Công Nghệ

Cá heo săn rắn biển kịch độc

Sử dụng một camera gắn sau, các nhà nghiên cứu đã ghi lại âm thanh phấn khích của những con cá heo săn mồi, bao gồm cả rắn lục đuôi vàng ở Vịnh San Diego.

Cá heo săn rắn biển độc

Cá heo săn rắn biển kêu ré lên khi chúng buông con mồi. Nguồn: Plos One

Hai con cá heo có camera bên là những con đầu tiên được quan sát đang săn mồi trong tự nhiên qua cả âm thanh và video. Đoạn phim cho phép các nhà khoa học so sánh âm thanh mà cá heo tạo ra với hành vi mà chúng thể hiện. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One Ngày 17/8, cá heo phát ra nhiều âm thanh khác nhau khi tiếp cận và bắt mồi. Chúng liên tục để mắt đến con mồi. Một trong hai con cá heo đã ăn hết 8 con rắn đẻ trứng đuôi vàng, loài rắn độc thuộc họ rắn hổ, mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

Cá heo kêu vì nhiều lý do, thường là để định vị bằng tiếng vang khi săn mồi. Tốc độ nhấp chuột tăng lên khi cá heo tiếp cận đối tượng quan tâm. Chúng giao tiếp với nhau bằng âm thanh, thậm chí bằng tiếng còi đặc trưng trong đàn, gần như tên gọi.

Khi săn mồi, cá heo nhấp theo nhịp 20 – 50 giây một lần. Chuỗi âm thanh này rút ngắn thành tiếng vo ve và sau đó là tiếng kêu khi cá heo tiếp cận con mồi. Sau khi chúng bắt và ăn mồi, tiếng kêu sẽ tiếp tục phát ra với sự khác biệt về thời lượng, tần số cao điểm và cường độ. Chuỗi âm thanh trên sẽ kéo dài nếu con mồi trốn thoát và cá heo đuổi theo.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu thông qua một camera trên lưng cá heo.  Ảnh: Plos One

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu thông qua một camera trên lưng cá heo. Hình ảnh: Plos One

Các nhà nghiên cứu đã quan sát cá heo Vịnh San Diego nhiều lần, mỗi lần dài khoảng 50 phút và phát hiện ra rằng mặc dù cá heo kiếm ăn ở cả bề mặt và gần đáy biển, chúng bắt mồi nhiều hơn từ đáy biển. Một con cá heo câu được 64 con ở gần đáy biển và 5 con trên mặt nước, con còn lại bắt được 36 con ở đáy biển và 4 con ở mặt biển. Máy ảnh cũng ghi lại hai phương pháp khác nhau mà cá heo sử dụng để bắt mồi. Cá heo có thể há to miệng và lộ răng để chuẩn bị ăn theo kiểu mút tay hoặc bắt kịp con mồi và nuốt trọn con mồi.

An Khang (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-heo-san-ran-bien-kich-doc-4501367.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button