Thế Giới

Bước đi thận trọng trong phòng chống dịch COVID-19


Như vậy, sau 3 tháng đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, đến đầu tháng 10, gần 50,5 triệu người Pháp đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19 (tương đương 75% tổng dân số). Khoảng 88% trong số gần 58 triệu người từ 12 tuổi trở lên hiện đã được tiêm phòng. Số người được tiêm chủng đầy đủ là 48,5 triệu người, chiếm 72% tổng dân số.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ở Paris, Pháp. Ảnh: THX / TTXVN

Cho đến nay, chương trình tiêm chủng đang có xu hướng chững lại vì hầu hết những người được yêu cầu tiêm chủng đã hoàn thành nghĩa vụ này, và thậm chí một số người dễ bị tổn thương nhất với COVID-19 đã bắt đầu được tiêm chủng. nâng cao mũi. Theo số liệu của Bảo hiểm Y tế Pháp, chỉ 10% người trên 75 tuổi chưa tiêm bất kỳ mũi nào và 14% mắc các bệnh lý không thể tiêm. Những nỗ lực nhằm thúc đẩy chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19 trong mùa hè vừa qua đã mang lại kết quả khả quan, số ca nhiễm mới tiếp tục giảm từng ngày ở Pháp. Tỷ lệ kết quả dương tính trong xét nghiệm PCR chỉ là 1,2% và hầu hết không có triệu chứng, hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ do đã được tiêm phòng. So với tỷ lệ 10% trường hợp mắc COVID-19 ở đỉnh dịch vào tháng 3/2021 (50.000 ca / ​​ngày) thì tỷ lệ trên là đáng khích lệ. Chỉ hơn 7.000 bệnh nhân nhập viện mỗi ngày, hầu hết ở các tỉnh ngoài nước, những tỉnh chậm triển khai tiêm chủng. Số bệnh nhân nặng đang điều trị cũng tiếp tục giảm, chỉ còn hơn 1.400 người, số người tử vong cũng giảm, hiện còn khoảng 30 – 40 người mỗi ngày. Về cơ bản, đợt dịch thứ tư ở Pháp đã được kiểm soát.

Nhờ hiệu quả của chương trình tiêm chủng và các biện pháp phòng chống COVID-19 như kiểm tra giấy chứng nhận sức khỏe, thường xuyên sử dụng khẩu trang và dung dịch sát trùng, tập tránh xa xã hội khi đến chỗ đông người …, Pháp đã có thể nhanh chóng trở lại nhịp sống bình thường, các hoạt động kinh tế – xã hội được phục hồi, nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

Mặc dù công tác phòng chống dịch đạt kết quả khả quan, các biện pháp dần được nới lỏng nhưng chính quyền vẫn khuyến cáo người dân cảnh giác với dịch bệnh. Một số biện pháp phòng bệnh tối thiểu vẫn được duy trì, vừa tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại bình thường, vừa hạn chế dịch bệnh lây lan.

Cụ thể, việc đeo khẩu trang không còn là điều bắt buộc khi ra ngoài, nhưng ở nhiều vùng kín, quy định này vẫn được khuyến khích chấp hành. Việc kiểm tra giấy chứng nhận sức khỏe vẫn được duy trì, dù nhiều TTTM đã không còn đặt chốt kiểm tra do nằm trong vùng an toàn dịch.

Khu vực bệnh viện vẫn là nơi bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang và có giấy khám sức khỏe. Đặc biệt từ tháng 10 này, các bạn tuổi teen từ 12 đến 17 tuổi cũng sẽ phải có giấy khám sức khỏe nếu muốn tham quan các địa điểm như quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ, hội chợ, vườn thú,… tham gia lễ hội, nhà thi đấu thể thao, bể bơi, viện bảo tàng, rạp chiếu phim và sử dụng phương tiện giao thông đường dài.

Chính phủ thậm chí dự kiến ​​sẽ duy trì sự kiểm soát bằng giấy chứng nhận sức khỏe cho đến mùa hè năm 2022. Người phát ngôn chính phủ Gabriel Attal cho biết một dự luật theo hướng tương tự sẽ được đệ trình vào ngày 13 tháng 10 tới cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng. Theo ông, trong bối cảnh thời hạn kiểm soát dịch bệnh bằng giấy chứng nhận sức khỏe đang đến gần (ngày 15/11) và những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh đột biến gen vẫn đe dọa thì việc duy trì các biện pháp cần thiết là rất cần thiết. trong vài tháng tới là điều phải làm để có thể bảo vệ người dân. Trên tinh thần này, ông cho biết chính phủ sẽ đề xuất với quốc hội để duy trì việc sử dụng giấy chứng nhận sức khỏe trong vài tháng nữa, ít nhất là cho đến mùa hè năm sau. Đây là bước đi thận trọng và chắc chắn để Pháp có thể duy trì thành tích chống dịch.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button