Công Nghệ

Cá heo mẹ cõng xác con trên lưng suốt nhiều ngày

Bồ Đào NhaCác nhà nghiên cứu phát hiện một con cá heo mẹ mang xác con của mình ra giữa biển Địa Trung Hải.

Cá heo mẹ cõng xác con nhiều ngày liền

Cá heo mẹ không chịu rời xác con. Video: SWNS

Nhà sáng tạo nội dung về môi trường Margarita Samsonova đã quay cảnh một con cá heo mẹ mang theo xác con khi đi cùng nhóm nghiên cứu từ AIMM trong chuyến thám hiểm ngoài khơi bờ biển Albufeira, Bồ Đào Nha, SWNS đưa tin vào ngày 28 tháng 9. Khi họ quay trở lại bờ, họ nhìn thấy hành vi kỳ lạ của 25 con cá heo trong đàn và phát hiện một con cá heo cái đang mang theo một con đã chết. Margarita cho rằng đây là lần duy nhất hành vi này được ghi lại ở châu Âu và tiết lộ cách động vật thể hiện sự đau buồn.

Theo AIMM, những con cá heo hành xử rất bất thường, chúng nhảy cao hơn bình thường và phát ra những tiếng kêu lạ. Cá heo mẹ có thể đang cố gắng đưa con non của mình lên mặt nước. Đó là một khoảnh khắc đáng buồn cho cả cá heo mẹ và các thành viên khác trong đàn. Hành vi trên vẫn tiếp diễn trong vài ngày sau đó.

Hành vi tương tự đã được báo cáo trên khắp thế giới trong quá khứ. Vào năm 2019, một con cá heo mũi chai mang theo xác con đã bơi ở vùng biển của Đảo Bắc, New Zealand, gần Vịnh Quần đảo. Các quan chức khu bảo tồn suy đoán rằng con cá heo con chết ngay sau khi sinh, nhưng con mẹ không chịu để lại xác con. Vào năm 2021, một con cá heo cái tên là Cracker tại Trung tâm Khám phá Cá heo ở Bunbury, Tây Úc, cũng từ chối từ bỏ con non của mình.

Các nhà khoa học không biết chắc liệu động vật giáp xác có nhận thức được cái chết hay không. Cá voi và cá heo thường mang theo con non của chúng trong nhiều ngày, có thể vì đau buồn hoặc chúng không thể chấp nhận hoặc nhận ra con non đã chết. Năm 2016, một nhóm nghiên cứu đã phân tích các quan sát từ 14 trường hợp. Họ nhận thấy rằng người mẹ thường để xác chết trên mặt nước. Nhiều trường hợp xác trẻ đã phân hủy chứng tỏ hành vi này đã diễn ra trong một thời gian dài. Theo nhóm nghiên cứu, lời giải thích khả dĩ nhất vào thời điểm đó là cá voi và cá heo đang bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của con non.

An Khang (Theo dõi Thư)

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-heo-me-cong-xac-con-tren-lung-suot-nhieu-ngay-4517007.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button