Thế Giới

Bước ngoặt tiếp cận mới của những “gã khổng lồ công nghệ” Trung Quốc

Các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như Alibaba và Tencent từ lâu đã đề cập đến sự đổi mới và các dòng sản phẩm mới của họ trong chiến dịch thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, quý II năm nay đánh dấu sự khác biệt. Các giám đốc điều hành tại hai công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc đều đã thu hẹp mức độ thăng tiến thông thường và cắt giảm chi phí đầu vào.

Cách tiếp cận mới của

Hình minh họa. Nguồn: CNBC

Động thái này diễn ra sau khi cả Alibaba và Tencent đưa ra hàng loạt báo cáo tăng trưởng trong quý II không được đánh giá như kỳ vọng.

Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba lần đầu tiên báo cáo mức tăng trưởng không đổi trong quý từ tháng 4 đến tháng 6. Trong khi đó, gã khổng lồ trò chơi điện tử và truyền thông xã hội Tencent tuần trước cũng lần đầu tiên báo cáo mức tăng trưởng không đổi. công bố doanh thu hàng quý sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo CNBC, cả Alibaba và Tencent đều đang cảm thấy những ảnh hưởng lớn từ suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra ở Trung Quốc và đang ảnh hưởng đến mọi thứ, từ chi tiêu của người tiêu dùng đến ngân sách quảng cáo. Ngoài ra, việc siết chặt các quy định về công nghệ trong nước từ chống độc quyền đến lĩnh vực game trong hơn 1,5 năm qua cũng gây áp lực lên kết quả doanh thu cho hai ông lớn công nghệ. Công nghệ Trung Quốc. Và khi doanh thu tiếp tục chịu áp lực, cả hai gã khổng lồ dường như thận trọng hơn trong cách tiếp cận chi tiêu của họ.

“Trong quý II, chúng tôi tích cực loại bỏ các hoạt động kinh doanh ngoài ngành, thắt chặt chi tiêu tiếp thị và cắt giảm chi phí hoạt động. Điều này thúc đẩy tăng trưởng thu nhập bất chấp điều kiện doanh thu khó khăn.” , Giám đốc điều hành Tencent Ma Huateng cho biết.

Trên thực tế, sau khi loại trừ một số hạng mục và tác động qua lại của việc mua bán và sáp nhập, lợi nhuận của Tencent đã tăng 10% so với quý trước. Chủ tịch Tencent Martin Lau cho biết công ty đã ngừng các hoạt động kinh doanh không cốt lõi như giáo dục trực tuyến, thương mại điện tử và phát trực tuyến trò chơi. Công ty cũng thắt chặt chi tiêu tiếp thị và cắt giảm các khu vực đầu tư thấp. Chi phí bán hàng và tiếp thị của Tencent đã giảm 21% trong quý thứ hai so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng nhân viên có trụ sở tại Thâm Quyến cũng giảm 5000 người so với quý đầu tiên.

Với những sáng kiến ​​này và tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực mới, công ty có thể đưa doanh nghiệp trở lại mức tăng trưởng thu nhập hàng năm ngay lập tức, James Mitchell, Giám đốc chiến lược tại Tencent cho biết. kể cả trong môi trường vĩ mô hiện tại và trước tín hiệu tăng trưởng doanh thu không thay đổi.

Trong khi đó, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng cắt giảm chi phí đầu vào trong năm nay và tiếp tục làm như vậy.

“Trong những quý tới và phần còn lại của năm tài chính, chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược tối ưu hóa chi phí và kiểm soát chi phí”, Toby Xu, giám đốc tài chính của Alibaba cho biết. cuộc họp báo về thu nhập của công ty trong tháng này. Xu khẳng định rằng gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đã thu hẹp khoản lỗ của mình thông qua một số hoạt động kinh doanh chiến lược.

Tăng trưởng đến từ đâu?

Theo CNBC, hai tập đoàn Alibaba và Tencent phải đưa ra các biện pháp cân bằng “rất tế nhị” để thuyết phục nhiều nhà đầu tư hơn. Họ nhấn mạnh, ngay cả khi chi phí được cắt giảm, họ vẫn đang đầu tư cho tương lai.

Trợ lý giáo sư Winston Ma cho biết: “Để các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc quay trở lại con đường tăng trưởng thu nhập cao, không chỉ tối ưu hóa chi phí mà còn phải tìm ra những động lực tăng trưởng mới. Luật tại Đại học New York.

Alibaba hiện đang tập trung vào việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của mình, một lĩnh vực mà các giám đốc điều hành và nhà đầu tư đều tin rằng sẽ là chìa khóa để đưa công ty trở lại trong tương lai. . Đám mây là lĩnh vực phát triển nhanh nhất theo doanh thu của Alibaba trong quý 6. Trong khi đó, Tencent cũng nói về tiềm năng quảng cáo trong tính năng video ngắn WeChat – một nguồn thu đáng kể trong tương lai. Tencent hiện đang vận hành WeChat, ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc với hơn 1 tỷ người dùng.

“Alibaba sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có tiềm năng lâu dài như điện toán đám mây và thương mại điện tử ở nước ngoài”, Chelsey Tam, nhà phân tích cổ phần cấp cao tại Morningstar, nói với CNN. “Đối với tổ chức phi lợi nhuận, chúng tôi sẽ đo lường chi phí và lợi ích.”

Ngoài ra, ông Ivan Su cũng cho rằng Tencent đã làm rất tốt khi cân bằng giữa đầu tư dài hạn và lợi nhuận ngắn hạn.

“Nếu bạn nhìn vào sáng kiến ​​chi phí mà Tencent đã công bố, một số khoản cắt giảm là vĩnh viễn, chẳng hạn như đóng cửa các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Tuy nhiên, một số khác như cắt giảm thêm ngân sách thị trường và cắt giảm tuyển dụng chỉ là tạm thời, vì vậy sẽ có cách để họ tìm ra sự cân bằng, “ông Ivan Su nói.

Nguồn: https://toquoc.vn/buoc-ngoat-tiep-can-moi-cua-nhung-ga-khong-lo-cong-nghe-trung-quoc-20220823161303991.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button