Sức Khỏe

Bữa tiệc Giáng sinh khiến 64 người nhiễm Omicron

Đan mạchCơ quan y tế ghi nhận 64 trường hợp dương tính với đột biến gen Omicron trong một bữa tiệc Giáng sinh có sự tham dự của 150 người.

Andreas Peder Schultz, phát ngôn viên của Cơ quan An toàn Bệnh học Đan Mạch, cho biết hơn 1.000 chiếc F1 hoặc F2 có thể được truy tìm.

Bữa tiệc diễn ra vào ngày 27/11, tại một trung tâm cộng đồng ở Viborg, với sự tham gia của học sinh hai trường trung học. Các nhà chức trách chưa thông báo về các triệu chứng của bệnh nhân hoặc số trẻ em đã được tiêm chủng.

Đan Mạch hiện cho phép trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên được chủng ngừa. Khoảng 77% dân số nước này đã tiêm hai liều vắc-xin kể từ ngày 1 tháng 12, theo trang dữ liệu Our World in Data.

Tính đến ngày 6 tháng 12, Đan Mạch ghi nhận 261 ca nhiễm Omicron. Dữ liệu từ các cuộc kiểm tra khiến các quan chức tin rằng Omicron đã lan truyền trong nước, thay vì từ những người nhập cảnh.

Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo rằng các sự kiện Giáng sinh và Năm mới là mầm mống lây truyền Covid-19. Vào ngày 5 tháng 12, tiệc Giáng sinh trong một nhà hàng ở Oslo, Na Uy đã trở thành nơi bùng phát dịch Omicron lớn thứ hai trên thế giới (sau Nam Phi) khi 60 người bị nhiễm chủng đột biến.

Mọi người đi dạo trong một trung tâm mua sắm ở thành phố Leipzig, Đức, ngày 28 tháng 11. Ảnh: Reuters

Mọi người đi dạo trong một trung tâm mua sắm ở thành phố Leipzig, Đức, vào ngày 28 tháng 11. Ảnh: Reuters

Preben Aavitsland, một bác sĩ cấp cao tại Viện Y tế Công cộng Na Uy, gọi đây là một đám siêu lây lan. Ông nói: “Chúng tôi dự đoán rằng ít nhất một nửa trong số 120 khách dự tiệc đã bị nhiễm biến thể Omicron.

Omicron được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại dị nhân. lo lắng vào ngày 26/11. Tại tâm chấn của Nam Phi, Omicron lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể nào khác. Nhưng các nhà khoa học nói rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận về khả năng lây truyền của nó.

Theo các chuyên gia, vắc xin vẫn là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các triệu chứng trầm trọng và nguy cơ nhập viện, tử vong sau khi nhiễm các chủng nCoV nói chung. WHO ngày 8/12 cũng cho biết Omicron dường như không nghiêm trọng hơn các chủng trước đó và không có dấu hiệu nào cho thấy điều đó. né tránh hoàn toàn chủng ngừa.

Thục Linh (Theo dõi Thương nhân trong cuộc)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bua-tiec-giang-sinh-khien-64-nguoi-nhiem-omicron-4400454.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button