Thế Giới

C.1.2 – Biến thể có nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 cho đến nay

Biến thể C.1.2 thêm 1 tên vào danh sách các biến thể mới để xem (Ảnh: Reuters)

Các nhà khoa học Nam Phi vừa xác định được một biến thể mới sau đó Virus SARS-CoV-2 có những đột biến khác với virus được phát hiện ban đầu ở tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc). Đáng chú ý, biến thể này có nhiều đột biến hơn bất kỳ loại đột biến nào được phát hiện cho đến nay trên toàn thế giới.

Theo một báo cáo chưa được công bố từ Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NICD) và Cơ quan Đổi mới Nghiên cứu và Giải trình tự của tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi, biến thể mới thuộc nhóm các biến thể tiềm năng. quan tâm, được gán cho dòng PANGO C.1.2, gọi tắt là C.1.2. Biến thể này đã phát triển từ C.1, một trong những chủng vi rút truyền thống đã hoành hành trong đợt lây nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Nam Phi vào năm ngoái và được phát hiện lần cuối vào tháng 1 năm 2021.

C.1.2 hiện có ở những quốc gia nào?

C.1.2 lần đầu tiên được phát hiện ở tỉnh Mpumalanga và tỉnh Gauteng ở Nam Phi vào tháng 5 năm 2021 khi quốc gia này đang phải vật lộn chống lại đợt nhiễm COVID-19 lần thứ ba. Cho đến nay, biến thể này đã được báo cáo. được tìm thấy ở hầu hết các tỉnh ở Nam Phi và ở 7 quốc gia khác trải dài từ Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Châu Đại Dương.

Hiện tại C.1.2 đã được xác định trình tự gen ở ít nhất 7 quốc gia: Nam Phi, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Mauritius, New Zealand.

C.1.2 - Biến thể có nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 cho đến nay - Ảnh 1.

C.1.2 hiện đã được giải trình tự từ các bộ gen ở ít nhất bảy quốc gia. (Ảnh: AP)

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng dữ liệu hiện có có thể không phản ánh đầy đủ sự lây lan và tần suất xuất hiện của biến thể này ở Nam Phi và trên toàn cầu.

Tốc độ đột biến đáng kinh ngạc

Biến thể C.1.2 có khoảng 41,8 đột biến mỗi năm. Điều này có nghĩa là C.1.2 là một biến thể có tốc độ đột biến rất nhanh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ đột biến của C.1.2 gần như nhanh gấp đôi so với tốc độ toàn cầu hiện tại của các biến thể khác.

C.1.2 - Biến thể có nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 cho đến nay - Ảnh 2.

Tốc độ đột biến của biến thể C.1.2 nhanh hơn gần như gấp đôi so với các biến thể khác (Ảnh: gulfnews.com)

Bằng cách nào đó, C.1.2 cho đến nay đã trở thành biến thể “dẫn đầu” trong “cuộc đua” đột biến của các chủng biến thể virus SARS-CoV-2 được tìm thấy cho đến nay. Nó có nhiều đột biến khác với virus SARS-CoV-2 ban đầu được tìm thấy ở Vũ Hán (Trung Quốc) hơn bất kỳ biến thể nào khác. Nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding của Đại học Harvard (Mỹ) cho biết: “Nó đang giữ khoảng cách di truyền lớn nhất đối với chủng virus SARS-CoV-2 vốn được tìm thấy ở Vũ Hán.

Tốc độ đột biến nhanh ở biến thể C1.2 nguy hiểm như thế nào?

Tương tự như các biến thể Alpha, Beta và Gamma, các nhà khoa học nhận thấy rằng biến thể C1.2 ban đầu chỉ là những đột biến đơn lẻ, sau đó là sự gia tăng nhanh chóng trong các trường hợp. Càng nhiều người có biến thể, tốc độ đột biến của nó càng được thúc đẩy nhanh hơn vì có nhiều môi trường để sinh sống và thay đổi.

Cathrine Scheepers, một trong những tác giả chính của nghiên cứu về biến thể C.1.2 ở Nam Phi, cho biết biến thể mới “có thể xuất hiện sau một đợt COVID-19 kéo dài trong quần thể và từ đó nó tích lũy thêm nhiều đột biến, có khả năng thoát khỏi phản ứng miễn dịch. “

Nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding cho biết biến thể mang đột biến càng lớn thì nguy cơ nó có thể kháng lại thế hệ vắc xin đầu tiên càng cao. Ông cảnh báo về những vấn đề tiềm ẩn với các vắc xin hiện có do sự xuất hiện của các biến thể như C.1.2.

Theo Philip Krause, chủ tịch nhóm làm việc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vắc-xin COVID-19, “tin xấu là sự tiến hóa nhanh chóng của các biến thể này cho thấy rằng nếu vi-rút có thể tiến hóa thành vắc-xin thì chúng ta không thể -Kiểu cố định, điều này có thể xảy ra sớm hơn chúng tôi mong đợi. “

C.1.2 - Biến thể có nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 cho đến nay - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo về khả năng đề kháng với các loại vắc xin COVID-19 hiện có (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo về khả năng C.1.2 có thể tránh được phản ứng miễn dịch của cơ thể ở cả những người đã từng mắc và khỏi bệnh. Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 52% đột biến trong vùng đột biến của trình tự C.1.2 trước đây đã được tìm thấy trong các biến thể khác được quan tâm. Các đột biến N440K và Y449H có thể tránh một số kháng thể cũng được tìm thấy bằng cách giải trình tự C.1.2.

Ông Richard Lessells, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Nam Phi, cho biết: “Chúng tôi lo lắng rằng biến thể này có thể tăng cường khả năng lây nhiễm. Do đó, nó có thể lây lan nhanh hơn từ người sang người, và nó có thể ngăn chặn một số phản ứng miễn dịch ngay cả khi một người đã có khả năng miễn dịch được tăng cường thông qua phục hồi hoặc tiêm chủng. Đây là điều mà chúng tôi đang nghiên cứu để đánh giá thêm. “

Các chuyên gia nhấn mạnh khả năng “thoát khỏi hệ thống miễn dịch” của C.1.2. Điều này có nghĩa là nhiều người đã tiêm COVID-19 trước đó và đã khỏi bệnh vẫn dễ bị tái nhiễm và vắc xin COVID-19 có thể sẽ cần được cập nhật vào một thời điểm nào đó để chống lại. các biến thể mới.

Số trường hợp biến thể C.1.2 tăng liên tục hàng tháng

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của Nam Phi, số ca nhiễm biến thể C.1.2 hiện đang tăng đều đặn hàng tháng, tương tự như những gì đã quan sát được trong những ngày đầu của đại dịch. Các biến thể Beta và Delta. Điều này được phản ánh qua số lượng bộ gen C.1.2 được sắp xếp theo trình tự. Tính đến tháng 5 năm 2021, C.1.2 chiếm 0,2% tổng số bộ gen được giải trình tự. Vào tháng 6, con số đó đã tăng lên 1,6% và đến tháng 7 là 2%.

Sự lây lan của biến thể này nhanh hơn khoảng 1,7 lần so với tốc độ toàn cầu hiện tại và nhanh hơn 1,8 lần so với ước tính ban đầu về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2. Tính đến ngày 20 tháng 8, 80 trình tự khớp với dòng C.1.2 đã được liệt kê trên cơ sở dữ liệu truy cập mở GISAID.

Sự xuất hiện của C.1.2 cho thấy điều gì về tiêm chủng?

Nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding lưu ý rằng nếu biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào thời điểm tỷ lệ tiêm chủng rất thấp ở nước này, thì C.1.2 cũng được phát hiện ở Nam Phi cùng thời điểm. vào thời điểm tương tự, khi cả nước cũng có tỷ lệ tiêm chủng hoàn chỉnh chỉ là 8%.

Theo Eric Feigl-Ding, “Những siêu biến thể mới này không đến từ các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao. Sự lây lan không kiểm soát được của virus SARS-CoV-2 chính là điều tạo cơ hội cho virus này hoạt động mạnh hơn trong cơ thể chúng ta và học cách thích nghi với cơ thể không có khả năng miễn dịch hoặc chưa được vắc xin bảo vệ. “

Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Vắc xin của Nam Phi, Giáo sư Barry Schoub, nói thêm rằng biến thể C.1.2 vẫn đang được nghiên cứu thêm và vẫn còn phải xem liệu nó có gây ra rủi ro hay không. nguy hiểm hơn các biến thể khác được quan tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/c12-bien-the-co-nhieu-dot-bien-nhat-cua-virus-sars-cov-2-cho-den-nay-20210901151604346.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button