Sức Khỏe

Buổi sáng uống nước lá tía tô với gừng vừa chống viêm nhiễm vừa đẹp da?

TH.S-BS Nguyễn Thị Quý; TH.S-BS Trần Thu NgaPhòng khám Da – Thẩm mỹ y học cổ truyền Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3 trả lời:

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu về tác dụng của từng loại dược liệu:

gừng (Zingiber officinale) là một loài thực vật thuộc họ Zingiberaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Chiết xuất gừng đã được chứng minh là ức chế elastase có nguồn gốc từ nguyên bào sợi (góp phần hình thành các nếp nhăn), được báo cáo là có khả năng ngăn chặn sự mất độ đàn hồi của da do tia UV-B gây ra. Trong một nghiên cứu khác, người ta quan sát thấy dấu hiệu lão hóa da giảm ở những người sử dụng kem dưỡng thể bằng dầu gừng trong 4 tuần, có thể là do hoạt động chống oxy hóa của thực vật.

Buổi sáng uống nước lá tía tô với gừng vừa kháng viêm vừa đẹp da?  - 1 .  ảnh

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng gừng và các thành phần hoạt tính sinh học của nó có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng gừng và các thành phần hoạt tính sinh học của nó có hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút. Các nghiên cứu từ lâu cũng đã chỉ ra rằng gừng và các hợp chất hoạt động khác nhau của nó có hoạt tính chống viêm. Hoạt tính chống viêm của chiết xuất gừng lớn hơn đáng kể so với diclofenac ở cùng nồng độ. Tương tự như hành và tỏi, chiết xuất từ ​​gừng có thể ức chế quá trình này sự đông lại trong ống. Gừng có ít tác dụng phụ và chỉ có tác dụng phụ nhẹ đã được báo cáo bao gồm chứng ợ nóng và tiêu chảy.

\N

Buổi sáng uống nước lá tía tô với gừng vừa kháng viêm vừa đẹp da?  - ảnh 2

Lá tía tô được sử dụng như một loại thuốc truyền thống để điều trị trầm cảm, lo lắng, khối u, ho, dị ứng.

lá tía tô Đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống để điều trị trầm cảm, lo lắng, khối u, ho, dị ứng. Chiết xuất tía tô đã được báo cáo có chứa các hợp chất hoạt động sau: flavonoid, anthocyanin, hợp chất dễ bay hơi, triterpenes, phytosterol, axit béo tocopherols, policosanols, axit rosmarinic, luteolin và axit dayic. Tía tô thúc đẩy tăng sinh tế bào sừng để chúng có thể chống lại sự lão hóa của tế bào sừng và nhiều nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​lá tía tô có thể được sử dụng để điều trị tổn thương tế bào sừng do tiếp xúc. Tiếp xúc với tia UVB có tác dụng chống lão hóa cho da. Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất lá tía tô ngăn ngừa viêm da dị ứng, cũng như làm giảm các tổn thương da giống như bệnh vẩy nến.

Như vậy, rõ ràng lá tía tô và gừng khi sử dụng có thể cải thiện tình trạng viêm nhiễm cũng như chống lão hóa da. Tuy nhiên, hiện tại không có nghiên cứu nào trên người về động học của gừng và các thành phần của nó cũng như tác động của việc tiêu thụ lâu dài. Liều lượng thích hợp của tía tô phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, Sức khỏe và một số tình trạng bệnh lý tiềm ẩn của người dùng. Tất cả các nghiên cứu đều sử dụng chiết xuất lá tía tô, không phải lá tươi, vì vậy tại thời điểm này không có đủ thông tin khoa học để xác định phạm vi liều thích hợp cho tía tô. Vì vậy việc sử dụng nước gừng, tía tô để uống hàng ngày là chưa có bằng chứng khoa học và cũng chưa có khuyến cáo cụ thể.

Bạn nên nhờ sự tư vấn của các cơ sở y tế uy tín trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thảo dược. Tránh bị ảnh hưởng do dùng thuốc lâu ngày, tích lũy liều độc gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc nam phải phù hợp với tình trạng bệnh, cơ địa mỗi người sẽ khác nhau, không nên nghe theo quan niệm dân gian để tự sử dụng khi chưa có khuyến cáo của bác sĩ.Nguồn: https://thanhnien.vn/buoi-sang-uong-nuoc-la-tia-to-voi-gung-vua-chong-viem-nhiem-vua-dep-da-post1522043.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button