Thế Giới

Ca mắc mới cộng đồng tăng gấp đôi ở Trung Quốc, thế giới có thể phải hứng chịu một đợt bùng phát mới

Hơn 226,5 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn Châu Mỹ với hơn 42,2 triệu ca mắc và hơn 681.700 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận hơn 82.600 người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Thế giới có thể hứng chịu đợt bùng phát COVID-19 mới vào mùa thu đông năm nay, đây là cảnh báo của các nhà khoa học thuộc Đại học Minnesota (Mỹ). Trong bối cảnh hàng tỷ người trên thế giới không được tiếp cận với vắc xin và ít có cơ hội loại bỏ virus, thế giới trong vài tháng tới có thể đối mặt với dịch bệnh bùng phát trong lớp học, trên các phương tiện giao thông công cộng. và nơi làm việc, khi các quốc gia quyết tâm đẩy nhanh tốc độ mở cửa nền kinh tế của họ. Theo các nhà khoa học, vài năm tới sẽ là chu kỳ thăng trầm của dịch bệnh gắn với thời gian cần thiết để tăng độ bao phủ toàn diện của vắc xin.

Tại trung tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, đến ngày 14/9, cả nước ghi nhận hơn 27.400 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và 280 trường hợp tử vong. Hiện tại, có tổng cộng hơn 33,3 triệu người nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 443.500 trường hợp tử vong do COVID-19 tại quốc gia Nam Á này. Theo Bộ Y tế Ấn Độ, nước này đã triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho khoảng 750.220.000 người.

Brazil Hiện tại, đây là điểm nóng về dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 587.000 bệnh nhân COVID-19 trên tổng số hơn 21 triệu người nhiễm ở quốc gia này.

Điện Kremlin ngày 14/9 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tự cách ly sau khi một số thành viên trong đoàn tùy tùng của ông được xác định là bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện tại Tổng thống Putin hoàn toàn khỏe mạnh và bản thân không có COVID-19. Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã quyết định tự cách ly sau cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Moscow hai ngày trước. Tổng thống Putin sẽ không tới Tajikistan để tham dự các cuộc họp an ninh khu vực trong tuần này, thay vào đó sẽ tham dự hội nghị trực tuyến.

Nga hiện là trung tâm dịch bệnh lớn thứ 5 thế giới với hơn 7,17 triệu người mắc bệnh và hơn 194.200 bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Cơ quan y tế Anh trai đã chính thức cho phép tiêm vắc xin chống lại COVID-19 ngay cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi ở quốc gia này. Động thái này diễn ra trong bối cảnh lo ngại số ca nhiễm COVID-19 mới ở Anh đang tăng mạnh trở lại. Vắc xin được sử dụng là vắc xin của công ty dược phẩm Pfizer.

Khuyến cáo này được đưa ra vào thời điểm các cơ quan y tế ở Anh vẫn đang tranh cãi khá gay gắt về hiệu quả thực sự của vắc xin COVID-19 đối với giới trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn cho rằng, dù chưa có đủ dữ liệu nhưng vẫn cần tiêm phòng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi để không làm gián đoạn việc học của trẻ. Theo dự kiến, ngày 14/9, Thủ tướng Boris Johnson sẽ trình trước Hạ viện Anh kế hoạch ứng phó với COVID-19 trong mùa đông tới.

Khoảng 99% trường hợp tử vong do COVID-19 ở Anh là những người chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin. Đây là kết luận rút ra từ nghiên cứu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh. Theo nghiên cứu, trong số hơn 51.000 trường hợp tử vong do COVID-19 trong sáu tháng đầu năm nay ở Anh, chỉ có 640 trường hợp là những người đã tiêm hai liều vắc-xin COVID-19.

Các chuyên gia y tế cho biết, nguy cơ tử vong liên quan đến COVID-19 ở những người đã tiêm 2 liều vắc xin này thấp hơn nhiều so với những người chưa tiêm hoặc mới chỉ tiêm 1 liều. Hiện tại, hơn 3/4 người lớn ở Anh đã tiêm đủ hai liều vắc xin COVID-19.

Các trường hợp cộng đồng mới tăng gấp đôi ở Trung Quốc, thế giới có thể bùng phát một đợt dịch mới - Ảnh 1.

99% trường hợp tử vong do COVID-19 ở Anh chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin. (Ảnh: AP)

Bồ Đào Nha, một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới và số ca nhiễm COVID-19 mới đã giảm, kể từ ngày 14/9 không bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài trời. Tuy nhiên, Tổng cục Y tế Bồ Đào Nha vẫn khuyến cáo đeo khẩu trang trong trường hợp tụ tập đông người hoặc khi không thể quan sát được khoảng cách xã hội. Các cửa hàng, nhà hàng và rạp hát được mở cửa trở lại. Làm việc tại nhà sẽ không còn là bắt buộc. Lệnh giới nghiêm ban đêm tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ được dỡ bỏ.

Trong nước Hà Lan, từ ngày 25/9, bắt đầu bỏ quy định khoảng cách 1,5 m giữa người với người. Tuy nhiên, chứng chỉ an toàn COVID-19 sẽ là bắt buộc đối với những người từ 13 tuổi trở lên, đặc biệt là tại các quán cà phê, phòng hòa nhạc và nhà hát. Khẩu trang vẫn được yêu cầu sử dụng trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các ga tàu và cầu tàu. Các nhà hàng vẫn đóng cửa từ 0:00 đến 6:00. Các biện pháp phòng chống vi rút SARS-CoV-2 cơ bản như rửa tay thường xuyên hoặc ở nhà nếu các triệu chứng vẫn còn hiệu lực.

Trong khi, người Hy Lạp Xét nghiệm bắt buộc và lệ phí đối với trường hợp không tiêm chủng. Những nhân viên chưa được tiêm chủng sẽ cần phải nộp bài kiểm tra điện tử mỗi tuần một lần. Ngoài ra, giáo viên, học sinh cũng như tất cả các chuyên gia du lịch, văn hóa và truyền thông sẽ cần phải kiểm tra hai lần một tuần.

14 tháng 9 năm Châu Úc thông báo gia hạn lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh đối với thủ đô Canberra đến giữa tháng 10. Các quan chức Canberra cho rằng đây là biện pháp cần thiết để hướng tới một Giáng sinh vui vẻ hơn và một năm 2022 an toàn hơn, trong khi chiến dịch tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19 đang được đẩy mạnh.

Khoảng 400.000 cư dân Canberra đã thực thi chỉ thị lưu trú tại nhà kể từ ngày 12 tháng 8, khi thành phố ghi nhận một trường hợp nhiễm COVID-19. Hiện gần một nửa trong số 25 triệu người của Úc đang phải tuân theo lệnh phong tỏa do nước này đang trải qua đợt thứ ba các bệnh nhiễm trùng, chủ yếu là do Biến thể Delta rất dễ lây.

Ngày 14/9, Thủ tướng Chính phủ New Zealand Bà Jacinda Ardern đã kêu gọi người dân nước này tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 càng sớm càng tốt, khẳng định đây là cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh và là cơ sở để nới lỏng các hạn chế ở Auckland. , thành phố lớn nhất cả nước.

New Zealand vào ngày 14 tháng 9 đã ghi nhận 17 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, giảm hơn một nửa so với 33 trường hợp được ghi nhận vào ngày 13 tháng 9. Tuy nhiên, khoảng 1,7 triệu người ở Auckland sẽ tiếp tục thực hiện lệnh phong tỏa cho đến tuần tới, do Chính phủ cố gắng kiểm soát sự lây nhiễm biến thể Delta.

Bộ Y Tế Người israel đã công bố một cuộc khảo sát cho thấy hơn 11% trẻ em khỏi bệnh COVID-19 vẫn bị di chứng của bệnh, hay còn gọi là hội chứng “COVID dai dẳng”. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát qua điện thoại với 13.000 phụ huynh có con từ 3-18 tuổi mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh. Qua khảo sát, họ nhận thấy cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ mắc hội chứng “COVID kéo dài”. Nguy cơ mắc hội chứng này tăng dần theo độ tuổi, nhóm người càng lớn tuổi thì nguy cơ càng cao. Các biểu hiện thường được báo cáo là rối loạn tâm thần, nhận thức, thần kinh, rối loạn giấc ngủ hoặc khó tập trung.

Các trường hợp cộng đồng mới tăng gấp đôi ở Trung Quốc, thế giới có thể hứng chịu một đợt bùng phát mới - Ảnh 2.

Tình hình dịch bệnh ở Indonesia đang thuyên giảm. (Ảnh: AP)

Tình hình dịch ở Indonesia, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19 ở Đông Nam Á, đang có xu hướng lắng dịu. Ngày 13/9, cả nước ghi nhận hơn 2.500 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, mức thấp nhất kể từ giữa tháng Năm. Tỷ lệ các bài kiểm tra dương tính trong ngày cũng giảm xuống mức thấp 1,45%.

Indonesia đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, dự kiến ​​sẽ đạt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 70% dân số vào cuối năm nay. Để từng bước mở cửa lại nền kinh tế và sống chung với COVID-19, Chính phủ Indonesia sẽ tiến hành đánh giá hàng tuần và xem xét gia hạn các hạn chế thêm một tuần nữa, cho đến ngày 20 tháng 9.

Trong 24 giờ qua, Indonesia ghi nhận thêm 4.128 trường hợp mắc và 250 trường hợp tử vong. Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Indonesia là hơn 4,17 triệu ca và 139.415 người.

Vào ngày 14 tháng 9, Chính phủ Indonesia đã công bố ba chiến lược chính hiện nay để sống chung với COVID-19. Chiến lược đầu tiên là tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin, đặc biệt là ở những nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi. Chiến lược thứ hai là tăng cường kiểm tra, truy tìm và xử lý, bao gồm cả việc xử lý tối ưu các điểm cách ly tập trung. Chiến lược thứ ba là tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình chăm sóc y tế, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách. Indonesia sẽ xem xét mở lại biên giới với thế giới sau khi ít nhất 70% dân số tiêm xong 1 liều vắc xin COVID-19.

Trong Phi-líp-pinTừ ngày 16 tháng 9, Manila sẽ không áp dụng các biện pháp hạn chế trên diện rộng vì dịch COVID-19. Thay vào đó, Chính phủ Philippines sẽ tiến hành phong tỏa thí điểm theo từng vùng dịch. Đây được coi là một trong những nỗ lực của Chính phủ Philippines nhằm vừa chống dịch vừa mở cửa trở lại nền kinh tế.

Theo các quan chức Philippines, việc phong tỏa khu vực sẽ dựa trên năm mức cảnh báo quy định những doanh nghiệp nào có thể hoạt động trở lại, bao gồm yếu tố đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19. Nếu thành công, hình thức này có thể được áp dụng trên toàn quốc. Philippines hy vọng sẽ sớm cho phép học sinh đến trường với tỷ lệ hạn chế.

Bộ Y Tế Nước Lào Ngày 14/9, cả nước ghi nhận 127 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua, với 54 trường hợp lây truyền tại cộng đồng. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số trường hợp mắc tại Lào là 17.682 trường hợp, trong đó có 16 trường hợp tử vong. Theo Bộ Y tế Lào, nước này tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp lây nhiễm bệnh trong cộng đồng tại nhiều tỉnh thành. Đáng chú ý, thủ đô Vientiane có số ca lây nhiễm cộng đồng trong một ngày cao nhất cả nước với 24 ca, tiếp đến là tỉnh Champasak với 13 người. Các trường hợp còn lại vẫn được ghi nhận rải rác ở một số tỉnh thành khác.

nước Thái Lan đang xây dựng một tiêu chuẩn thống nhất trên toàn quốc với tên gọi “Một tiêu chuẩn, một hệ thống” để thu hút khách quốc tế. Một ưu tiên trong chiến lược mở cửa của đất nước là khôi phục du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, theo mô hình “Một tiêu chuẩn, một hệ thống”, các biện pháp khác nhau mà các tỉnh đang chuẩn bị thực hiện sẽ bị loại bỏ. Tất cả các tỉnh sẽ áp dụng cùng một quy trình vận hành tiêu chuẩn để cho phép du khách tự do đi lại trong các khu vực được chỉ định ở mỗi tỉnh. Theo đó, khi vào bất kỳ tỉnh thành nào trong 5 tỉnh thành gồm Pattaya, Chiang Mai, Hua Hin, Chaam và Bangkok, du khách chỉ cần làm theo hướng dẫn như kích hoạt ứng dụng Mor Chana và được kiểm tra. hàng ngày tại khách sạn, thay vì ở biệt lập hoặc chỉ đi lại theo chương trình du lịch.

Thủ tục xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu cũng như chi phí và biện pháp kiểm tra COVID-19 cho du khách cũng đã được thống nhất trên toàn quốc, với mức giá có thể chỉ bằng một nửa mức giá hiện đang áp dụng cho cả nước. “Hộp cát Phuket”.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, ngày 13/9, Trung Quốc đại lục ghi nhận 59 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, cao hơn gấp đôi so với 22 trường hợp được ghi nhận vào ngày 12/9.

Vào ngày 14 tháng 9, Trung Quốc đã báo cáo 92 trường hợp nhiễm COVID-19 mới. Cho đến nay, tổng số 95.340 cư dân đã bị nhiễm bệnh trong cả nước, trong đó có 4.636 trường hợp tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/ca-mac-moi-cong-dong-tang-gap-doi-o-trung-quoc-the-gioi-co-the-phai-hung-chiu-mot-dot-bung-phat-moi-20210914204839666.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button