Thế Giới

Cả đất nước “nín thở” dõi theo, sĩ tử từ chối phẫu thuật để dự thi ngày cuối cùng

Tại Trung Quốc, sau nhiều ngày thi gay go, Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2022 (còn được gọi là “gaokao”) chính thức kết thúc vào ngày 10/6. “Gaokao” luôn được đánh giá là một trong những kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới bởi sự nghiêm ngặt trong khâu tổ chức, số lượng thí sinh đông, độ khó tăng dần theo từng năm.

Từ lâu, “gaokao” đã được coi là kỳ thi quyết định số phận của học sinh Trung Quốc. Lý do là bởi với điểm số tốt, học sinh sẽ dễ dàng được nhận vào các trường top đầu, từ đó có tương lai tốt hơn. Tuy nhiên, kỳ thi đại học “gaokao” năm 2022 có hàng loạt thay đổi so với các năm trước, khiến nhiều học sinh Trung Quốc rơi nước mắt vì kết quả thi không như mong đợi.

Gaokao được tổ chức từ ngày 7 đến 10/6 (giờ địa phương).

Học sinh “khóc thét” vì đề thi quá khó, hàng loạt thí sinh ra đề khủng sát giờ thi.

Trong kỳ thi “gaokao”, học sinh Trung Quốc phải tham gia cả 4 môn thi. Có 3 môn thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. Đối với bài thi còn lại, thí sinh có thể lựa chọn một trong hai tổ hợp phù hợp với năng lực của mình là Khoa học tự nhiên (Sinh học, Vật lý, Hóa học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Vật lý).

Kỳ thi đại học năm nay được coi là năm thi đặc biệt, bởi số lượng thí sinh dự thi cao kỷ lục 11,93 triệu. Cả nước có hơn 4.200 trường đại học, cao đẳng nhưng chỉ gần 1/3 là trường trọng điểm quốc gia và 39 trường đại học danh tiếng, nơi chỉ có hơn 200.000 thí sinh đỗ, chưa đến 2% tổng số thí sinh dự thi. thi. Điều này đã tạo áp lực vô hình cho học sinh khi tỷ lệ chọi vào các trường đại học top đầu cao khủng khiếp.

Đặc biệt hơn, thí sinh năm nay rơi vào nhóm học sinh cấp 3 bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 suốt 3 năm. Ngoài ra, 3 năm này cũng là giai đoạn Trung Quốc tiến hành cải cách giáo dục, cấm dạy thêm trong khi khối lượng kiến ​​thức để thi đại học luôn rất lớn nên áp lực càng đè nặng lên vai các học giả.

Học sinh Trung Quốc học ngày đêm cho kỳ thi quan trọng nhất đời mình

Tuy nhiên, những yếu tố này không khiến đề thi tuyển sinh đại học 2022 của Trung Quốc được biên soạn “dễ thở” hơn những năm trước. Nếu đề thi tiếng Anh được đánh giá là tương đối vừa sức thì đề thi môn Toán và Ngữ văn có độ khó cao, nhiều câu hỏi khó, đề thi dài. Ngay cả khi buổi sáng thi môn Văn, Một kỳ thi quốc gia lấy cảm hứng từ các tác phẩm kinh điển Hồng Lâu Mộng đã leo thẳng lên top các trang tin Trung Quốc có lượt thảo luận rất cao vì độ khó kỷ lục.

Theo dõi Sohu, Đề thi năm nay khiến nhiều thí sinh choáng váng, thậm chí bật khóc ngay khi ra khỏi trường thi. Nhiều thí sinh cho biết đã chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi và chờ đợi cơ hội trong mùa “gaokao” năm sau.

Học sinh bật khóc vì đọc xong đề thi mà không hiểu đề.

Kỳ thi “gaokao” năm 2022 được tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số khu vực của Trung Quốc. Nhiều thí sinh khối F0 được bố trí cách ly, thi đại học ngay tại bệnh viện dã chiến. Trước ngày thi, học sinh cần có giấy chứng nhận âm tính của Covid-19 để thi đại học.

“Gaokao” năm nay cũng chứng kiến ​​hàng loạt học sinh gặp sự cố hy hữu ngay trước giờ thi. Chẳng hạn, một thí sinh bị mất chứng minh nhân dân trong nhà vệ sinh, phụ huynh khóa trái cửa sát giờ thi Văn, trên đường đến điểm thi bị hỏng xe, phải nhờ đến sự trợ giúp của lực lượng cứu hỏa. .. Trong một số trường hợp, anh ta thậm chí mất nhà. khi thi đại học do bố mẹ em thắp hương cầu may nhưng sơ ý làm cháy nhà.

Đặc biệt, tối 8/6, trước giờ thi môn Tiếng Anh, một thí sinh bị tràn khí màng phổi. Bác sĩ yêu cầu cô tiến hành phẫu thuật nhưng điều này sẽ khiến thí sinh bỏ lỡ cơ hội thi cuối cấp.

Ngay trong đêm, Phòng GD & ĐT quận Thâm Quyến (Trung Quốc) đã kích hoạt hệ thống khẩn cấp và mở phòng thi đặc biệt cho nữ sinh này. Sau khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ, nữ sinh chọn cách hoãn ca phẫu thuật và mang theo đồ y tế trong ngày thi cuối cấp. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, bệnh viện đã triển khai hàng chục bác sĩ, xe cấp cứu theo dõi toàn bộ quá trình diễn ra kỳ thi. Đến 19h ngày 9/6, các bác sĩ trực thở phào vì nữ sinh đã hoàn thành xong bài thi cuối cấp và trở lại bệnh viện tiếp tục điều trị.

Toàn cảnh kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới 2022: Cả nước nín thở, thí sinh không chịu mổ để thi ngày cuối cấp - Ảnh 4.

Nữ sinh bị tràn khí màng phổi nhưng không chịu phẫu thuật để làm bài thi cuối cấp dưới sự giám sát của hàng chục bác sĩ, cảnh sát và hội đồng thi đặc biệt.

16550524269811625062353
1655017840451241129532

Thí sinh gặp sự cố trước giờ thi đã được cảnh sát giao thông, PCCC kịp thời giúp đỡ.

Kỳ thi Gaokao 2022: Khi cả nước “thi” vào Đại học

Không quá lời khi nói rằng không khí thi cử đã bao trùm khắp Trung Quốc trong những ngày diễn ra kỳ thi “gaokao” vừa qua. Học sinh chen chúc trước cổng trường; Các gia đình hồi hộp chờ đợi và cầu nguyện bên ngoài là hình ảnh thường thấy ở các tỉnh thành của Trung Quốc những ngày này. Mọi sự quan tâm của chính phủ đang đổ dồn vào kỳ thi được coi là khốc liệt nhất và có tính chất quyết định rất lớn đến số phận của học sinh.

Tại nhiều trường THPT, nhà trường đã tổ chức hàng loạt hoạt động cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử của trường như phát bánh miễn phí, biểu diễn văn nghệ, tất cả giáo viên đều mặc sườn xám (biểu tượng cho sự thi đỗ). Kiểm tra)…

Những bó hoa và những cái ôm thật chặt được bố mẹ dành tặng cho các thí sinh

Toàn cảnh kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới 2022: Cả nước nín thở theo dõi thí sinh từ chối phẫu thuật để thi ngày cuối cấp - Ảnh 7.

Sườn xám (biểu tượng của sự may mắn và đỗ đạt) là trang phục phổ biến ở Trung Quốc trong những ngày thi “gaokao”.

Có thể nói, hiếm có học giả nước nào lại thi đại học bằng nhiều phương tiện như ở Trung Quốc. Ngoài việc tự mình đạp xe đến trường hoặc nhờ bố mẹ đưa đón, thí sinh có thể đến điểm thi bằng xe buýt, tàu điện ngầm được phân công chuyên chở học sinh lớp 12 cho kỳ thi đại học.

Trước kỳ thi “gaokao”, Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải nước này đã phối hợp phân luồng nhiều tuyến đường để kịp thời đưa đón những trường hợp đặc biệt như thiếu bài hoặc ngủ quên vào phòng thi cho kịp giờ. Cảnh sát giao thông và lực lượng cứu hỏa đã được bố trí đến mọi điểm thi và nhà xe để đảm bảo rằng tất cả học sinh có thể tìm kiếm sự giúp đỡ bất cứ lúc nào.

Gần sát ngày thi, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng công an thực hiện hàng loạt biện pháp kiểm soát tiếng ồn như đình chỉ thi công, đóng cửa hàng quán vượt quá mức ồn cho phép. Cảnh sát đã được cử dọc theo các con phố để duy trì sự im lặng trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi. Xe cứu thương cùng hàng chục nhân viên y tế luôn túc trực bên ngoài phòng thi đề phòng thí sinh gặp vấn đề về tâm lý, sức khỏe.

Lực lượng cảnh sát, cứu hỏa được cử đi khắp các tuyến phố để làm nhiệm vụ

Các đơn vị chức năng kiểm tra hoạt động của các công trình, cửa hàng gần điểm thi

Toàn cảnh kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới 2022: Cả nước nín thở, thí sinh không chịu mổ để thi ngày cuối cấp - Ảnh 10.

Đường tàu điện ngầm dành riêng cho người dự thi Gaokao

Để đảm bảo kỳ thi tuyển sinh đại học thành công nhất, Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt biện pháp chống gian lận nghiêm ngặt. Trước khi vào phòng thi, thí sinh cần được quét bảo mật như qua hải quan sân bay, quét vân tay, quét khuôn mặt. Thí sinh gian lận sẽ bị hủy hoàn toàn kết quả thi, cấm thi 3 năm hoặc phạt tù … Toàn bộ quá trình làm bài của hầu hết thí sinh đều được camera ghi lại và gửi thẳng vào cơ sở dữ liệu. chung để điều tra trong tương lai.

Toàn cảnh kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới 2022: Cả nước nín thở theo dõi thí sinh không chịu phẫu thuật để thi ngày cuối cấp - Ảnh 11.

Thí sinh thực hiện các biện pháp sàng lọc nghiêm ngặt trước khi vào cổng trường.

Toàn cảnh kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới năm 2022: Cả nước nín thở theo dõi, thí sinh không chịu phẫu thuật để thi cuối cấp - Ảnh 12.

Toàn bộ quá trình làm bài được camera ghi lại và gửi thẳng về kho dữ liệu chung để phục vụ công tác điều tra sau này.

Cùng xem thêm clip ghi lại không khí kỳ thi đại học năm nay tại Trung Quốc:

Lực lượng an ninh đã nhanh chóng đưa học sinh đến địa điểm thi kịp thời (Nguồn: Renjianrumeng)

Dù kết quả thi ra sao, cha mẹ vẫn yêu thương con cái (Nguồn: shl9999)

Nguồn: Sohu, QQ

Nguồn: https://toquoc.vn/toan-canh-ky-thi-dai-hoc-khoc-liet-nhat-the-gioi-2022-ca-dat-nuoc-nin-tho-doi-theo-si-tu-tu-choi-phau-thuat-de-du-thi-ngay-cuoi-cung-2202213695621494.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button