Công Nghệ

Cá mập độc xuất hiện trên sông Thames

Anh traiMặc dù được tuyên bố là “chết về mặt sinh học” vào năm 1957, sông Thames hiện là nhà của ba loài cá mập: tope, chó săn lông mịn và cá mập chó.

Cá mập chó có nhiều gai độc trên cơ thể. Ảnh: Alamy

Cá mập chó có nhiều gai độc trên cơ thể. Ảnh: Alamy

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cá ngựa, lươn, hải cẩu và thậm chí cả cá mập độc ở sông Thames, con sông nổi tiếng của London. Đây là kết quả của một hệ sinh thái lành mạnh sau một thời gian dài phục hồi, theo một cuộc khảo sát mới của Hiệp hội Động vật học London (ZSL).

Năm 1957, dòng sông được tuyên bố là “chết về mặt sinh học”. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu đã bất ngờ tìm thấy nhiều sinh vật như cá mập tope (Galeorhinus galeus), cá mập chó săn nhẵn (Mustelus asterias) và cá mập răng nanh (Squalus), một con cá dài 58 cm với gai độc trên vây.

Cá mập chó sống ở vùng nước sâu. Những chiếc gai ở phía trước vây ngực của chúng tiết ra chất độc gây đau và sưng tấy cho con người. Cá mập đầu to chuyên ăn cá và động vật giáp xác, chúng có thể dài tới 2m và nặng 48 kg. Cá mập chó săn trơn dài 1,2 mét và nặng 11 kg, chủ yếu ăn động vật giáp xác, động vật có vỏ và nhuyễn thể.

Tuy nhiên, số lượng cá vùng triều sông có dấu hiệu giảm nhẹ. Các chuyên gia bảo tồn cho biết cần có những nghiên cứu sâu hơn để tìm ra nguyên nhân. Theo ZSL, con sông dài 346km, nơi sinh sống của 115 loài cá và 92 loài chim, đang phải đối mặt với các mối đe dọa từ ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Con sông cũng cung cấp nước uống, thực phẩm và sinh kế cho các cộng đồng lân cận.

Biến đổi khí hậu khiến nước sông Thames tăng trung bình 0,2 độ C mỗi năm. Mực nước sông cũng tăng dần kể từ năm 1911 trong vùng triều, tăng trung bình 4,3 mm một năm kể từ năm 1990.

ZSL cho biết: “Khi nhiệt độ nước và mực nước tiếp tục tăng cao hơn mức cơ bản, động vật hoang dã vùng cửa sông bị ảnh hưởng đặc biệt thông qua những thay đổi trong chu kỳ và phạm vi sống,” ZSL cho biết.

An Khang (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-map-doc-xuat-hien-tren-song-thames-4384186.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button