Sức Khỏe

Ca ghép tim xuyên Việt lập 2 kỷ lục

Sáng 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công ca đầu Ghép tim xuyên Việt xác lập 2 kỷ lục mới về thời gian mổ tim xuyên Việt và thời gian phẫu thuật ngắn nhất.

Ca ghép tim xuyên Việt lập 2 kỷ lục - ảnh 1

Đội ghép tim Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ca ghép tim kỷ lục

Ca ghép tim xuyên Việt lập 2 kỷ lục đáng nể

Ngày 5/5, trong khi đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế do GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế làm trưởng đoàn đang hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. (TP.HCM) nhận được tin báo từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia có nguồn tạng hiến để điều phối cho một bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế bị tim.

Ca ghép tim xuyên Việt lập 2 kỷ lục - Ảnh 2

PGS.TS Phạm Như Hiệp (giữa) chỉ đạo ca ghép tim xuyên Việt, thời gian lấy tim và ghép tim kỷ lục

Đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế lập tức lên phương án tiếp nhận điều phối tạng, đồng thời đảm bảo việc hỗ trợ ghép thận tại TP.HCM.

Đoàn chuyên gia được chia thành hai đội vừa lấy tim vừa thực hiện ca phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 10h47 phút ngày 6/5, quả tim được lấy ra khỏi lồng ngực của người hiến tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và vận chuyển đến Huế an toàn lúc 13:32.

Ghi lại thời gian thực hiện và cấy ghép tim

Trong khi trên đường vận chuyển tim từ TP.HCM ra Huế, tại Trung tâm tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10, ca mổ bắt đầu lúc 13h, y lệnh và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45.

\N

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, quả tim ghép vào lồng ngực bệnh nhân đã đập trở lại. Đến 17h15 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển vào phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 nhịp / phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%.

Ca ghép tim xuyên Việt lập 2 kỷ lục - Ảnh 3

Bệnh nhân ghép tim đã tỉnh và có thể tự uống sữa

Sáng nay 7.5, bệnh nhân được thở ôxy qua mặt nạ, chức năng tim tốt … bệnh nhân tỉnh, uống được nước, sữa.

“Người hiến tạng là một nam thanh niên 19 tuổi, nhưng không may sự sống phải dừng lại, với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống được tiếp tục nên gia đình đã đồng ý hiến tạng. Người may mắn có đầy đủ. các chỉ số phù hợp để nhận tạng, anh MSH (37 tuổi, ngụ tại) Quang bình) bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị tích cực, chờ cơ hội được ghép tim hơn 4 năm nay ”, GS.TS Phạm Như Hiệp, chia sẻ.

Dựa theo PGS.TS Phạm Như HiệpCa ghép tim xuyên Việt này đã lập hai kỷ lục mới, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim bắt đầu đập trở lại và thời gian phẫu thuật ngắn nhất.

“Một tin vui nữa là 2 ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM do đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật đến sáng nay cũng có kết quả tốt”, GS Phạm Như Hiệp nói.Nguồn: https://thanhnien.vn/ca-ghep-tim-xuyen-viet-lap-2-ky-luc-post1456085.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button