cho tất cả mọi người. Hãy cùng tìm hiểu xem bù đắp carbon là gì và liệu nó có thực sự hiệu quả trong việc chống lại biến đổi khí hậu hay không:

Carbon Offset là gì?

Về mặt lý thuyết, bù đắp carbon là việc cân bằng lượng khí thải carbon tạo ra bằng cách tài trợ cho các dự án môi trường nhằm giảm khí nhà kính trong khí quyển. Một đơn vị tín dụng bù đắp carbon được cho là tương đương với một tấn CO2, hoặc một tấn khí nhà kính khác được loại bỏ khỏi bầu khí quyển.

Theo ước tính của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), một chiếc ô tô đi từ San Francisco đến Atlanta gần 2.500 dặm sẽ tạo ra khoảng một tấn CO2 và một phương tiện chở khách trung bình sẽ tạo ra khoảng 5 tấn. CO2 mỗi năm.

Các công ty hoặc chính phủ có thể mua bù đắp carbon để cân bằng lượng khí thải tạo ra từ hoạt động sản xuất của nhà máy. Các cá nhân thường trả tiền để bù đắp lượng carbon được tạo ra từ việc lái ô tô hoặc lái máy bay. Bạn có thể mua các khoản tín dụng này từ các công ty và chương trình trồng cây; tài trợ cho các dự án sản xuất năng lượng tái tạo, hoặc thậm chí từ những người nông dân đang cố gắng hạn chế hoặc thu giữ khí thải mê-tan từ các hoạt động chăn nuôi.

Về mặt lý thuyết, một người sử dụng ô tô chỉ có thể phải bù đắp lượng khí thải carbon của họ ít hơn 100 đô la mỗi năm. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Hoa Kỳ được công bố vào tháng 9 vừa qua, lượng carbon bù đắp thường có giá từ $ 2 đến $ 20 cho mỗi tấn khí thải được loại bỏ.

Vào tháng 2, trên blog Gates Notes, Bill Gates cho biết ông chi khoảng 5 triệu USD hàng năm để bù đắp lượng khí thải carbon của gia đình mình.

Người sáng lập Microsoft không nói rõ số tiền đã được chi vào đâu, nhưng ông đã đầu tư vào nhiều công ty cung cấp khoản bù đắp. Một trong số đó là một công ty khởi nghiệp của Canada có tên Carbon Engineering sử dụng một quy trình gọi là “thu khí trực tiếp” để thu CO2 từ không khí và lưu trữ nó một cách an toàn. Ngoài ra, anh còn đầu tư vào một công ty ở Iceland có tên là Carbfix, công ty này hút CO2 từ các nhà máy điện và lưu trữ trong đá núi lửa.

Bù đắp carbon có hiệu quả không?

Câu trả lời không chỉ đơn giản là “có” hoặc “không”. Một số chuyên gia đã bày tỏ sự hoài nghi sâu sắc về lượng phát thải bù đắp trong những năm gần đây – đặc biệt là về hiệu quả và độ tin cậy của các chương trình này.

Năm 2019, báo cáo của tổ chức ProPublica phát hiện nhiều trường hợp công ty, tổ chức bán tín chỉ bù trừ các-bon nhưng không thu phát thải theo cam kết.

Bang California (Mỹ) đang cố gắng bù đắp lượng khí thải carbon bằng cách đầu tư mạnh vào trồng rừng. Đây là một phần trong nỗ lực đạt được mức độ trung tính của carbon vào năm 2045. Tuy nhiên, một nghiên cứu vào tháng 4 của tổ chức phi lợi nhuận CarbonPlan có trụ sở tại San Francisco cho thấy tiểu bang đã đánh giá nó. đánh giá quá cao hiệu quả của các nỗ lực về khí hậu và sự bù đắp này “không phản ánh những lợi ích thực sự về khí hậu”.

Tháng trước, nhóm môi trường Greenpeace đã kêu gọi chấm dứt việc bù đắp các-bon, trích dẫn các chuyên gia cho rằng việc bù trừ các-bon đang lấy đi nguồn tài trợ cho các giải pháp khí hậu dài hạn. Các nhà phê bình khác cho rằng bù đắp carbon thực sự là một cách thuận tiện để các tập đoàn và tỷ phú biện minh cho các hành động gây ô nhiễm của họ, thay vì thực sự giảm lượng khí thải.

Tuy nhiên, việc bù đắp các-bon đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt khi các tổ chức và chính phủ đồng thời cam kết cắt giảm lượng khí thải, hướng tới trung hòa CO2. Theo ước tính của Viện Tài chính Toàn cầu, Chi tiêu toàn cầu cho việc bù đắp carbon có thể tăng từ khoảng 300 triệu USD vào năm 2018 lên hơn 100 tỷ USD vào năm 2030.

Một lý do phổ biến được đưa ra là: Mua bù đắp carbon tốt hơn là không làm gì cả. Trong khi nhiều người và doanh nghiệp chắc chắn có thể và nên đạt được tiến bộ trong việc giảm lượng khí thải carbon của họ, nhiều người tin rằng bạn sẽ không thể cắt giảm tất cả lượng khí thải carbon.

Đây có vẻ giống như một chiến lược của Bill Gates – giảm lượng khí thải khi có thể và trả các khoản bù đắp carbon để biện minh khi không thể. Như Gates đã viết trên blog của mình vào tháng Hai, anh ấy thậm chí có thể trả quá nhiều để đảm bảo rằng anh ấy bù đắp đầy đủ carbon. Gates viết: “Vì phương pháp mà chúng tôi tính toán lượng khí thải carbon vẫn còn đơn giản, tôi đã lấy lượng khí thải carbon của gia đình chúng tôi và tăng gấp đôi để đảm bảo rằng chúng tôi đã cung cấp đầy đủ lượng khí thải của mình,” Gates viết. Gia đình tôi”.

Hương Hoàng

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button