Kinh Doanh

Bức tranh lạc quan thị trường BĐS cuối năm 2021?


Cùng với đó, những tín hiệu ấm lên của thị trường bất động sản sau khoảng chênh lệch cũng cho thấy bức tranh bất động sản có hy vọng phục hồi vào cuối năm 2021.

Chia sẻ tại một buổi tọa đàm mới đây, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, mặc dù diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn còn nhiều thách thức. . tín hiệu khả quan, nhất là 6 tháng đầu năm 2021. Theo ông Khôi, 6 tháng đầu năm 2021 cả nước có 55.000 giao dịch bất động sản, trong khi năm 2020 chỉ có 43.000 giao dịch.

“Bất chấp dịch Covid-19, thị trường bất động sản rất được quan tâm, trong 3 năm trở lại đây, giá bất động sản vẫn tăng, một số khu vực gần đây tăng” nóng “đó là đất nền. Tuy nhiên, mức tăng” nóng “này là do một số nhóm môi giới, đầu cơ, kích cầu nên giá xuống nhanh ”, ông Nguyễn Mạnh Khởi nhận định.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, thị trường bất động sản thời gian qua có những tín hiệu tích cực và khi dịch Covid-19 được kiểm soát, dự báo sẽ phát triển mạnh. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn một số bất cập về mặt pháp lý cần được cải thiện trong thời gian tới. Hiện Bộ Xây dựng đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện một số Nghị định về lĩnh vực bất động sản để trình Chính phủ. Ngoài ra, Bộ Xây dựng đang đề xuất sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản để hoàn thiện pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh bất động sản.

Bức tranh lạc quan về thị trường bất động sản cuối năm 2021?  - Ảnh 1.

Cũng chia sẻ tại một hội thảo bất động sản mới đây, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thời điểm này, các nhà môi giới, chủ đầu tư đã cung cấp cho khách hàng công nghệ; tổ chức các hoạt động giới thiệu dự án tới khách hàng và tổ chức giao dịch thông qua nền tảng công nghệ. Đây là giải pháp giúp thị trường trở nên sôi động. Trong thời điểm khó khăn, vẫn có nhiều công ty môi giới và nhà đầu tư ứng dụng công nghệ để tiếp cận thị trường. Đây là một tín hiệu tích cực.

Đến giờ, mọi người đã thích nghi và sẵn sàng cho thời gian tiếp theo, tổ chức các hoạt động bán hàng. Nhiều nơi đã bắt đầu mở bán và có tín hiệu giao dịch thành công trong tháng 10 này.

Lúc này, nhiều khách hàng đã quay trở lại chợ. Dù người mua vẫn tỏ ra thận trọng nhưng bất động sản có dấu hiệu khởi sắc. Khách hàng sẽ tập trung vào các thị trường có lợi thế ổn định.

“Các chủ đầu tư lớn, uy tín đều có sản phẩm được khách hàng tin dùng. Và đây là thời điểm rất tốt để nhiều khách hàng tham gia vào thị trường. Chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chương trình thanh toán ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, thậm chí có trường hợp chủ đầu tư đưa ra chính sách bao chấp nhà ở và tiếp tục thanh toán, đây là tín hiệu tích cực sau khi nền kinh tế tái khởi động. Kỳ vọng những tín hiệu lạc quan từ nay đến cuối năm 2021 “, ông Lâm nói.

Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế ngân hàng, so với các cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây, tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế và lĩnh vực bất động sản là khác nhau. Trước đây, khi có sự cố, cầu ngay lập tức giảm xuống. Nhưng trong đại dịch này, thị trường bất động sản dù cung – cầu thiếu hụt ở một số lĩnh vực như bất động sản công nghiệp, logictics, nhà ở… nhưng vẫn phát triển tốt.

Điểm khác biệt thứ hai là giá bất động sản không giảm, phản ánh nhu cầu thị trường vẫn cao ở các phân khúc như tôi vừa chia sẻ. Dòng tiền rẻ, lãi suất vay thấp ở các nước và ngay cả ở Việt Nam đã khiến dòng tiền đổ vào bất động sản thời gian qua tương đối dồi dào.

Đồng thời, ảnh hưởng của đại dịch rất khác nhau, như ở văn phòng, khu nghỉ dưỡng, khách sạn… rất khó khăn; trong khi các lĩnh vực khác như bất động sản công nghiệp, logictics vẫn tốt.

“Về khả năng phục hồi của thị trường, theo tôi là rất khả quan vì các yếu tố như kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi khá nhanh và sẽ khởi sắc. Tăng trưởng sẽ phục hồi khoảng 4% và cả năm sẽ tăng trưởng khoảng 2,5%, và tiếp theo năm, có khả năng tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 6,5-7% ”, ông Lực nói.

Cùng với đó, theo chuyên gia này, mục tiêu của Chính phủ vẫn là tập trung phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy đầu tư công mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Về môi trường pháp lý, trong năm tới, Chính phủ dự kiến ​​sẽ trình Quốc hội sửa 4 luật: Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và một số điểm trong Luật Xây dựng. Và riêng năm nay, Chính phủ đã đồng ý dùng một luật để sửa nhiều luật. Những yếu tố này tạo điều kiện lớn cho thị trường bất động sản phát triển.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Nhà ở CBRE Việt Nam cũng cho biết, đại dịch đã xảy ra từ năm 2020 nhưng đến nay mới thấy, nhất là quý II và quý III / 2021 mới ghi nhận tác động tiêu cực. đối với nền kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực bất động sản.

Đối với TP.HCM, đây là thị trường chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi khoảng cách xã hội kéo dài 4 tháng khiến thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là phân khúc nhà ở. Nhiều dự án, nhiều kế hoạch triển khai của doanh nghiệp bị đình trệ. . Trong quý III / 2021, chỉ có khoảng 1.500 căn hộ được chào bán thành công. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng theo ông Kiệt, tình hình bán ra tại TP HCM vẫn ở mức khá cao cho thấy sức cầu vẫn tốt. Riêng tại thị trường Hà Nội, lượng bán khoảng 3.000 căn, tỷ lệ bán thành công vẫn thấp hơn TP.HCM. Đáng chú ý là các vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương phát triển nổi bật như Bình Dương có nhiều dự án chung cư; Long An đã mở bán các dự án căn hộ bình dân và tỷ lệ thành công tốt cho thấy nhu cầu căn hộ bình dân rất tốt.

Hạ Vy

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button