Thế Giới

‘Bữa tiệc tàn’ của tiền kỹ thuật số hay khởi đầu mới?

Một năm trước, vào ngày 9 tháng 11 năm 2021, giá Bitcoin tăng vọt lên mức kỷ lục 68.000 USD, kéo các loại tiền kỹ thuật số khác tăng mạnh, nâng tổng vốn hóa của thị trường tiền kỹ thuật số lên gần 3.100 tỷ USD. ĐÔ LA MỸ. Tuy nhiên, đúng một năm sau, vào ngày 10 tháng 12 năm 2022, giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 16.000 đô la kể từ năm 2020 và là sàn giao dịch kỹ thuật số lớn thứ ba trên thế giới. thế giới FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ, tạo cú sốc lớn cho thị trường.

CEO sàn tiền ảo FTX phát hiện sai phạm “chưa từng có trong sự nghiệp”

Chỉ một năm trước, Bitcoin được các nhà đầu tư và nhà kinh tế gọi là tương lai của tiền tệ, trong khi Ethereum (một công nghệ chuỗi khối mã nguồn mở, công khai và phi tập trung) là công cụ phát triển quan trọng nhất trên thế giới. Sàn giao dịch Coinbase liên tục thiết lập những kỷ lục mới và NFT bùng nổ hơn bao giờ hết. Các nhà đầu tư lạc quan dự đoán rằng năm 2022 sẽ tiếp tục là năm bùng nổ tiền điện tử.

Tuy nhiên, đúng một năm sau, bắt đầu từ đầu tháng 11/2022, thị trường tiền kỹ thuật số lao dốc không ngừng, mất 3/4 giá trị khi giảm từ 3 nghìn tỷ USD xuống còn 900 tỷ USD. Bitcoin từ các tài sản đầu cơ lạm phát đã lao dốc mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư hoảng loạn.

Tiền điện tử 'bữa tiệc kết thúc' hay khởi đầu mới?  - 1 .  ảnh

FTX phá sản tạo cú sốc lớn cho thị trường tiền kỹ thuật số

Trong khi đó, FTX – một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới với giá trị 32 tỷ USD đã sụp đổ, khách hàng rút tiền ồ ạt và công ty buộc phải nộp đơn xin phá sản vào ngày 11/11 khi sàn Binance xác nhận không mua lại FTX. Người sáng lập và CEO của FTX là Sam Bankman-Chiên Thừa nhận bị Binance “chơi” và từ chức nhường chỗ cho John J. Ray III, chuyên gia phá sản và tái cấu trúc xí nghiệp. Hiện tại, FTX có hơn 100.000 chủ nợ. Tài sản và nợ phải trả nằm trong khoảng từ 10 tỷ USD đến 50 tỷ USD.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi vào ngày 12/11 vừa qua, FTX được cho là đã trải qua một cuộc tấn công, làm mất đi khoảng 400 triệu USD tài sản. Hơn nữa, việc kê khai tài sản trước đó của cựu CEO Sam Bankman-Fried cũng bị đánh giá là sai sự thật khi chỉ có 900 triệu USD trong tổng số 9 tỷ USD tài sản được công bố là có tính thanh khoản.

Nguyên nhân suy thoái

Sự suy thoái của tiền kỹ thuật số bắt đầu không lâu sau khi đạt đỉnh, tức là vào cuối năm 2021. Đó là khi tỷ lệ lạm phát bắt đầu tăng đột biến và làm dấy lên lo ngại về Cục Dự trữ Liên bang. Mỹ (FED) tăng lãi suất cho vay.

Vào tháng 12 năm 2021, Bitcoin đã giảm 19% khi các nhà đầu tư chuyển sang các kênh đầu tư an toàn hơn trong bối cảnh kinh tế biến động khó lường. Vào tháng 1 năm 2022, đợt bán tháo tiếp theo diễn ra khi Bitcoin giảm 17% và Ethereum giảm mạnh 26%.

Tiền điện tử 'bữa tiệc kết thúc' hay khởi đầu mới?  - ảnh 2

Các loại tiền kỹ thuật số như Ethereum hay Bitcoin đã giảm mạnh từ đầu năm

Đúng vào thời điểm đó, David Marcus, cựu Giám đốc tiền kỹ thuật số tại Meta, cảnh báo rằng “mùa đông” của tiền kỹ thuật số đã đến, khuyên các nhà đầu tư nên chuyển sang các kênh an toàn khác. hơn là tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, “mùa đông” của tiền kỹ thuật số không diễn ra ngay sau đợt sụt giảm thị trường vào đầu năm 2022 mà thậm chí còn ổn định trong một thời gian ngắn. Mãi đến tháng 5, thị trường stablecoin mới chính thức bắt đầu chao đảo, với khoảng 40 tỷ USD bị xóa sổ khỏi thị trường sau khi đồng Luna và TerraUSD (UST) sụp đổ thảm hại.

Stablecoin là một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để duy trì tỷ giá hối đoái 1 ăn 1 với USD, hoạt động như một loại tài khoản ngân hàng trong nền kinh tế tiền tệ kỹ thuật số và cung cấp một kho lưu trữ giá trị tốt. , trái ngược với sự biến động của Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Trong khi đó, về mặt vĩ mô, lạm phát tiếp tục tăng và Fed vẫn tăng lãi suất. Chính điều này đã khiến thị trường tiền kỹ thuật số “đục đáy” và rơi tự do. Thị trường tiền điện tử phải đối mặt với một loạt các thách thức kinh tế vĩ mô, lực lượng thị trường và các vụ bê bối khiến triển vọng trở nên ảm đạm.

“Bữa tiệc tiền điện tử” sắp kết thúc?

Kể từ tháng 6, giá tiền kỹ thuật số liên tục chạm đáy, hàng trăm token rơi tự do và tình trạng sa thải diễn ra trong toàn ngành, báo hiệu “bữa tiệc tiền kỹ thuật số” sắp kết thúc. Bitcoin mất khoảng 38% giá trị, trong khi Ethereum giảm mạnh hơn 40%. Nền tảng cho vay C đã tạm dừng rút tiền vì “điều kiện thị trường khắc nghiệt”. Binance cũng tạm dừng rút tiền trong khi công ty cho vay tiền điện tử BlockFi cắt giảm 20% nhân viên mặc dù đã tăng hơn 5 lần kể từ cuối năm 2020.

\N

Vào ngày 1 tháng 7, quỹ phòng hộ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital (3AC) đã có trụ sở tại Singapore vỡ nợ với khoản vay hơn 670 triệu đô la, chỉ vài tháng sau khi được tiết lộ là có tài sản 10 tỷ đô la. Ngay sau sự sụp đổ của 3AC, giá của loại tiền kỹ thuật số này đã giảm mạnh, thậm chí còn tồi tệ hơn bởi sự sụp đổ của Terra và các vấn đề thanh khoản xảy ra với những người chơi CeFi như BlockFi, Celsius, Voyager và 3AC. Vốn hóa thị trường giảm 34%, trượt xuống dưới mốc 1 nghìn tỷ đô la, mức chưa từng thấy kể từ quý 4 năm 2020.

Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried được coi là vị cứu tinh của ngành công nghiệp tiền điện tử, khi ông quyết định chi hàng tỷ USD để cứu các công ty đang sa sút. Tuy nhiên, điều này đã khiến FTX lao dốc vì các thương vụ được thực hiện thông qua công ty con Alameda Research đều thua lỗ.

Tiền điện tử 'bữa tiệc kết thúc' hay khởi đầu mới?  - 3 .  ảnh

Sam Bankman-Fried trong phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng Hai

Cuối ngày 6.11, Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng), CEO của Binance, đã có tuyên bố gây sốc rằng Binance đã bán FTX token (FTT) trong thời gian qua. Cụ thể, khi FTX mua lại quyền sở hữu sàn giao dịch từ Binance, Binance đã nhận được 2,1 tỷ USD dưới dạng FTT và BUSD. Tuy nhiên, Binance đã quyết định bán toàn bộ lượng FTT khi nhận thấy sự bất ổn. Điều này đã gây ra đợt bán tháo lớn, đẩy giá mã thông báo từ 22 đô la xuống chỉ còn 3 đô la chỉ sau một đêm.

Hệ quả tất yếu là FTX rơi vào khủng hoảng, khách hàng của FTX lao đao, cộng với việc Binance quyết định không mua lại FTX như đã thông báo khiến CEO Sam Bankman-Fried phải từ chức và FTX buộc phải nộp đơn xin bảo hộ. Phá sản ở Mỹ ngày 11.11. Từ vị cứu tinh, Sam Bankman-Fried bỗng trở thành “tội đồ” và phải đối mặt với án tù.

Các cổ phiếu gắn liền với tiền kỹ thuật số cũng bị ảnh hưởng. Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã giảm 20% trong hai ngày, trong khi ứng dụng giao dịch Robinhood mà Bankman-Fried là một trong những cổ đông lớn nhất đã giảm 30% trong cùng kỳ. Theo dữ liệu từ CryptoQuant, 81.712 Bitcoin (1,35 tỷ USD), tương đương hơn 15% trong số khoảng 500.000 Bitcoin trên sàn giao dịch Binance, đã bị rút khỏi nền tảng trong vòng chưa đầy một tuần. Ngoài ra, 125.026 Ether (155 triệu đô la) và 1,14 tỷ đô la tiền ổn định cũng đã bị rút khỏi Binance trong khoảng thời gian này.

Dữ liệu từ Glassnode cũng cho thấy các nhà đầu tư đang tích cực chuyển tài sản ra khỏi sàn giao dịch sang ví lạnh với tốc độ cao nhất từ ​​trước đến nay. Người ta ước tính rằng tổng số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch đã giảm hơn 73.000 BTC trong vòng một tuần.

Theo Ryan Gilbert, người sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Launchpad Capital, thế giới tiền kỹ thuật số đang trải qua một cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng sau cú sốc FTX. Trong một thị trường không có ngân hàng trung ương và bảo lãnh, niềm tin là yếu tố quan trọng nhất.

Câu hỏi bây giờ là liệu niềm tin vào tiền kỹ thuật số có còn tồn tại trong giai đoạn này hay nó cũng đang sụp đổ như chính các công ty tiền điện tử.

Tương lai của tiền kỹ thuật số?

Các chuyên gia cho rằng sự sụp đổ của FTX gây ra thiệt hại lớn và tác động đáng kể đến cách mọi người nhìn nhận về ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng nó sẽ không nhấn chìm nền kinh tế tiền kỹ thuật số. Sau khi trải qua thời kỳ đen tối và lao dốc thê thảm, đặc biệt là sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX, thị trường tiền kỹ thuật số đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Ngày 10/11, Bitcoin bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại, mang đến một chút ánh sáng cho thị trường sau chuỗi sự kiện ảm đạm diễn ra liên tục trong thời gian qua.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và Fed đã quyết định mở một loạt cuộc điều tra sau sự sụp đổ đột ngột của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX. Các sàn giao dịch đối thủ của FTX cũng tìm cách trấn an các nhà đầu tư đang lo lắng về sự ổn định của thị trường. Vào ngày 13 tháng 11, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Kraken cho biết họ đã đóng băng các tài khoản của FTX và công ty kinh doanh tiền kỹ thuật số trực thuộc của nó, Alameda Research, và các giám đốc điều hành của nó. 14/11, trùm sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Crypto.com Kris Marszalek trấn an rằng sàn giao dịch của anh vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn ghi nhận lượng giao dịch cao. Triệu Trường Bằng, Giám đốc điều hành của Binance, cho biết ông sẽ tìm cách tạo ra một quỹ phục hồi ngành công nghiệp tiền điện tử để giúp vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại.

Tiền điện tử 'bữa tiệc kết thúc' hay khởi đầu mới?  - 4 .  ảnh

Triệu Trường Bằng, Founder kiêm CEO của Binance

Nhà đầu tư tiền điện tử và chuỗi khối William Quigley hy vọng rằng sau cú sốc gần đây, thị trường tiền điện tử sẽ phục hồi trong những tháng tới. Trong khi đó, chuyên gia Jayendra Jog của Sei Labs đánh giá trong ngắn hạn, cú sốc vừa qua sẽ rất tồi tệ, nhưng điều đó không có nghĩa là ngày tận thế đã đến. Ông Jog tin rằng đây sẽ là động lực thu hút sự quan tâm đến hoạt động việc kinh doanh trao đổi tiền điện tử phi tập trung minh bạch hơn.

Như vậy, dù tiếp tục diễn biến xấu, suy thoái hay phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai thì cuộc khủng hoảng tiền kỹ thuật số Năm 2022 đã phơi bày những sai sót và bất cập của ngành, là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư và công chúng về sự cần thiết của các quy định và chế tài tài chính chặt chẽ. Lập luận là các loại tiền kỹ thuật số thực sự minh bạch vì tất cả các giao dịch trên chuỗi khối có thể được theo dõi và các nhà đầu tư không cần các tổ chức tập trung như ngân hàng vì đã có sổ cái kỹ thuật số để tra cứu. Nghiên cứu và tham khảo không còn đủ thuyết phục sau khi trải qua cú sốc vừa qua. Để tiền kỹ thuật số thực sự trở thành tương lai của ngành tài chính, các cơ quan quản lý phải tham gia tích cực hơn vào lĩnh vực này. Tương lai của ngành phải là tài sản kỹ thuật số đã đăng ký, được giao dịch trên các sàn giao dịch được quy định, nơi mọi người đều có sự bảo vệ nhà đầu tư mà họ cần. Chỉ khi đó, ngành tiền kỹ thuật số mới thực sự phát triển ổn định và bền vững chứ không chỉ là trò chơi may rủi như thời gian qua.Nguồn: https://thanhnien.vn/bua-tiec-tan-cua-tien-ky-thuat-so-hay-khoi-dau-moi-post1522161.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button