Công Nghệ

Cá mập mako nhảy lên thuyền ngư dân

Châu mỹCon cá mập dài hơn 2m nhảy lên boong tàu khiến ngư dân kinh hoàng.

Cá mập mako nhảy lên thuyền của ngư dân

Các ngư dân vội bỏ chạy khi thấy con cá mập mako rơi xuống boong thuyền. Video: Sea Ventures Charters

Một con cá mập mako ngoạm mồi khi thuyền Lady Anne đang đánh bắt cá mập ngoài khơi bờ biển Maine vào ngày 27 tháng 8. Trong khi nhảy lên khỏi mặt nước và cố gắng thoát khỏi dây câu, nó bất ngờ nhảy qua và rơi xuống boong. Tuy nhiên, không có ai bị thương sau trải nghiệm này, theo Sea Ventures Charters, công ty sở hữu Lady Anne. Sau vụ việc, con cá mập đã được gắn thẻ theo dõi và thả về tự nhiên.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), cá mập mako có thể dài tới 4 mét và nặng 544 kg. Cá mập mako vây ngắn và vây dài (khác nhau về chiều dài vây ngực), đều là những loài di cư bơi nhanh, có thể di chuyển với tốc độ và bơi 48 km một ngày. Chúng nổi tiếng với khả năng lộn nhào khi mắc vào dây câu, nhảy và trồi lên khỏi mặt nước.

Cá mập mako là một trong những loài cá mập khó nuôi nhất. Tất cả các cá thể nuôi nhốt đều chết trong vòng một tuần. Trường hợp sống lâu nhất là tại Thủy cung New Jersey vào năm 2001, trong đó con cá mập từ chối ăn và nhanh chóng yếu đi, cuối cùng chết sau 5 ngày.

NOAA cho biết cá mập mako vây ngắn đang giảm dần. Mối đe dọa chính đối với họ là đánh bắt quá mức. CITES ước tính rằng hơn một triệu con cá mập mako bị bắt và giết mỗi năm. Chúng bị săn bắt để lấy thịt, vây, dầu, gan và sụn, hoặc bị bắt nhầm. Kết hợp với tốc độ tăng trưởng và sinh sản chậm, cá mập mako được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng trong Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

An Khang (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-map-mako-nhay-len-thuyen-ngu-dan-4511430.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button