Kinh Doanh

Bức xúc vì bị tự ý giảm tiền thuê nhà


Bức xúc vì bị giảm tiền thuê nhà một cách tùy tiện - Ảnh 1.

DR.DALUSD đã dọn ra 538 Trần Hưng Đạo (Q.5, TP.HCM) nhưng chưa xác định ngày trả tiền thuê – Ảnh: TRẦN MẠNH

Theo phản ánh của bạn đọc trên Tuổi Trẻ, một điều khá lạ đã xảy ra tại căn nhà 538 Trần Hưng Đạo (P.2, Q.5, TP.HCM) khi Công ty Cổ phần Răng Hàm Mặt Sài Gòn – DR.DALUSD (bên thuê) đơn phương chấm dứt hợp đồng. hợp đồng, không trả tiền nhà trong 4 tháng và còn dọa kiện chủ nhà ra tòa.

Mất tiền đột ngột nhà cho thuê

Bà Lê Thị Ngọc Lan, chủ căn nhà số 538 Trần Hưng Đạo nói trên cho biết, sau khi hết hạn hợp đồng cũ 5 năm, ngày 15/11/2020, bà ký hợp đồng mới cho DR.DALUSD (thuộc hệ thống ). Phòng khám nha khoa Đăng Lưu) thuê một phần diện tích căn nhà. Thời hạn hợp đồng mới là 2 năm, kết thúc vào ngày 15/11/2022.

Nhưng từ tháng 6 năm 2021 đến hết tháng 9 năm 2021, không gian này sẽ đóng cửa theo yêu cầu về khoảng cách của thành phố. Phía DR.DALUSD đã đề nghị chủ nhà giảm giá thuê vì dịch. Bà Lan cho biết đã thỏa thuận giảm 20% tiền thuê nhà trong những tháng có dịch nhưng người thuê không trả tiền thuê, không liên lạc được.

Đầu tháng 10, hệ thống nha khoa Đăng Lưu mở cửa trở lại, chị Lan liên hệ với đại diện công ty là ông Nguyễn Minh Thành để yêu cầu thanh toán tiền nhà. Đến ngày 11/10, ông Thanh có công văn trả lại mặt bằng từ ngày 11/10 và xin thêm 15 ngày nữa để thu dọn.

Theo bà Lan, phía DR.DALUSD đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, không hẹn ngày hoàn trả 4 tháng tiền thuê nhà. “Tôi yêu cầu xác nhận khoản nợ và hẹn ngày trả rồi chở hết đồ đạc đi nhưng họ không xác nhận, ngày 19/10 họ gửi email cho rằng tôi phạm tội không cho họ mang đồ đi ngay cả.” dù tôi đã đưa cho họ. nhặt đồ 3 lần ”, bà Lan nói.

Vợ chồng Lan đã thuê luật sư để bảo vệ con. Ngày 27/10, ông Nguyễn Minh Thành có công văn gửi luật sư của bên cho thuê, đề nghị giảm 75% tiền thuê nhà của các tháng 6, 7, 8, 9 và không thanh toán tiền thuê nhà tháng 10. Bên thuê sẽ bỏ cuộc. chi phí khôi phục lại tình trạng ban đầu của nhà cho thuê theo quy định của hợp đồng mà chi phí này được trích từ tiền đặt cọc mua nhà.

“Sau đó họ đến thu dọn mọi thứ, nợ tiền và thời hạn trả nợ vẫn chưa rõ”, bà Lan nói.

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Minh Thành, người đại diện theo pháp luật của DR.DALUSD và là người đứng ra ký hợp đồng cho thuê nhưng ông Thanh nói … không bình luận gì.

Chia sẻ nhưng phải tôn trọng hợp đồng

Theo luật sư Nguyễn Quốc Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM), theo Bộ luật Dân sự 2015, khi các bên giao kết hợp đồng trên cơ sở tự nguyện, phù hợp với quy định của pháp luật thì các bên phải tôn trọng. và tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

Cụ thể, trong trường hợp này, bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn, vi phạm nghĩa vụ báo trước 3 tháng và vi phạm nghĩa vụ trả tiền thuê nhà đúng hạn hàng tháng. Do đó, bên thuê được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ.

Theo hợp đồng thuê nhà giữa bà Lê Thị Ngọc Lan và ông Nguyễn Minh Thành do bà Lan cung cấp, bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì bị mất tiền cọc (360 triệu đồng). Ông Thanh có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê nhà cho bà Lan cho đến khi ông này gửi thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, nếu chủ nhà chứng minh được có thiệt hại trực tiếp do bên thuê vi phạm hợp đồng thì có quyền khởi kiện để yêu cầu bên thuê bồi thường thiệt hại.

Về việc trong thư ngỏ, ông Thành cho biết do dịch COVID-19 xảy ra nên hoạt động kinh doanh của công ty gặp khó khăn, phải dừng hoạt động 4 tháng. Theo luật sư Cường, hợp đồng các bên không có thỏa thuận về trường hợp bất khả kháng nên theo quy định của pháp luật, người thuê vẫn phải trả tiền thuê.

Cân nhắc chi phí khi có tranh chấp

Một số chuyên gia cho rằng trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19, lúc này dễ phát sinh tranh chấp, cần chia sẻ việc giảm tiền thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê. Cần tránh cách tiếp cận phản cảm, đơn phương, có thể gây ra tranh chấp rất tốn kém và ảnh hưởng lâu dài đến hình ảnh của doanh nghiệp.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button