Sức Khỏe

Bù nước khi chơi thể thao ngày nóng thế nào

Tôi thường xuyên chơi thể thao cường độ cao, với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì phải bù nước như thế nào thưa bác sĩ? (Hùng, 28 tuổi, Hà Nội).

Câu trả lời:

Nhiệt độ cao, liên tục trong thời gian dài có thể khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi, nhất là chơi thể thao với cường độ cao. Các nghiên cứu khuyến cáo rằng những người chơi thể thao nên uống nước trước, trong và sau khi tập luyện và thi đấu. Các dấu hiệu mất nước thường gặp là cảm thấy khát nước, chóng mặt, choáng váng, đánh trống ngực, da miệng khô, tay chân mất sức, nước tiểu ít, nước tiểu vàng đặc.

Ở điều kiện bình thường, một ngày cơ thể cần trung bình từ 2-2,5 lít nước. Khi vận động mạnh, tùy theo mức độ mà cơ thể tiết ra lượng mồ hôi nhiều hơn gấp nhiều lần. Trong hai giờ trước khi tập, nên uống 400-600 ml nước và cứ sau 15-20 phút uống khoảng 150-200 ml nước. Nước là thức uống tốt nhất, vì vậy hãy uống từ từ, từng ngụm nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn đồ uống thể thao có calo, kali và các chất dinh dưỡng khác chứa năng lượng và chất điện giải để giúp bạn tập luyện lâu hơn. Ngoài ra, có thể pha nước oresol, đường glucose hoặc vitamin C, nước hoa quả… để uống đều rất tốt cho cơ thể. Một cách khác là cho một vài hạt muối biển vào chai nước lọc cũng có thể tạo ra thức uống bù nước tốt mà không cần thêm bất kỳ thành phần nhân tạo nào.

Hạn chế đồ uống có cồn như rượu, bia và nhiều đồ uống có ga như nước ngọt vì dễ làm tăng nhiệt, không chỉ gây mất nước mà còn khiến cổ họng bỏng rát, cơ thể khó chịu.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy

Trung tâm y tế thể thao Starsmec, cựu bác sĩ đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam

Nguồn: https://vnexpress.net/bu-nuoc-khi-choi-the-thao-ngay-nong-the-nao-4480851.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button