Thế Giới

Bước ngoặt RCEP mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc

Theo CNBC, Trung Quốc tiếp tục tăng cường thảo luận cấp cao về RCEP, hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, trong bối cảnh Mỹ gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới (RCEP) hiện có sự tham gia của các thành viên ASEAN và các nước ngoài ASEAN như Trung Quốc, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Bước ngoặt của RCEP mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Shutterstock

Nhờ RCEP, Trung Quốc đã thiết lập quan hệ thương mại tự do với Nhật Bản. Các nhà phân tích cho rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) thể hiện kỳ ​​vọng của Bắc Kinh trong việc gia tăng ảnh hưởng của các thỏa thuận thương mại đã được thống nhất, khả năng tận dụng thuế quan cũng như thị trường. các trường có sẵn để truy cập dễ dàng hơn.

Theo CNBC, diễn đàn RCEP Media & Think Tanks lần thứ hai, sẽ được tổ chức tại Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc trong tuần này sẽ thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia thương mại phi chính phủ trong khu vực để tiếp tục thảo luận. thảo luận thêm về việc mở rộng thương mại trong khối. Cuộc họp cũng thể hiện nỗ lực của tỉnh Hải Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu của chiến lược quy mô lớn của Trung Quốc thông qua Hiệp định RCEP.

Bà Li Xirui, một nhà nghiên cứu thương mại tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam.

Ông Li cho rằng, Trung Quốc có khả năng cạnh tranh với Mỹ trên bất kỳ diễn đàn kinh tế nào ở châu Á – Thái Bình Dương trong tương lai vì vị thế kinh tế lớn trong khu vực và thương mại ngày càng phát triển. theo RCEP. Trong thời gian tới, Bắc Kinh cũng khẳng định sẽ tiếp tục xin gia nhập các hiệp định thương mại quy mô lớn khác như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định Đối tác Kinh tế. Kỹ thuật số (DEPA).

“Chiến lược của Trung Quốc được cho là phù hợp với xu hướng hiện nay trong bối cảnh Mỹ cũng đang gia tăng ảnh hưởng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, bà Li nói.

Trong khi đó, chuyên gia thương mại Heng Wang của Đại học New South Wales cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ tiếp tục sử dụng các phương pháp tiếp cận thị trường theo RCEP vì họ muốn tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực.

“Hiện tại, RCEP là hiệp định thương mại khu vực lớn duy nhất mà Trung Quốc tham gia và có thể nâng cao ảnh hưởng thương mại của mình với khu vực”, ông Vương nhấn mạnh.

Còn ông Henry Gao, phó giáo sư luật tại Đại học Quản lý Singapore, nhấn mạnh thách thức cạnh tranh thương mại với Mỹ sẽ còn dai dẳng vì ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh.

Nhấn mạnh thêm, ông Gao cũng chỉ ra sự đối xứng giữa các thành viên của RCEP, đặc biệt khi Trung Quốc cho rằng RCEP chiếm 30% GDP toàn cầu.

Kế hoạch lớn của Trung Quốc với RCEP

“Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng kể kể từ khi thực hiện RCEP vào tháng Giêng năm nay”, Li nói trên CNBC. Đây cũng là kế hoạch chi tiết cho các doanh nghiệp Trung Quốc về việc mở rộng thương mại và tìm kiếm cơ hội thông qua RCEP.

Việc hỗ trợ thúc đẩy hơn nữa quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ cũng là một lợi thế mà việc tham gia RCEP mang lại cho Trung Quốc. Hiện tại, ASEAN là kênh chính để Trung Quốc quốc tế hóa đồng nội tệ. Cùng với việc thực hiện hiệp định, sẽ có nhiều nước trong ASEAN và trong khu vực lựa chọn Nhân dân tệ làm đồng tiền giao dịch. Bắc Kinh cũng đã ban hành các hướng dẫn liên quan đến thương mại-sản xuất và thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán cho các giao dịch thương mại. Các nhà chức trách cũng yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng cảng thương mại tự do ở Hải Nam phải thực hiện hệ thống hải quan độc lập.

Theo bà Li, một chuyên gia về thực hiện RCEP của Trung Quốc, ít nhất 10 tỉnh của Trung Quốc, bao gồm Phúc Kiến và Chiết Giang, đã lên kế hoạch phổ biến để xây dựng các kế hoạch RCEP. Dựa trên khuôn khổ của RCEP, trong khi tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đang tăng cường xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, tỉnh Quảng Tây đang tìm cách nâng cấp phát triển công nghiệp đang hoạt động chung với Malaysia. Chính quyền các tỉnh Quảng Tây và Phúc Kiến cũng muốn xây dựng thêm các cơ sở công nghiệp ở một số nước như Malaysia hay Indonesia.

Bà Li nói: “Nhiều tỉnh đã cam kết cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ liên quan đến RCEP để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại.

Giới quan sát cũng cho rằng, đối với việc ký kết thêm nhiều thỏa thuận thương mại, Trung Quốc có khả năng sẽ không áp dụng các hiệp ước song phương hoặc ba bên khác trong khu vực vì Bắc Kinh thích cách tiếp cận từng bước. một nữa cho nhiều giao dịch thương mại hơn.

Nguồn: https://toquoc.vn/buoc-ngoat-rcep-mang-lai-loi-the-lon-cho-trung-quoc-2022060611331817.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button