Giải Trí

Bức xúc giếng cổ ở Hà Nội bị đoàn làm phim tô trát, làm mới đóng… hài Tết

Chiếc giếng cổ cạnh đình làng Mông Phụ (Làng cổ Đường Lâm, Hà Nội) được đoàn làm phim hài Tết làm mới bằng cách sử dụng vôi, cọ, trát để tạo bối cảnh.

Mới đây, loạt ảnh giếng cổ cạnh đình làng Mông Phụ (Làng cổ Đường Lâm, Hà Nội) được ê-kíp thực hiện phim ảnh Phim hài Tết trát, làm mới tạo bối cảnh trong phim được tung lên mạng xã hội khiến dư luận phẫn nộ.

Để chiếc giếng giống như mới xây, các thuyền viên đã dùng một lớp vôi đỏ, quét sơn đen, sơn bên ngoài thành giếng.

Giếng cổ Hà Nội được đoàn phim trát, làm mới để đóng ... hài Tết - 1

Chiếc giếng cổ được các thành viên trong đoàn trát vôi, sơn để tạo khung cảnh. (Ảnh: DH).

Giếng cổ Hà Nội được đoàn phim trát, làm mới để đóng ... phim hài Tết - 2

Giếng cổ bị ảnh hưởng và mất đi vẻ cổ kính, rêu phong vốn có. (Ảnh: DH)

Bên dưới bài đăng, có rất nhiều bình luận bày tỏ sự bức xúc và tiếc nuối. “Tiếc là đoàn phim thích cái giếng cổ cầu kỳ như thế này thì nên tự làm. Chứ như thế này thì đúng là đưa di tích trăm tuổi về … một năm”, T. A. tài khoản cho biết.

“Quá phẫn nộ, không thể tin được”, một tài khoản có tên NXD bình luận.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của địa phương và cơ quan quản lý trong việc để một đoàn phim tự ý phá hoại di tích cổ quan trọng.

Được biết, ngay sau khi phát hiện giếng cổ bị sơn, người dân thôn Đường Lâm đã có mặt, giữ đoàn phim và mời chính quyền vào cuộc làm rõ.

Bức xúc, giếng cổ ở Hà Nội được đoàn phim trát, làm mới để đóng ... phim hài Tết - 3

Hiện đoàn phim đã bị đình chỉ quay và yêu cầu quay lại hiện trạng ban đầu. (Ảnh: DH).

Chia sẽ với PV Dân tríÔng Nguyễn Đăng Thảo – Trưởng Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm xác nhận sự việc trên và cho biết, chiều 7/11, sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã có mặt để xử lý.

“Sai sót của đoàn phim là do nhận thức, họ muốn tạo cảnh giếng đá ong trông như mới để phù hợp với bối cảnh của đoàn. Chúng tôi đã yêu cầu dừng, tạm dừng, không tiếp tục quay. Ngoài ra, giếng phải được khắc phục và trả lại hiện trạng ban đầu của giếng ”, ông Đ.

Trưởng Ban quản lý khu di tích làng cổ Đường Lâm cũng cho biết, thực tế đoàn phim chỉ sơn mặt ngoài, không sơn sửa, có thể khắc phục bằng cách dùng nước cọ rửa lại.

Giếng cổ ở Hà Nội được đoàn phim trát, làm mới để đóng ... phim hài Tết - 4

Giếng cổ được người dân làng Đường Lâm gìn giữ và bảo tồn từ bao đời nay. (Ảnh: DH).

Trả lời về việc đoàn phim có xin phép chính quyền địa phương khi làm mới giếng cổ hay không, ông Thảo cho biết, ê-kíp chỉ báo cáo chứ chưa trình đơn, kịch bản … duyệt mà tự ý thực hiện các cảnh quay. luôn.

“Việc làm của họ là sai, họ tự ý làm, vì nhận thức của họ chưa đúng. Chúng tôi chỉ đồng ý chủ trương quay bối cảnh ở làng cổ, không kiểm điểm gì cả. Thậm chí, hôm nay chính quyền địa phương đã lập biên bản, yêu cầu các đoàn phim để trở lại hiện trạng ban đầu ”, ông Thảo nói.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng – người đăng loạt ảnh và cũng là người dân làng cổ Đường Lâm cho biết, giếng cổ được trát vữa là di tích cấp quốc gia. Mỗi giếng cổ trong làng là một không gian văn hóa quan trọng. Đây là tài sản vô giá, thiêng liêng mà bao đời nay người Đường Lâm đã cẩn thận gìn giữ, bảo tồn.

“Tất cả chúng ta đều phải tôn trọng những di tích cổ, dù dát vàng xuống giếng vẫn sai. Bây giờ dù có tẩy rửa, trùng tu cũng không thể trả lại vẻ rêu phong mỏng manh. Chúng tôi thật sự rất phẫn nộ và tức giận”. nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cho biết.

Ông Hoàng cũng cho biết, đây không phải lần đầu tiên đoàn phim tự ý tác động, làm mới, thay đổi không gian, di tích làng cổ. Mỗi khi đêm giao thừa đến, các đoàn xe ô tô tấp nập vào làng dù không xin phép. Các thành viên trò chuyện, ngủ nướng, hò hét náo nhiệt trong không gian làng cổ. Đặc biệt, nhiều nhà thờ bị họ dùng làm bối cảnh cho những vở hài kịch tục tĩu, phản cảm.

“Nhà thờ tổ của gia đình tôi cũng từng được đoàn phim hài Tết tận dụng làm nơi để thực hiện những cảnh quay rất phản cảm, diễn viên nữ mặc áo ngực trần, cảnh cô giáo ngủ với mẹ học sinh, lời thoại phản cảm. Thậm chí, cách đây vài năm, đoàn phim còn đào sân đình làng tôi xưa để trồng cây gạo.

Sau khi đóng lại, họ trát lại. Đây đều là những di tích cổ phải bảo tồn và trân trọng, muốn làm gì thì làm! ”, Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng thẳng thắn nói.

Theo Dân Trí

Đạo diễn Phương Khâu đoạt giải tại Mỹ

Đạo diễn Phương Khâu đoạt giải tại Mỹ

Huỳnh Tuấn Anh đã được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim “Phượng Tù” tại Liên hoan phim Thế giới Châu Á 2021 vào cuối tuần trước.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/phim/buc-xuc-gieng-co-o-ha-noi-bi-doan-lam-phim-to-trat-lam-moi-dong-hai-tet-790394.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button