Giáo Dục

Bước thụt lùi về 20 năm trước

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quy Tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ mới, trong đó bỏ quy định nghiên cứu sinh phải có ít nhất 2 công bố trên tạp chí quốc tế. Thông tin này nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia học thuật.

Bên cạnh những ý kiến ​​ủng hộ, nhiều chuyên gia cho rằng, NCS ít nhất phải có công bố quốc tế (ngoài công bố trong nước, ít nhất phải thêm kỷ yếu hội thảo quốc tế, hoặc tạp chí quốc tế). ngôn ngữ quốc tế, chưa yêu cầu ISI / Scopus) để tăng cường khả năng hội nhập. Tuy nhiên, quy chế mới không cần thiết phải công bố quốc tế cho cả người hướng dẫn và NCS.

Theo các chuyên gia, nếu chuẩn đầu ra không cao hơn thì ít nhất nên giữ nguyên quy chế tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ năm 2017, không quay lại cách đo chất lượng như quy định cũ. Đó rõ ràng là một bước lùi của khoa học.

20 năm trở lại

Là người có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và sở hữu nhiều công bố quốc tế, GS.TS Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá, quy chế mới có nhiều điểm tiên tiến, quy định chi tiết hơn một số điểm so với các quy định trước đây. với quy định cũ năm 2017. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là chuẩn đầu ra về chuyên môn và ngoại ngữ, hội nhập quốc tế thấp hơn, tụt hậu so với quy định năm 2017.

Thứ nhất, quy định mới loại bỏ hoàn toàn yêu cầu công bố quốc tế đối với nghiên cứu sinh, người hướng dẫn và thành viên hội đồng. Trong khi đó, chuẩn đầu ra của quy định cũ năm 2017 không cao so với khu vực, yêu cầu phải có ít nhất 1 bài báo trên tạp chí ISI, hoặc 2 bài báo trên tạp chí quốc tế được bình duyệt (chưa bắt buộc). yêu cầu ISI / Scopus), hoặc 2 kỷ yếu hội thảo quốc tế, được viết bằng tiếng nước ngoài với sự phản biện của đồng nghiệp. Chuẩn đầu ra của quy chế mới nay đã lạc hậu, quay lại quy chế tiến sĩ cách đây hơn 20 năm.

Thứ hai là yêu cầu về ngôn ngữ. Theo quyết định về khung trình độ quốc gia do Thủ tướng Chính phủ ban hành, tiến sĩ phải có trình độ ngoại ngữ tương đương bậc 4/6 (B2), trong khi quy chế mới quy định điểm TOEFL iBT 46 là quá thấp (B2 phải đạt từ 46 điểm trở lên). Tối thiểu 72 điểm). Quy chế 2017 cũng yêu cầu NCS nếu có ngoại ngữ khác thì phải đạt chuẩn B2, còn phải giao tiếp được bằng tiếng Anh. Quy định mới đã bỏ quy định trên.

'Hạ cấp' quy chế đào tạo tiến sĩ: Một bước lùi so với 20 năm trước - 1

Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội.

GS Đinh Đức nhấn mạnh: “Các quy định mới được ban hành với Một số điểm bổ sung chi tiết hơn, nhưng tiếc rằng điều kiện tiên quyết về tiêu chuẩn chất lượng và ngoại ngữ như quy định năm 2017 đã bị hạ xuống. So sánh chuẩn đầu ra với quy chế cũ, quy định mới là một bước lùi.

Từ trước đến nay, không ít lần dư luận phẫn nộ về hiện tượng NCS mua bài báo quốc tế. Tuy nhiên, đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, yêu cầu công bố quốc tế vẫn phải là tiêu chí quan trọng, khách quan để cộng đồng khoa học quốc tế đánh giá kết quả nghiên cứu.

Vị chuyên gia băn khoăn, khi bỏ yêu cầu bài báo quốc tế ưu tiên cho công bố trong nước, liệu có loại bỏ được hết hiện tượng viết lách như dư luận rỉ tai nhau lâu nay ở một số lĩnh vực. đặc biệt là trong khoa học xã hội và nhân văn? Hơn nữa, nếu quy chế quy định chuẩn đầu ra cao hơn, chẳng hạn như phải công bố trên các tạp chí quốc tế ISI uy tín trong quý 1 thì sẽ khó mua bán bằng tiền.

Không chỉ vậy, việc hạ thấp tiêu chuẩn khiến các ngành khoa học trong nước khó công bố quốc tế và làm chậm tốc độ hội nhập, khó theo kịp các tiêu chuẩn, chuẩn mực quốc tế.

Quan tâm đến chất lượng của tiến sĩ trong 5 năm tới

Về ý kiến ​​cho rằng Bộ GD-ĐT nên đưa ra tiêu chuẩn chung, các trường có thể đưa ra quy định cao hơn, vì bây giờ tự chủ đại học và quy định mới như vậy là phù hợp, theo GS Đức, lập luận đó là hợp lý nhưng thực chất là sự ngây ngô của những người có chưa có kinh nghiệm quản lý đào tạo sau đại học.

Một thực tế ở Việt Nam hiện nay là những người tốt nghiệp Tiến sĩ ở các trường đại học tốp trên hay tốp dưới đều được coi là cùng một tiến sĩ, không phân biệt chênh lệch lớn. Vì vậy, nếu hạ thấp tiêu chuẩn sẽ dẫn đến hiện tượng ngại chỗ khó, ngại chỗ dễ. Tiêu chí càng cao thì các trường top đầu càng khó tuyển NCS, trong khi những trường nắm chuẩn đầu ra theo quy định mới (dễ hơn và thấp hơn) sẽ thu hút một lượng lớn đào tạo sau đại học. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng “cơ sở ươm tạo bác sĩ” chất lượng thấp, như trường hợp của năm 2017.

Nếu quy chế mới quy định chuẩn đầu ra thấp thì sau 5, 10 năm nữa, khi nhóm tiến sĩ này ra trường, chất lượng phó giáo sư, giáo sư của chúng ta sẽ ra sao? Điều này có thể gây ra những hậu quả đối với chất lượng đào tạo đại học và sau đại học của Việt Nam.

Trước đây, chúng ta đã phải tốn rất nhiều giấy mực, thảo luận, tranh luận và cuối cùng, với sự quyết tâm cao độ, đồng lòng để ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ năm 2017 – đó là việc tạo ra các chương trình đào tạo tiến sĩ với nhiều cải tiến về chất lượng và hội nhập (thông qua các yêu cầu về công bố quốc tế và ngoại ngữ).

Nghiên cứu của chúng tôi và một số nhà khoa học khác cho thấy vị trí tiến sĩ năm 2017 đã khuyến khích sự hình thành và phát triển của các nhóm nghiên cứu mạnh và công bố quốc tế trong các trường đại học. Từ một quốc gia gần như không xuất hiện trên công bố quốc tế trong khu vực. Năm 2020, Việt Nam đứng thứ 49 trên thế giới và đứng thứ 3 trong ASEAN về công bố quốc tế. Nhờ đó, chúng ta đã có hai trường đại học quốc gia và một số trường đại học khác được xếp hạng cao trong các chỉ số QS, THE, … Đây là những kết quả và tín hiệu rất đáng khích lệ.

Theo GS Đức, ngày nay, việc công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín ISI vẫn là tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực và trình độ nghiên cứu của các nhà khoa học. Nếu không có công bố quốc tế, các trường đại học sẽ không có nội dung tham gia xếp hạng đại học và hội nhập.

Trên thế giới, NCS là lực lượng quan trọng thực hiện ý tưởng của các giáo sư hướng dẫn và từ đó thúc đẩy việc công bố quốc tế của các trường đại học. Vì vậy, ngoài việc công bố trên các tạp chí trong nước, NCS, GS, PGS phải có công bố quốc tế. Việc công bố quốc tế trên các tạp chí ISI / scopus uy tín vừa được coi là điều kiện cần, vừa là công cụ quan trọng để đánh giá khách quan chất lượng luận án tiến sĩ, nâng cao chất lượng đội ngũ. Mặt khác, nó cũng sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hội nhập quốc tế về khoa học và giáo dục đào tạo của Việt Nam.

“Bộ GD-ĐT cần xem xét, tiếp thu những ý kiến ​​tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học, sửa đổi Quy chế mới ban hành cho phù hợp hơn, nếu quy chế mới không cao hơn thì cũng nên giữ chuẩn đầu ra về học lực. chất lượng và sửa chữa những khiếm khuyết để hoàn thiện hơn.

Nếu bỏ chủ trương yêu cầu công bố quốc tế, hạ chuẩn đầu ra của nghiên cứu sinh toàn ngành thì chúng ta đang đi thụt lùi và ngành giáo dục khó thực hiện được Nghị quyết của Đảng theo hướng đẩy mạnh giáo dục đại học. Giáo dục đại học Việt Nam tiên tiến, hiện đại và hội nhập trong thời gian tới ”. GS Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh.

.

Nguồn: https://vtc.vn/ha-chuan-quy-che-dao-tao-tien-si-buoc-thut-lui-ve-20-nam-truoc-ar623752.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button