Tin Tức

Bulgaria nêu 3 điều kiện để không phản đối Bắc Macedonia gia nhập EU

Chú thích ảnh
Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov. Ảnh: Euractiv.com

Trang tin EURACTIV.bg (Bulgaria) ngày 10/6 dẫn lời Thủ tướng Kiril Petkov cho biết nước này sẽ từ bỏ quyền phủ quyết đối với các cuộc đàm phán gia nhập EU của Bắc Macedonia nếu đáp ứng đủ 3 điều kiện.

“Tôi muốn nói rõ rằng Bulgaria có ba yêu cầu liên quan đến quá trình gia nhập EU của Bắc Macedonia. Thứ nhất: Tuân thủ quan điểm khung đã được Quốc hội Bungari thông qua. Thứ hai: đưa người Bulgaria vào hiến pháp của Bắc Macedonia, để bảo vệ quyền lợi của họ. Thứ ba, thực hiện Thỏa thuận vùng lân cận. Chúng tôi đang làm việc cùng nhau để xem liệu EU có thể là người bảo đảm cho việc đáp ứng ba điều kiện này hay không ”, ông nói.

Tuyên bố được Thủ tướng Bulgaria đưa ra trong cuộc họp báo chung với Cao ủy EU về Khu vực và Mở rộng Olivér Várhelyi. Ông Várhelyi cho biết Ủy ban châu Âu hy vọng có thể đưa ra quyết định kịp thời trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu vào cuối tháng 6.

“Vẫn chưa có giải pháp nào cho việc trở thành thành viên của Bắc Macedonia, điều rất đáng thất vọng đối với chúng tôi. Chúng tôi không thể tiếp tục quá trình gia nhập Bắc Macedonia mà không có sự chấp thuận của tất cả các quốc gia thành viên. Tôi vẫn mong đợi sự hỗ trợ của Bulgaria và chúng tôi đang nỗ lực vì điều đó “, Várhelyi nói.

Bắc Macedonia đã nộp đơn xin gia nhập EU từ năm 2004 nhưng các cuộc đàm phán chính thức vẫn chưa thể bắt đầu mặc dù Bắc Macedonia đã được EU xác nhận đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và điều kiện để có thể chính thức bắt đầu đàm phán.



Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/bulgaria-neu3-dieu-kien-de-khong-phan-doi-bac-macedonia-gia-nhap-eu-20220610235159611.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button