Công Nghệ

Cà chua chỉnh sửa gene CRISPR đầu tiên trên thế giới được bán

Giống cà chua do công ty khởi nghiệp Nhật Bản phát triển có chứa hàm lượng GABA cao gấp 5 lần bình thường và được cho là giúp giảm căng thẳng.

Cà chua sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được bán tại Nhật Bản.  Ảnh: Sanatech Seed

Cà chua sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được bán tại Nhật Bản. Ảnh: Sanatech Seed

Thực phẩm chỉnh sửa gen CRISPR đầu tiên trên thế giới được bán trên thị trường là cà chua ở Nhật Bản và được cho là bổ dưỡng hơn, Khoa học IFL đưa tin vào ngày 30 tháng 9. Những cây giống đã được chỉnh sửa gen của giống Sicilian Rouge High GABA do công ty khởi nghiệp Sanatech Seed phát triển đã được bán cho nông dân vào đầu năm nay và đã có 4.200 người mua. Hiện tại, cà chua đã chín và chuẩn bị xuất bán.

Ban đầu, Sanatech Seed dự định bán cà chua nghiền. Tuy nhiên, họ đã chuyển sang bán cà chua trước thời hạn do có nhiều lời mời chào.

Tomato là khởi đầu của một loạt các loại trái cây và rau quả đã được chỉnh sửa gen, và nhiều sản phẩm nữa sẽ ra đời trong tương lai. Sanatech Seed cho biết: “Là một công ty hạt giống sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen, chúng tôi rất được lòng người sản xuất và người tiêu dùng.

Cà chua Sicilian Rouge High GABA đã được sửa đổi để giảm một loại enzyme phá vỡ GABA, một chất dẫn truyền thần kinh ức chế ngăn chặn tín hiệu giữa các kết nối thần kinh. Kết quả là cà chua có hàm lượng GABA cao gấp 5 lần. Một nghiên cứu cho thấy điều này giúp làm dịu cơ thể, giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn còn nhiều tranh cãi.

Hầu hết các sản phẩm mà mọi người tiêu thụ ngày nay đã trải qua quá trình chỉnh sửa gen theo một cách nào đó. Ví dụ, chuối hiện đại là kết quả của nhiều thế kỷ lai tạo với các giống khác, trong khi chuối hoang dã chứa đầy hạt lớn. Trong quá trình này, người nông dân thay đổi các đặc tính của chuối theo ý muốn thông qua việc lai tạo chọn lọc.

CRISPR cho phép các nhà khoa học kiểm soát nhiều hơn những gen nào được đưa vào, kích hoạt hoặc im lặng. Nhật Bản không coi những loại cà chua như vậy là biến đổi gen vì những thay đổi tương tự cũng có thể xảy ra một cách tự nhiên. Vì vậy chúng vẫn được bán trên thị trường.

Cà chua Sicilian Rouge High GABA gần như chắc chắn sẽ không phải là thực phẩm CRISPR cuối cùng. Anh đang trong quá trình sửa đổi luật sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) và có thể nới lỏng luật chỉnh sửa gen đối với thực phẩm. Các nhà thực vật học ở Anh cũng đã công bố kế hoạch cho lúa mì được chỉnh sửa gen có thể làm giảm giải phóng một chất có thể gây ung thư khi nướng hoặc chiên.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-chua-chinh-sua-gene-crispr-dau-tien-tren-the-gioi-duoc-ban-4365581.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button