Tin Tức

Cá chết hàng trăm tấn trên sông Hậu

An giangHàng trăm tấn cá nuôi trong bè ở phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc chết hàng loạt, người nuôi bán hết, cơ quan chức năng nhận định có thể do nguồn nước ô nhiễm.

Bốn bè cá trê của bà Vinh và cá của bà Nguyễn Thị Phượng có biểu hiện bất thường và chết hàng loạt vào ngày 13 tháng 5. Nhận định ban đầu, cá lờ đờ, không bơi, nổi bụng rồi chết. Khi phát hiện, chủ bè đã tách số cá bị thiệt hại sang bè khác nhưng cá vẫn tiếp tục chết.

Số cá bà Phương chết hàng loạt từ chiều 13/5. Ảnh: Nguyễn Khánh

Số cá bơn và cá trê của bà Nguyễn Thị Phượng chết hàng loạt từ chiều ngày 13 tháng 5. Hình ảnh: Nguyễn Khánh

Theo bà Phương, số cá này được nuôi trong 9 tháng, ước tính khoảng 60 tấn, kinh phí đầu tư hơn một tỷ đồng. Cá chết được người dân xung quanh cứu vớt, giá 10.000-30.000 đồng một kg, còn giá thị trường 50.000-60.000 đồng.

“Cách đây 3 ngày, tôi thấy nước có màu đục, ít chảy hơn bình thường nhưng đến giờ vẫn chưa xác định được vì sao cá chết hàng loạt như vậy”, anh Phương nói.

Gần đó, 3 bè cá của chị Nguyễn Thị Hoa cũng bị chết với số lượng khoảng 12 tấn. Số nhuyễn thể đuôi đỏ, cá bơn đạt trọng lượng 1,5-2 kg, chuẩn bị xuất bán thì chết hàng loạt, thiệt hại hàng tỷ đồng. Chủ bè dùng mọi dụng cụ sẵn có để ướp đá nhưng lượng cá chết quá lớn, phải bán với giá rẻ.

Bà Hoa vớt cá chết bán với giá rẻ hy vọng tiết kiệm được một số vốn.  Ảnh: Nguyễn Khánh

Bà Hoa (trái) vớt cá chết bán với giá rẻ mong vớt vát chút vốn liếng. Hình ảnh: Nguyễn Khánh

Ngoài bà Phượng và bà Hoa, hiện có khoảng 30 hộ nuôi cá trên đoạn sông Hậu bị ảnh hưởng. Số lượng cá chết tính đến chiều 14/5 là hơn 120 tấn. Một số chủ bè vội di chuyển bè đi nơi khác với hy vọng cứu được số cá còn lại.

Bà Võ Thị Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguơn cho biết, khu vực này có khoảng 140 bè nuôi cá. Hiện 20 nhà bè đã được di chuyển đến vị trí khác. Hôm nay, số lượng cá chết đã giảm, chính quyền đã đến thăm hỏi, tìm cách hỗ trợ, đồng thời vận động người dân thu gom, tránh gây ô nhiễm lượng cá chết.

Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho rằng, nguyên nhân cá chết có thể do môi trường nước bị ô nhiễm, mưa lớn gây áp lực lớn. Quạt nước lên để tạo ôxy nhưng không kịp.

Trước mắt, UBND phường, thành phố Châu Đốc sẽ thống kê thiệt hại và giúp người dân tiêu thụ số cá chết. Khi kết luận nguyên nhân, chính quyền có biện pháp hỗ trợ.

Cá bè trên sông Hậu chết hàng trăm tấn

Cá chết hàng loạt khiến người nuôi thiệt hại nặng. Video: Nguyễn Khánh

Ngọc Tài

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-chet-hang-tram-tan-tren-song-hau-4463478.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button